Nhiêu khê bản quyền nhạc số

Nhiêu khê bản quyền nhạc số ảnh 1
Với sự phát triển nhanh của internet, thị trường nhạc số được đánh giá sẽ mang lại một nguồn thu khổng lồ cho bản quyền âm nhạc.

Đặc biệt, sự ra đời của các loại điện thoại thông minh đã tạo nên một lớp công chúng nghe và tải nhạc số mọi lúc, mọi nơi. Thế nhưng đáng buồn thay, sự đi lên của công nghệ không đồng hành với sự đi lên của bản quyền. Hiệp hội Bản quyền ghi âm Việt Nam (RIAV) mới đây đã có văn bản than phiền về thái độ bất hợp tác của 3 website âm nhạc trực tuyến: Nhạc Vui của CTCP 24H, Nhạc Của Tui của CTCP NCT và Nhạc Số của Công ty FPT.

Trong văn bản, RIAV cho biết từ tháng 7-2013 hợp đồng giữa RIAV và các đối tác trên đã kết thúc. Phía RIAV muốn tiếp tục hợp tác, nhưng 3 website âm nhạc không thiện chí thúc đẩy đàm phán. Vì vậy, RIAV yêu cầu các trang nhạc gỡ bỏ khoảng 40.000 bài hát trong kho nhạc thuộc bản quyền của mình.

Ngược dòng thời gian, tại cột mốc hội thảo “Nhạc số Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” diễn ra năm 2012, các đơn vị kinh doanh nhạc số đã bắt tay trước giới truyền thông thể hiện quyết tâm thực hiện bản quyền nhạc số từ ngày 1-11-2012.

Đáng tiếc sau màn chào sân ngoạn mục, bản quyền nhạc số chỉ tồn tại như một nỗi ngao ngán. Theo dự kiến, mỗi năm bản quyền nhạc số sẽ thu được gần 1.000 tỷ đồng, nhưng MVCorp - đơn vị được RIAV ủy quyền đứng ra thu phí - chỉ thu được ngót 100 triệu đồng sau… 5 tháng triển khai.

Bẽ bàng, MVCorp xin thanh lý hợp đồng và vấn đề bản quyền nhạc số lại bị thả nổi. Sau mấy tháng giằng co, các trang Nhạc Vui, Nhạc Của Tui và Nhạc Số quay lưng với bản quyền nhạc số vì không tìm được tiếng nói chung với đơn vị mới được RIAV ủy quyền đứng ra thu phí là VNG.

Tuy nhiên, số tiền thu từng sản phẩm âm nhạc trực tuyến như thế nào không quan trọng bằng phương thức thanh toán. Mỗi website áp dụng một cách thanh toán khác nhau, qua thẻ điện thoại, internet banking, SMS hoặc qua website thanh toán thứ ba, từ đó chuyện tiền bạc trở nên rắc rối và khó kiểm soát.

Đa phần người tiêu dùng Việt Nam chưa có thói quen trả tiền cho các dịch vụ trực tuyến, nên khi phải đắn đo để nghe một bài hát có thu phí thường chuyển sang các website miễn phí cho đỡ phiền phức và tốn kém.

Bản quyền nhạc số sẽ không bao giờ thực hiện được, nếu giới biểu diễn vẫn muốn đi tắt đến khán giả. Để bài hát mới nhanh chóng đến với người nghe, nhạc sĩ và ca sĩ đều đưa lên mạng cho thiên hạ thưởng thức “chùa”. Khi bài hát mới được nghe thoải mái còn bài hát cũ phải trả tiền thì phi lý quá, nên chả ai dại chứng tỏ mình là người văn minh.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động  loạn ma túy tổng hợp

Báo động loạn ma túy tổng hợp

(ĐTTCO) - Vụ việc 7 người chết và 5 người hôn mê do sử dụng ma túy tổng hợp ở một lễ hội âm nhạc diễn ra tại Hà Nội, khiến dư luận rúng động. Bởi cuộc chiến chống ma túy vẫn không ngừng được triển khai khắp nơi, nhưng sự phát triển đa dạng các loại ma túy tổng hợp đã xâm nhập bất ngờ vào đời sống xã hội, khiến cơ quan chức năng không thể khống chế và xử lý hữu hiệu.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Bảo tồn giá trị Hải Vân Quan

(ĐTTCO) - “Hải Vân Quan được đầu tư phục hồi, tu bổ, trả lại giá trị vốn có của nó, không chỉ có ý nghĩa giữ gìn di sản văn hóa dân tộc, mà còn đem lại những lợi ích đáng kể trong sự nghiệp phát triển văn hóa và du lịch của tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng”. 

Bạn đọc

Bản sắc du lịch TPHCM?

(ĐTTCO) - Ngày 16-8-2018, Sở Du lịch TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm “Công tác quản lý nhà nước về du lịch của TPHCM – 25 năm thành công và thách thức”.