Nhà cao tầng “bịt mắt” radar quan trắc

(ĐTTCO) - Năm 2000, trạm radar thời tiết Nha Trang được ắp đặt tại số 22 Pasteur, TP Nha Trang, với vai trò quan trắc, theo dõi, cảnh báo và giám sát toàn bộ diễn biến thời tiết khu vực Nam Trung bộ trong phạm vi bán kính 200-480km. 
Hiện Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ được đầu tư 2 trạm radar ở Vũng Chua (TP Quy Nhơn, Bình Định) và radar thời tiết ở Hòn Tre, TP Nha Trang. Tuy nhiên, sớm nhất đến năm 2019, 2 trạm radar này mới đi vào hoạt động. Do đó, trạm radar Nha Trang tại đường Pasteur vẫn là trạm duy nhất cảnh báo thời tiết cho toàn khu vực Nam Trung bộ.  
Thế nhưng đợt mưa vừa rồi trạm radar này đã bất lực trước điểm mưa lớn nhất khiến 4 người chết thảm, 9 nhà dân bị vùi lấp, điểm này chỉ cách trạm chưa tới 4km. Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, đợt mưa lớn kỷ lục ở Khánh Hòa vừa qua (18-11), tại vùng mưa lớn nhất radar đã không quan trắc được vị trí mưa do bị che khuất bởi các khách sạn, chung cư cao tầng, các tháp truyền hình, viễn thông (ảnh). Theo đó, vùng mưa lớn gây ra lũ quét và sạt lở đất chỉ cách trạm radar thời tiết Nha Trang khoảng 3km, trong khu vực vùng mù/vùng nhiễu của radar nên đã không thể quan trắc, dù trạm radar này cao 57m so với mực nước biển.
Nhà cao tầng “bịt mắt” radar quan trắc ảnh 1  
Thực tế, việc trạm radar tại Nha Trang bị các công trình cao tầng che khuất, không phát huy tác dụng, đã được các cơ quan chủ quản nhận thấy và đã tính đến chuyện di dời nó. Tháng 6-2010, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp bàn vấn đề này với các sở, ngành, Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 7 (Cục Tần số vô tuyến điện).
Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất vị trí mới lắp đặt trạm radar thời tiết tại đảo Hòn Tre, nơi có độ cao và không bị công trình che chắn. 
Chủ trương là thế, nhưng đã 7 năm trôi qua, trạm radar thời tiết Nha Trang vẫn chưa được di dời đến nơi mới và ngày càng bị nhà cao tầng bủa vây. Mãi đến tháng 12-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành thu hồi 500m2 đất tại đảo Hòn Tre và giao cho Trung tâm Khí tượng quốc gia xây cơ sở để dời trạm radar thời tiết Nha Trang ra đảo. Hiện trạm radar Hòn Tre được đầu tư cơ sở hạ tầng, chờ vận chuyển thiết bị lắp ráp.

Khánh Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thăng Long Foundation: nét đẹp trách nhiệm cộng đồng

Thăng Long Foundation: nét đẹp trách nhiệm cộng đồng

(ĐTTCO) - Câu lạc bộ cứu trợ trẻ em gặp nạn Thăng Long Foundation (TLF) được nhiều người biết đến qua các hoạt động giúp đỡ trẻ em, xoa dịu bớt những nỗi đau, những di chứng có thể để lại sau này cho trẻ, giúp trẻ có thêm cơ hội để vượt qua được những khó khăn đầu đời. 

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Khốn khổ chờ hướng dẫn tách thửa

(ĐTTCO)-TPHCM hiện có nhiều khu đất quy hoạch được thực hiện hàng chục năm nay đã lỗi thời. Và thực tế tại những khu vực này đã được xây dựng nhà ở nhưng không được coi là khu dân cư hiện hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019