Nhà mạng có“bán” khách hàng?

(ĐTTCO) - TTO - Sam Media, công ty từ Hong Kong, chỉ bằng dịch vụ tin nhắn trúng thưởng với thủ thuật lách luật đã dễ dàng móc túi khách hàng của bốn mạng điện thoại di động lớn nhất Việt Nam.

Chưa hết, dư luận choáng váng hơn khi cơ quan chức năng chỉ phạt hành chính những lỗi vi phạm với số tiền... 55 triệu đồng.

Chiêu kiếm tiền của Sam Media quá đơn giản: thông qua đối tác ở Việt Nam đầu tư hệ thống kỹ thuật với 9 đầu số tổng đài làm trung gian kết nối giữa hệ thống kỹ thuật của Sam Media với hệ thống kỹ thuật của các nhà mạng Vinaphone, MobiFone, Viettel và Vietnamobile để gửi tin nhắn tới khách hàng về các chương trình khuyến mãi như tặng thẻ cào, điện thoại, máy tính bảng...

Trong hơn ba năm triển khai dịch vụ với tổng doanh thu hơn 230 tỉ đồng, Sam Media mới trao thưởng... ba chiếc điện thoại, 37 thẻ điện thoại mệnh giá 200.000 đồng cho khách hàng. So với chi phí bỏ ra, đây là hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận.

Người tiêu dùng còn choáng hơn nữa khi biết tới 2/3 trong doanh thu 230 tỉ đồng đó đã chảy vào túi các nhà mạng hợp tác cung cấp dịch vụ nhắn tin.

Nhà mạng có“bán” khách hàng? ảnh 1

Truy cập theo các tin nhắn mời tham gia trò chơi trúng thưởng
các sản phẩm hấp dẫn có thể sẽ bị trừ tiền.

Người tiêu dùng mất tiền không ở đâu xa, chủ yếu vào túi nhà mạng mà mình đang sử dụng. Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi “tại sao Sam Media và các công ty chân rết dễ dàng móc túi người tiêu dùng?”.

Đồng thời cũng lý giải cho thái độ lảng tránh trách nhiệm của các nhà mạng khi vụ việc xảy ra.

Chúng tôi đã hỏi các nhà mạng: “Trong hợp đồng ký với các đối tác để triển khai dịch vụ nhắn tin trúng thưởng của Sam Media có điều khoản nào bảo vệ quyền lợi khách hàng của mình hay không?” nhưng đều không nhận được câu trả lời.

Có thể thấy trong những vụ hợp tác của nhà mạng với các đối tác cung cấp dịch vụ nội dung, quyền lợi của người tiêu dùng không được tính đến.

Bởi nhà mạng ngoài việc được hưởng lợi nhuận kếch xù còn nhường một phần cho đối tác rút rỉa khách hàng, theo kiểu đôi bên cùng có lợi. Như vậy, có khác nào nhà mạng đã “bán” khách hàng của mình để thu lợi.

Vụ Sam Media thu được hơn 230,4 tỉ đồng nhưng chỉ bị phạt hành chính 55 triệu đồng cho hai lỗi vi phạm vì vào thời điểm công ty mở dịch vụ và kinh doanh trong ba năm, chưa có quy định quản lý nội dung này.

Nhưng liệu đến tháng 8-2016 khi quy định về quy trình, thủ tục cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động có hiệu lực, có đảm bảo sẽ không còn xảy ra những vụ tương tự như “Sam Media”?

Một chuyên gia viễn thông nhận định với sự dễ dãi, tiếp tay của các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lại tìm những phương thức khác để móc túi người dùng điện thoại di động.

Tình trạng đó vẫn đang xảy ra, khi khách hàng phải tiếp nhận vô số tin nhắn chào mời các dịch vụ nội dung mỗi ngày.

Để người tiêu dùng bị mất tiền oan, cơ quan quản lý nhà nước không thể vô can. Cả chục ngàn người bị mất oan hàng trăm tỉ đồng, nhà mạng không trả lời, cơ quan quản lý cũng không lên tiếng. Không thể đổ hết lỗi cho các nhà mạng và đối tác của họ.

Bởi một khi không bị buộc phải giải quyết hậu quả do những hợp đồng “rút rỉa” tiền của khách hàng, cứ thế nhà mạng mới xem thường khách hàng, dần dần coi khách hàng là chiếc bánh ngon để cùng đối tác chia chác.

Không chấn chỉnh “thói quen” này, khó tránh khỏi khách hàng lại bị đem “bán” như một món hàng.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

(ĐTTCO) - Trong thời gian TPHCM đồng loạt ra quân “Quyết liệt xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường”, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có giảm, thế nhưng hiện nay tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn trước, ở hầu khắp các tuyến đường trên địa bàn thành phố, mà đặc biệt là tại các “phố nhậu”…

Công nghệ

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019