Nhà thờ tổ của một danh hài

(ĐTTCO)-Từ hải ngoại về nước hành nghề, Hoài Linh nhanh chóng được khán giả yêu mến. Không những vậy, Hoài Linh còn là danh hài Việt kiều đầu tiên được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Do đó, những lùm xùm xung quanh việc Hoài Linh xây dựng nhà thờ tổ rất được công chúng quan tâm. Trước hết, phải khẳng định ý tưởng một nhà thờ tổ cho giới sân khấu rất đáng hoan nghênh. Công trình do Hoài Linh bỏ tiền túi cá nhân, thi công trên diện tích 7.000m2 tại phường Long Phước, quận 9, TPHCM. Đáng tiếc, khi các hạng mục sắp hoàn thành lại vỡ lỡ ra nhiều chuyện trớ trêu. Thứ nhất, mảnh đất Hoài Linh sở hữu là đất nông nghiệp. Thứ hai, Hoài Linh hoàn toàn không xin cấp phép xây dựng với cơ quan quản lý nhà nước.

Quyết định tạm đình chỉ thi công và xử phạt 6,2 triệu đồng trong trường hợp của Hoài Linh, hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ, Hoài Linh cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng cho công trình kiên cố và bề thế kia. Quan điểm của chính quyền địa phương là ủng hộ sự xuất hiện của nhà thờ tổ. Do đó, tin đồn tháo dỡ công trình trên không có cơ sở. Theo quy định, khi công trình không phép bị đình chỉ thi công để chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, chủ đầu tư công trình phải xuất trình giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày, kể từ ngày bị đình chỉ thi công. Như vậy, nếu Hoài Linh thiện chí và quyết tâm, nay mai sẽ có được một nhà thờ tổ như mong đợi.

Ở đây, có 2 vấn đề cần suy ngẫm, từ cả 2 phía. Với chính quyền địa phương, lẽ ra khi công trình vừa khởi động, đã phải can thiệp và giải thích cho chủ đầu tư Hoài Linh hiểu rõ những thao tác cần thiết để xây dựng một nhà thờ tổ, không thể nể nang danh hài để ngó lơ suốt thời gian dài. Với nghệ sĩ Hoài Linh, lẽ ra phải thực hiện đầy đủ những yêu cầu về quản lý xây dựng để đảm bảo giá trị và ý nghĩa của một công trình văn hóa như nhà thờ tổ. Sau 2 lần bị đình chỉ thi công và phải chịu nộp phạt hành chính, ít nhiều chứng tỏ danh hài không rành mạch nguyên tắc “sống theo pháp luật”.

Hoài Linh là một tài năng hài kịch và cũng là một người tâm huyết với nghề nghiệp. Sau nhiều năm tổ chức Giỗ tổ Sân khấu ở những không gian chật hẹp, Hoài Linh đã hun đúc ước muốn xây dựng nhà thờ tổ cho nghệ sĩ và người hâm mộ có được một nơi để sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, trong khuôn viên nhà thờ tổ, Hoài Linh cũng dành riêng một khu vực làm bảo tàng tượng sáp của các nghệ sĩ nổi tiếng. Có lẽ Hoài Linh đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng.

Công trình nhà thờ tổ của Hoài Linh, nếu đi vào hoạt động sẽ không thua kém gì Bảo tàng Áo dài của nhà tạo mẫu Sỹ Hoàng. Không chỉ là điểm nhấn văn hóa, mà còn thúc đẩy du lịch cho đô thị nhộn nhịp nhất phương Nam. 

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Rộn ràng Đồng Xoài

(ĐTTCO) - Năm 2017 đang dần trôi về cuối năm và người dân thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang rất sốt ruột mong thời gian đi qua thật nhanh, mọi công việc triển khai mau lẹ để các thủ tục lên đô thị loại II của thị xã sớm hoàn tất. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".