Phải xem trọng lịch sử

Môn lịch sử ngày càng rơi vào hoàn cảnh bị dửng dưng trong trường học. Bằng chứng rõ nhất là rất ít thí sinh chọn môn lịch sử ở các kỳ thi tốt nghiệp trung học. Khi Bộ Giáo dục-Đào tạo lên kế hoạch đưa môn lịch sử tích hợp vào các môn khác, giới nghiên cứu lịch sử đã không còn giấu giếm được sự bất bình. Hội thảo “Môn lịch sử trong giáo dục phổ thông” do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đăng cai, vừa được tổ chức tại Hà Nội, ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng.
Phải xem trọng lịch sử ảnh 1 

Không ai có thể phủ nhận giá trị của lịch sử đối với đời sống. Không có quá khứ không thể có hiện tại, và càng không thể tạo lập nền tảng tương lai. Thế nhưng, cách dạy, cách học và nội dung giáo trình môn lịch sử đã phơi bày nhiều bất cập, không thu hút học sinh, khiến chất lượng đào tạo sa sút nghiêm trọng. Phải thay đổi phương pháp tiếp cận môn lịch sử, đó là điều ai cũng mong muốn, nhưng làm theo mô hình nào thật nan giải. Theo đề án của Bộ Giáo dục-Đào tạo, môn lịch sử sẽ tích hợp vào các môn khác nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Thí dụ, ở cấp 1 môn lịch sử tích hợp vào môn “Cuộc sống quanh ta”, ở cấp 2 tích hợp vào môn “Khoa học xã hội”, còn ở cấp 3 tích hợp vào môn “Công dân và Tổ quốc”. Nghĩa là môn lịch sử sẽ bị xóa tên trong sách giáo khoa, và chưa có cơ sở nào đảm bảo những kiến thức về lịch sử sẽ được chuyển tải đầy đủ trong các môn học mới với cái tên rất xa lạ và rất mơ hồ.

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, lịch sử luôn là môn học quan trọng, và không có nước nào cải cách giáo dục lịch sử bằng con đường… tích hợp. Hãy nhìn những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới như Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản đều có môn lịch sử đứng biệt lập một cách kiêu hãnh. Để phát triển môn lịch sử, để học sinh yêu thích môn lịch sử, phải bắt đầu bằng việc đổi mới hình thức dạy và học. Giáo án môn lịch sử, trình độ giáo viên lịch sử cần được thay đổi để tạo sức hút người học khi các phương tiện truyền thông kỹ thuật số đã có những thành tựu vượt bậc.

Dù rằng đã có… Google tìm kiếm thông tin, nhưng lịch sử không chỉ là con số và sự kiện. Môn lịch sử hun đúc tình yêu đất nước, để hậu thế biết tổ tiên đã sống và đấu tranh tồn tại như thế nào. Từ đó xác lập giá trị nguồn cội trong mỗi con người, là điều rất thiêng liêng. Không có gì quá khó hiểu, khi ở vài nước đã áp dụng việc bắt buộc thi môn lịch sử mới được cấp thẻ căn cước công dân.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

(ĐTTCO) – Từ ngày 6 đến 11-5, quỹ nâng bước tuổi thơ (thuộc bệnh viện FV) đã phối hợp cùng bác sĩ Stéphane Guero - người được mệnh danh là “nhà ảo thuật của những đôi tay” điều trị cho 11 trẻ em nghèo. 

Công nghệ

Công nghệ chưa chắc đã an toàn

(ĐTTCO) - San Francisco, một trong những thành phố thân thiện với công nghệ và am hiểu công nghệ nhất trên thế giới, lại trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ cấm chính quyền sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Thú đam mê

Lịch sử Hoàng gia Nhật Bản trên gốm sứ Satsuma

(ĐTTCO) - Thiên hoàng Heisei (平成| Bình Thành, 1989-2019) là vị hoàng đế đầu tiên thoái vị khi đang tại thế trong vòng 200 năm qua, kể từ cuối thời kỳ Edo (1603-1867) do chính quyền Mạc phủ Tokugawa cai trị ở Nhật Bản. 

Sức khỏe

Nỗi lo trẻ chậm tăng trưởng

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia, hiện số trẻ đến khám và điều trị chậm tăng trưởng tại các cơ sở y tế ngày một gia tăng. Nhiều phụ huynh có con bị chậm tăng trưởng lo lắng tìm mọi cách để nâng chiều cao, mà không biết rằng nếu không đúng biện pháp thì có thể gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Ẩm thực

Thưởng thức món Quảng Đông tại San Fu Lou

(ĐTTCO) - Ẩm thực Trung Hoa nói chung và ẩm thực Quảng Đông nói riêng từ lâu đã chinh phục được nhiều thực khách Việt. Ở TPHCM có nhiều nhà hàng phục vụ món Quảng Đông, và San Fu Lou là một trong số đó. 

Du lịch

Mua sắm

Làn gió mới thời trang mùa hè

(ĐTTCO) - Những sản phẩm sandal dây mảnh quyến rũ và túi tote sành điệu sẽ mang đến cho bạn một vẻ ngoài mới mẻ cho mùa hè oi ả năm nay.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019