Nụ cười chân thành

Sau khi ban hành Quyết định 2151 về chủ trương “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Bộ Y tế quyết liệt triển khai kế hoạch thực hiện bằng cách cam kết thi đua ở nhiều bệnh viện lớn. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Cơ sở y tế, thầy thuốc dù chuyên môn, kỹ thuật cao nhưng không có tấm lòng với người bệnh cũng chưa đạt. Phải thay đổi cung cách, thay đổi quan điểm ban ơn sang phục vụ người bệnh”.

Khám chữa bệnh là một nghề đặc thù. Từ xa xưa đã có câu “lương y như từ mẫu”. Người có bệnh vái tứ phương, mà thầy thuốc lại chính là chỗ dựa quan trọng nhất. Nếu thầy thuốc dửng dưng và lạnh lùng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân. Đôi khi sự an ủi tinh thần có giá trị giảm bớt nỗi đau thể xác.

Tuy nhiên, nếu máy móc xem ngành y như một ngành dịch vụ đơn thuần cũng không phải điều hay. Hộ lý hoặc y tá không nhất thiết phải đon đả và khách sáo như tiếp viên hàng không. Và bác sĩ cũng không nhất thiết phải “thưa ông”, “thưa bà”, “thưa cô”, “thưa bác”… một cách rườm rà và khuôn mẫu. Quan trọng nhất là thái độ chứ không phải ở chót lưỡi đầu môi. Nếu bác sĩ thực sự trân trọng bệnh nhân, tất cả vẻ đẹp nghề y sẽ hiển thị ở từng ánh mắt, từng cử chỉ. Nếu nói những câu lịch sự mà khuôn mặt vô cảm lại càng phản tác dụng.

Tất nhiên, thiện chí của Bộ Y tế không ai phủ nhận. Lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo hiệu quả hoạt động là một tiêu chuẩn đúng đắn. Thế nhưng, đổi mới ở lời nói không bằng đổi mới ở hành động. Ngôn từ ngon ngọt với mục đích để thu… viện phí, khác hẳn với mục đích giúp đỡ người bệnh. Ngôn từ ngon ngọt sẽ vô nghĩa, nếu tình trạng bác sĩ nhũng nhiễu bệnh nhân vẫn xảy ra. Ngôn từ ngon ngọt sẽ vô nghĩa, nếu tình trạng bác sĩ chẩn đoán và xử lý nhầm bệnh án vẫn tiếp diễn. Ngôn từ ngon ngọt sẽ vô nghĩa, nếu tình trạng bác sĩ bắt tay với những công ty dược nhằm đẩy bệnh nhân vào mê hồn trận những đơn thuốc. Còn rất nhiều việc cần chấn chỉnh một cách quyết liệt trong ngành y tế.

Bác sĩ có cần nụ cười không? Có, nhưng không phải nụ cười gượng gạo với bệnh nhân, mà là nụ cười chân thành với chính mình trong sứ mệnh vinh quang chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.