Những kẻ a dua nhàn rỗi

Thế giới đã trở nên gần nhau nhờ công nghệ thông tin, khi chỉ một cái nhấp chuột đã lan tỏa cái mới, cái lạ khắp nơi. Xuất phát từ ý tưởng của một vận động viên bóng chày Hoa Kỳ nhằm chia sẻ cảm giác với các bệnh nhân mắc chứng teo dây thần kinh, phong trào dội nước đá lên đầu đã phổ biến nhanh chóng. Nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới đã tham gia và thách thức người quen cùng trải nghiệm. Theo luật chơi ban đầu, nếu ai không dám dội nước đá phải đóng góp cho quỹ từ thiện. Số tiền mà các nhà hảo tâm quyên được ở Hoa Kỳ và châu Âu cũng tương đối lớn.

Chứng teo dây thần kinh sẽ khiến người bệnh bị tê cứng cơ thể. Dội nước đá lên đầu cũng mang lại cảm giác tương tự trong một khoảnh khắc. Hơn nữa, hành vi dội nước đá cũng gây được sự chú ý cho cộng đồng. Nói chung, khi kỹ nghệ PR chiếm lĩnh đời sống, những trò quái dị bao giờ cũng gây hứng thú. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo dội nước đá lên đầu rất nguy hiểm với những người có sức khỏe không tốt. Mặt khác, tác động trực tiếp vào vùng đầu có thể xảy ra những chấn thương ngoài tiên liệu.

Ở Việt Nam chưa có quỹ hỗ trợ bệnh nhân teo dây thần kinh, nhưng phong trào dội nước đá lại được tiếp nhận rất nhanh. Nhưng dội nước đá để làm từ thiện mới có ý nghĩa, còn dội nước đá chỉ để… tỏ ra ta đây sành điệu và theo kịp thú chơi thời thượng của thế giới thì nhảm nhí quá. Nhiều nghệ sĩ nước ta đang hò hét ầm ĩ về màn dội nước đá cốt yếu để đánh bóng hình ảnh cá nhân trước giới hâm mộ.

Trong chương trình “Nhân tố bí ẩn” diễn ra ngày 24-8 vừa qua, 2 ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà đã hẹn nhau cùng dội nước đá trước công chúng. Cũng may, quy trình phát sóng trực tiếp của VTV3 dừng lại kịp lúc, nếu không hình ảnh trải nghiệm quá khích kia sẽ tạo nhiều hệ lụy khôn lường cho khán giả màn ảnh nhỏ. Ai dám chắc khi thấy cảnh dội nước đá trên ti vi, các em học trò nông thôn sẽ không đua nhau làm theo như một thú chơi ấn tượng? Không biết do vô tình hay chủ động, VTV3 đã tránh khỏi một phen dở khóc dở cười từ những kẻ a dua nhàn rỗi. Thật may cho sóng truyền hình quốc gia.

Chia sẻ với những người bất hạnh rất đáng hoan nghênh và đóng góp từ thiện cũng có nhiều cách làm lành mạnh và thiết thực. Không phải cứ thấy phương Tây làm cái gì cũng bắt chước làm ở Việt Nam. Các chương trình trên truyền hình đã bắt chước của thiên hạ rồi, đừng nên bắt chước thêm trò dội nước đá.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...