Nỗi lo an toàn hồ thủy điện ở Quảng Nam

(ĐTTCO) - Liên tiếp trong 2 ngày (26 và 28-7), 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My (Quảng Nam) xảy ra 6 vụ động đất. 
Đặc biệt, chỉ riêng ngày 26-7, chưa đầy 1 giờ đồng hồ đã xuất hiện 4 trận động đất có cường độ từ 2,7 - 3,7 độ richter. 

Các thủy điện ở Quảng Nam cần xây dựng những giải pháp xử lý khẩn cấp khi có sự cố xảy ra (trong ảnh: Thủy điện A Vương) Ảnh: NGỌC PHÚC

Các thủy điện ở Quảng Nam cần xây dựng những giải pháp xử lý khẩn cấp khi có sự cố xảy ra (trong ảnh: Thủy điện A Vương) Ảnh: NGỌC PHÚC

Vấn đề ứng phó với thảm họa thiên tai, nhất là sự an toàn của hồ thủy điện Sông Tranh 2 (khu vực xảy ra động đất) và các thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam một lần nữa đặt ra nhiều thách thức cho các nhà chuyên môn cũng như chính quyền địa phương.

 Gia tăng tần suất

Theo ghi nhận của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), trận động đất xảy ra vào lúc 5 giờ 24 phút ngày 26-7 tại huyện Nam Trà My có cường độ 3,5 độ richter, vị trí tọa độ 15,167 vĩ độ Bắc, 108,032 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 4,7km. Chỉ vài chục phút sau đó, trên địa bàn huyện Bắc Trà My đã xảy ra 3 trận động đất khác với cường độ từ 2,7 - 3,2 độ richter. Sang ngày 28-7, trên khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (thuộc huyện Bắc Trà My), động đất lại xuất hiện với cường độ mạnh 3,7 độ richter. Khoảng 2 phút sau, cũng tại khu vực này lại xảy ra một trận động đất mạnh 3 độ richter. 

Theo người dân địa phương, chưa khi nào cường độ động đất lại diễn ra với mật độ dày như vậy ở Quảng Nam, đặc biệt đã xuất hiện tiếng nổ kèm theo rung lắc lớn từ lòng đất. Sự an toàn của hồ thủy điện Sông Tranh 2 (dung tích hơn 733 triệu m3), nơi nằm trong khu vực động đất càng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hơn bao giờ hết. Giáo sư Cao Đình Triều, chuyên gia nghiên cứu động đất, cho  biết những trận động đất liên tiếp xảy ra ở 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My chính là “động đất kích thích” liên quan đến hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2. “Quá trình khảo sát cho thấy khu vực này có 2 đới đứt gãy địa chất đang hoạt động là Rào Quán - A Lưới và Trà My - Trà Bồng, liên thông với vùng lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2”, GS Cao Đình Triều nói.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, việc liên tiếp xảy ra động đất trong thời gian ngắn đã phản ánh những dấu hiệu bất thường về kết cấu địa tầng khu vực. Hiện hệ thống thiết bị quan trắc động đất của viện lắp đặt tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 thường xuyên theo dõi ghi nhận các chuyển động này và truyền dữ liệu về viện kịp thời có giải pháp ứng phó. 

Nâng cao năng lực dự báo

Với người dân sống trong khu vực, dù động đất đã dần trở nên quen thuộc nhưng nỗi lo thì chưa bao giờ cũ. Những ngày này ở 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My đi đâu cũng nghe người dân bàn tán về động đất, thủy điện. Với họ, nghe đất nổ, tận mắt thấy nhà cửa, đồ vật rung lắc đã trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi. Tại huyện Bắc Trà My đã từng xảy ra sự cố hoảng loạn khi người dân bỏ chạy lên núi vì tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 do động đất gây ra hồi tháng 6-2017. Nỗi sợ hãi bây giờ còn hiện hữu hơn khi sự cố vỡ đập thủy điện vừa xảy ra ở Lào vẫn còn chưa khắc phục xong hậu quả.

Ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa qua sở đã yêu cầu ban ngành, địa phương tiến hành kiểm tra an toàn các hồ chứa thủy điện, sẵn sàng có phương án xử lý và ứng phó khi phát hiện những dấu hiệu bất thường. “Nếu vỡ đập thì bên cạnh các nguyên nhân như chất lượng xây dựng kém, quản lý vận hành cẩu thả, không đảm bảo quy trình còn có nguyên nhân khách quan từ thiên nhiên, bao gồm động đất, sạt lở, mưa lớn gây lũ vượt quá tần suất thiết kế công trình. Do đó, công tác kiểm tra rất quan trọng. Với hàng loạt vụ động đất vừa xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 thì việc kiểm tra, rà soát càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết ”, ông Thử nói.

Theo phân tích của các chuyên gia, những sự cố và diễn biến gần đây như vỡ đập thuộc dự án thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy (Lào) hay động đất liên tiếp tại 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My là tiếng chuông cảnh báo về an toàn hồ chứa thủy điện. Vì vậy, công tác vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi cần có những giải pháp cấp bách. Đặc biệt, cần nâng cao năng lực dự báo, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về an toàn đập; công tác vận hành hồ chứa, liên hồ chứa… 

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng về cơ sở khoa học, các hiện tượng động đất đã có Viện Khoa học vật lý địa cầu theo dõi thường xuyên, nên mọi diễn biến, tình hình động đất tại khu vực Sông Tranh 2 sẽ có khuyến cáo khi có những dấu hiệu nguy hiểm. Ngoài ra, địa phương cũng tổ chức phương án diễn tập sơ tán dân khi có động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2. “Địa phương đã có những phương án chuẩn bị trong trường hợp xảy ra sự cố nguy hiểm. Người dân sẽ được thông tin kịp thời, được sơ tán cũng như chính quyền áp dựng các phương án xử lý”, ông Thanh nói.

Thống kê cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 32 dự án thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất 450,76 MW. Trong đó, có 11 công trình đã phát điện với công suất thiết kế 140,46 MW, 6 công trình đang xây dựng. Ngoài ra, trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn có 10 dự án thủy điện bậc thang, tổng công suất 1.156 MW đã được Bộ Công thương phê duyệt. Đến nay, 7 công trình đã phát điện, 2 công trình đang xây dựng gồm Sông Bung 2 (100 MW) và Đăk Mi 2 (98 MW). 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã uống rượu bia, không lái xe!

Đã uống rượu bia, không lái xe!

(ĐTTCO) - Diễn đàn Đã uống rượu bia, không lái xe! tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc thảo luận, góp ý về các giải pháp cần làm để Luật Phòng chống tác hại rượu bia đi vào cuộc sống. 

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vi mạch TPHCM

(ĐTTCO) - Để tiếp tục thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2030”, UBND TPHCM vừa giao Sở Thông tin-Truyền thông tổ chức khảo sát nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và vi mạch bán dẫn, để xây dựng kế hoạch tổng thể đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. 

Thú đam mê

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Sức khỏe

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Ngắm Kỳ quan Vịnh Hạ Long lãng mạn từ Phà Tuần Châu live

(ĐTTCO) - Trời trong xanh, núi non xanh, nước long lanh, không gian Vịnh Hạ Long như một bức tranh sơn thủy hữu tình lung linh quyến rũ. Ngồi trên Phà Tuần Châu – Cát Bà, du khách không khỏi ngỡ ngàng với trải nghiệm mới lạ hấp dẫn, được hòa mình cùng với Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, được chạm vào bức tranh tuyệt tác mê hoặc này.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019