Nhà xuất bản kêu... nhà đất

Nhà xuất bản kêu... nhà đất ảnh 1
Lãnh đạo 7 nhà xuất bản, gồm: Văn hóa Thông tin, Thể thao, Văn học, Âm nhạc, Thế giới, Văn hóa Dân tộc và Hà Nội đã cùng ký vào đơn kiến nghị nộp lên Bộ Thông tin - Truyền thông kêu cứu vì không chịu nổi gánh nặng chi phí trụ sở hoạt động.

Vấn đề được nêu cụ thể: Từ năm 2009, theo quyết định của UBND Hà Nội, các nhà xuất bản có trụ sở hoạt động trên địa bàn phải nộp tiền thuê nhà 80.000 đồng/m2. Điều này ảnh hưởng lớn đến các đơn vị làm sách vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Tính chi li, mỗi nhà xuất bản phải trả tiền tỷ mỗi năm cho việc “an cư” trong tình trạng không mấy “lạc nghiệp”. Thí dụ, Nhà xuất bản Thế Giới sẽ phải đóng 3,5 tỷ đồng tiền thuê nhà đất trong năm 2013.

Không nói ra, ai cũng biết văn hóa đọc ở nước ta vẫn nằm trong tình trạng khiêm tốn. Nhiều cuộc vận động lớn kêu gọi toàn dân đọc sách vẫn chưa mang lại tín hiệu khả quan. Một vị từng có nhiều năm làm quản lý ngành xuất bản chia sẻ: “Người lớn bây giờ, càng có trọng trách càng không có thời gian đọc sách và không chịu mua sách, nếu có cần điều đầu tiên họ nghĩ đến là… xin sách. Một bộ sách giá hơn 1 triệu đồng, họ có thể gọi điện xin một lúc vài bộ”.

Cả nước chỉ có 3 đơn vị tương đối ăn nên làm ra là Nhà xuất bản Giáo Dục chuyên in sách dành riêng cho học đường, Nhà xuất bản Kim Đồng chuyên in sách thiếu nhi và Nhà xuất bản Trẻ chuyên in sách phục vụ lứa tuổi thanh niên.

Từ khi có văn bản luật chính thức cho phép tư nhân tham gia trực tiếp lĩnh vực tổ chức bản thảo và kinh doanh ấn phẩm, các nhà xuất bản càng bị cạnh tranh gay gắt hơn. Bắt tay với tư nhân làm sách theo thị hiếu, hay kiên định làm sách giữ bản sắc, đang là sự chọn lựa không đơn giản đối với từng nhà xuất bản.

Những đơn vị đã quen cung cách bao cấp hoặc đã được mặc định một đối tượng độc giả hẹp, thì càng phân thân càng bi đát. Sẽ vô cùng cay đắng, nếu vì miếng cơm manh áo mà Nhà xuất bản Âm nhạc in loại sách ngôn tình kiểu Trung Quốc đang thịnh hành, còn Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc lại in loại sách vụ án trộm cướp giết hiếp.

Kiến nghị của lãnh đạo 7 nhà xuất bản tương đối có uy tín trên không phải không có lý. Ở các nước phát triển, bên cạnh các nhà xuất bản tư nhân quanh năm nhăm nhe làm sách đáp ứng nhu cầu nhất thời một bộ phận ham trò vui ham chuyện lạ, vẫn có những nhà xuất bản được các quỹ phát triển cộng đồng (do các tỷ phú thành lập) hỗ trợ in ấn loại sách góp phần nâng cao thẩm mỹ và tri thức cho quần chúng. Ở Việt Nam, muốn vài tập đoàn kinh tế quan tâm đến sách chắc hơi… lâu.

Vì vậy, Nhà nước cần có cơ chế đặc biệt về tiền thuê nhà đất, giúp các nhà xuất bản ổn định hoạt động trong bối cảnh gạo châu củi quế hiện nay.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.