Nhiêu khê bản quyền nhạc số

Nhiêu khê bản quyền nhạc số ảnh 1
Với sự phát triển nhanh của internet, thị trường nhạc số được đánh giá sẽ mang lại một nguồn thu khổng lồ cho bản quyền âm nhạc.

Đặc biệt, sự ra đời của các loại điện thoại thông minh đã tạo nên một lớp công chúng nghe và tải nhạc số mọi lúc, mọi nơi. Thế nhưng đáng buồn thay, sự đi lên của công nghệ không đồng hành với sự đi lên của bản quyền. Hiệp hội Bản quyền ghi âm Việt Nam (RIAV) mới đây đã có văn bản than phiền về thái độ bất hợp tác của 3 website âm nhạc trực tuyến: Nhạc Vui của CTCP 24H, Nhạc Của Tui của CTCP NCT và Nhạc Số của Công ty FPT.

Trong văn bản, RIAV cho biết từ tháng 7-2013 hợp đồng giữa RIAV và các đối tác trên đã kết thúc. Phía RIAV muốn tiếp tục hợp tác, nhưng 3 website âm nhạc không thiện chí thúc đẩy đàm phán. Vì vậy, RIAV yêu cầu các trang nhạc gỡ bỏ khoảng 40.000 bài hát trong kho nhạc thuộc bản quyền của mình.

Ngược dòng thời gian, tại cột mốc hội thảo “Nhạc số Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” diễn ra năm 2012, các đơn vị kinh doanh nhạc số đã bắt tay trước giới truyền thông thể hiện quyết tâm thực hiện bản quyền nhạc số từ ngày 1-11-2012.

Đáng tiếc sau màn chào sân ngoạn mục, bản quyền nhạc số chỉ tồn tại như một nỗi ngao ngán. Theo dự kiến, mỗi năm bản quyền nhạc số sẽ thu được gần 1.000 tỷ đồng, nhưng MVCorp - đơn vị được RIAV ủy quyền đứng ra thu phí - chỉ thu được ngót 100 triệu đồng sau… 5 tháng triển khai.

Bẽ bàng, MVCorp xin thanh lý hợp đồng và vấn đề bản quyền nhạc số lại bị thả nổi. Sau mấy tháng giằng co, các trang Nhạc Vui, Nhạc Của Tui và Nhạc Số quay lưng với bản quyền nhạc số vì không tìm được tiếng nói chung với đơn vị mới được RIAV ủy quyền đứng ra thu phí là VNG.

Tuy nhiên, số tiền thu từng sản phẩm âm nhạc trực tuyến như thế nào không quan trọng bằng phương thức thanh toán. Mỗi website áp dụng một cách thanh toán khác nhau, qua thẻ điện thoại, internet banking, SMS hoặc qua website thanh toán thứ ba, từ đó chuyện tiền bạc trở nên rắc rối và khó kiểm soát.

Đa phần người tiêu dùng Việt Nam chưa có thói quen trả tiền cho các dịch vụ trực tuyến, nên khi phải đắn đo để nghe một bài hát có thu phí thường chuyển sang các website miễn phí cho đỡ phiền phức và tốn kém.

Bản quyền nhạc số sẽ không bao giờ thực hiện được, nếu giới biểu diễn vẫn muốn đi tắt đến khán giả. Để bài hát mới nhanh chóng đến với người nghe, nhạc sĩ và ca sĩ đều đưa lên mạng cho thiên hạ thưởng thức “chùa”. Khi bài hát mới được nghe thoải mái còn bài hát cũ phải trả tiền thì phi lý quá, nên chả ai dại chứng tỏ mình là người văn minh.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao, nội thất toa xe được thiết kế bằng vật liệu composite…. , không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng, nội thất được sử dụng các thiết bị với màu sắc phù hợp, nhiều tiện ích.

Thêm nhiều toa tàu “5 sao” chạy tuyến Bắc - Nam

(ĐTTCO)-Chiều 5-12, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 10-12 sẽ đưa vào khai thác nhiều toa xe đóng mới với nhiều cải tiến tiện ích thay thế một số tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, giá vé đi tàu vẫn không thay đổi. 
 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những kiệt tác kỳ quái tiền tỷ

(ĐTTCO) - Hàng trăm tác phẩm bonsai, cây cảnh như những kiệt tác với dáng hình kỳ quái đẹp như tranh vẽ được các nghệ nhân kỳ công chăm sóc hàng chục năm đã được quy tụ tại Triển lãm sinh vật cảnh (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) lần thứ 2 năm 2017 tại sân vận động huyện Phúc Thọ. 

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.