Nhà cao tầng “bịt mắt” radar quan trắc

(ĐTTCO) - Năm 2000, trạm radar thời tiết Nha Trang được ắp đặt tại số 22 Pasteur, TP Nha Trang, với vai trò quan trắc, theo dõi, cảnh báo và giám sát toàn bộ diễn biến thời tiết khu vực Nam Trung bộ trong phạm vi bán kính 200-480km. 
Hiện Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ được đầu tư 2 trạm radar ở Vũng Chua (TP Quy Nhơn, Bình Định) và radar thời tiết ở Hòn Tre, TP Nha Trang. Tuy nhiên, sớm nhất đến năm 2019, 2 trạm radar này mới đi vào hoạt động. Do đó, trạm radar Nha Trang tại đường Pasteur vẫn là trạm duy nhất cảnh báo thời tiết cho toàn khu vực Nam Trung bộ.  
Thế nhưng đợt mưa vừa rồi trạm radar này đã bất lực trước điểm mưa lớn nhất khiến 4 người chết thảm, 9 nhà dân bị vùi lấp, điểm này chỉ cách trạm chưa tới 4km. Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, đợt mưa lớn kỷ lục ở Khánh Hòa vừa qua (18-11), tại vùng mưa lớn nhất radar đã không quan trắc được vị trí mưa do bị che khuất bởi các khách sạn, chung cư cao tầng, các tháp truyền hình, viễn thông (ảnh). Theo đó, vùng mưa lớn gây ra lũ quét và sạt lở đất chỉ cách trạm radar thời tiết Nha Trang khoảng 3km, trong khu vực vùng mù/vùng nhiễu của radar nên đã không thể quan trắc, dù trạm radar này cao 57m so với mực nước biển.
Nhà cao tầng “bịt mắt” radar quan trắc ảnh 1  
Thực tế, việc trạm radar tại Nha Trang bị các công trình cao tầng che khuất, không phát huy tác dụng, đã được các cơ quan chủ quản nhận thấy và đã tính đến chuyện di dời nó. Tháng 6-2010, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp bàn vấn đề này với các sở, ngành, Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 7 (Cục Tần số vô tuyến điện).
Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất vị trí mới lắp đặt trạm radar thời tiết tại đảo Hòn Tre, nơi có độ cao và không bị công trình che chắn. 
Chủ trương là thế, nhưng đã 7 năm trôi qua, trạm radar thời tiết Nha Trang vẫn chưa được di dời đến nơi mới và ngày càng bị nhà cao tầng bủa vây. Mãi đến tháng 12-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành thu hồi 500m2 đất tại đảo Hòn Tre và giao cho Trung tâm Khí tượng quốc gia xây cơ sở để dời trạm radar thời tiết Nha Trang ra đảo. Hiện trạm radar Hòn Tre được đầu tư cơ sở hạ tầng, chờ vận chuyển thiết bị lắp ráp.

Khánh Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

(ĐTTCO) - Trong thời gian TPHCM đồng loạt ra quân “Quyết liệt xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường”, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có giảm, thế nhưng hiện nay tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn trước, ở hầu khắp các tuyến đường trên địa bàn thành phố, mà đặc biệt là tại các “phố nhậu”…

Công nghệ

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019