​Phá đường dây lừa trúng, quà tặng tiền tỷ

(ĐTTCO) - Tổ chức lừa đảo liên kết giữa nhóm người gốc Phi với người Việt, dùng chiêu gửi quà tặng có tiền, trúng thưởng giá trị cao, lừa đảo nhiều người gần 10 tỉ đồng.

Ngày 5-4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM cho biết vừa triệt phá thành công một tổ chức lừa đảo quy mô lớn nhất từ trước tới nay bằng hình thức “gửi quà tặng”, “trúng thưởng”.

Theo đó, PC46 đã bắt khẩn cấp 7 đối tượng, trong đó có hai người Nigieria được xác định là chủ mưu, cầm đầu của đường dây này.

Bị bắt giữ tại TP.HCM, hai người đàn ông gốc Phi chỉ im lặng, cúi đầu, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của cán bộ điều tra và các phóng viên. Hai người đàn ông này có tên Ihuba Augustine Chinonso và Onu Chinonso Peter - cùng quốc tịch Nigiaria.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng bị bắt, hai người gốc Phi này là thành viên cao nhất của nhóm lừa đảo này tại Việt Nam. Qua các cô gái người Việt, họ làm quen và biết vợ chồng Trần Viết Hùng (34 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) và Lê Thị Mai Phương để móc nối thành một đường dây.

Theo đó, hai người gốc Phi móc nối với các đối tượng nước ngoài hoặc tự lấy hình ảnh của những người đàn ông hấp dẫn, lập nick trên facebook để làm quen với phụ nữ Việt Nam, chat liên tục và thuyết phục rằng đã nảy sinh tình yêu, gửi quà tặng.

​Phá đường dây lừa trúng, quà tặng tiền tỷ ảnh 1
Thành viên của băng lừa đảo bị bắt tại PC46, công an TPHCM.
Việc tiếp theo là của Phương, người đóng vai Công ty chuyển phát nhanh thông báo món quà đã về Việt Nam, sau đó vẽ ra đủ loại phí, những khó khăn liên quan tới thủ tục hải quan, Công an để thuyết phục nạn nhân chuyển tiền.

Hùng là người móc nối với các đối tượng là người lao động chân tay, không hiểu biết pháp luật để thuê họ đi mở tài khoản bằng cả tên thật và tên giả, sau đó rút tiền đưa cho Hùng để hưởng hoa hồng.

Hùng nhận tiền, sẽ chuyển giao cho Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (25 tuổi, ngụ Q.7) - người đang có quan hệ tình cảm với một người đàn ông châu Phi, là trung gian, cung cấp thông tin, hướng dẫn cách thực hiện trong hầu hết các vụ lừa đảo của băng nhóm này.

Tuyết nhận tiền sẽ chuyển cho hai người đàn ông gốc Phi, mỗi khâu sẽ được hưởng hoa hồng và số tiền cuối cùng sẽ đổ vể một tổ chức lừa đảo xuyên quốc gia do những người gốc Phi tổ chức.

Theo lãnh đạo đội 8, Phòng PC46, đây chỉ là một trong số hàng trăm băng nhóm lừa đảo bằng hình thức, thủ đoạn tương tự trên thế giới, trong đó có rất nhiều nhánh đang hoạt động tại Việt Nam.

PC46 kêu gọi ai là nạn nhân của những chiêu lừa này cần sớm liên hệ với đội 8, PC46, Công an TP.HCM để được giúp đỡ.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.