Nhộn nhịp tựu trường năm học mới 2017 - 2018

(ĐTTCO) - Sáng qua, 14-8, hàng loạt trường từ tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đã chính thức tựu trường năm học mới 2017 - 2018. 

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trọng Tuyển (quận Bình Thạnh, TPHCM) trong ngày tựu trường

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trọng Tuyển (quận Bình Thạnh, TPHCM) trong ngày tựu trường

Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, sau hai tuần nhập học, các trường sẽ đồng loạt khai giảng vào ngày 5-9. Riêng bậc mầm non sẽ tựu trường và khai giảng được tổ chức chung vào ngày 5-9.
Ghi nhận của PV Báo SGGP cho thấy, ngày học đầu năm ở các trường diễn ra trong không khí thật vui tươi, phấn khởi. Tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4), ngay trong ngày học đầu tiên của năm học mới, hơn 1.100 học sinh toàn trường đã có mặt đầy đủ để sinh hoạt nội quy đầu năm và gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm. Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay trường chào đón 244 học sinh mới khối lớp 1. Tại nhiều trường tiểu học khác trên địa bàn các quận 1, 3, 5... sau nghi thức chào cờ đầu tuần nhẹ nhàng, tất cả phụ huynh và học sinh khối lớp 1 theo sự hướng dẫn của giáo viên di chuyển về các phòng học để nghe phổ biến nội quy trường lớp, giới thiệu sơ đồ bố trí trường học như khu vực vệ sinh, thư viện, hành lang thoát hiểm… Đây là một trong những hoạt động thực hiện theo chỉ đạo mới đây của Sở GD-ĐT TP, tất cả trường tiểu học phải dành ít nhất một tuần lễ đầu tiên của năm học mới để tổ chức các hoạt động chào đón học sinh, sinh hoạt ngoại khóa, ổn định tình hình trật tự tại các lớp, cũng như hướng dẫn học sinh các kỹ năng, nề nếp học tập. Riêng đối với học sinh khối 1, giáo viên không được phân biệt giữa học sinh đã biết đọc, viết và học sinh chưa biết đọc, viết. Chương trình học chính khóa sẽ bắt đầu từ ngày 21-8.
Ở bậc THCS, Trường Trung học thực hành Sài Gòn (quận 5) năm nay cũng dành nguyên tuần lễ đầu tiên của năm học tổ chức cho toàn bộ học sinh khối 6 làm quen nề nếp sinh hoạt, tham dự các buổi chuyên đề về kỹ năng phòng chống xâm hại, học các bài hát truyền thống. Nhìn chung, các trường tiểu học, THCS đều khởi động ngày học đầu năm bằng các hoạt động giao lưu, làm quen nhẹ nhàng giúp học sinh phấn khởi bước vào năm học mới. 
Nhộn nhịp tựu trường năm học mới 2017 - 2018 ảnh 1Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trọng Tuyển  (quận Bình Thạnh) trong buổi tựu trường sáng 14-8
Đối với bậc THPT, sau tiết sinh hoạt chủ điểm đầu năm, nhiều trường đã bước vào ngay chương trình chính khóa. Riêng ở Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng nhà trường cho biết trường dành trọn 2 tuần lễ đầu tiên của năm học mới cho các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống. 
Năm học 2017 - 2018, toàn TPHCM có hơn 1,7 triệu học sinh bước vào năm học mới, tăng hơn 59.000 em so với năm học trước. Trong đó, hai bậc mầm non và tiểu học tăng nhiều nhất với khoảng 20.000 học sinh mỗi bậc học, bậc THCS tăng 12.700 em, THPT tăng hơn 6.300 em. Số lượng học sinh tập trung tăng nhiều nhất ở các quận Bình Tân, Thủ Đức, quận 9, 12…
Đặc biệt, năm nay tại một số huyện ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, tỷ lệ học sinh tăng thêm khá cao do đang trong quá trình đô thị hóa, tỷ lệ gia tăng dân số cơ học vượt xa tốc độ dự báo. Để đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, TP đưa vào sử dụng thêm 1.500 phòng học xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa, nâng tổng số phòng học lên gần 43.000 phòng.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cú sốc ngành giáo dục

Cú sốc ngành giáo dục

(ĐTTCO) - Mấy ngày qua, sự việc ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, trực tiếp can thiệp nâng điểm thi cho 114 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia đã gây rúng động trong dư luận. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.