Nhà cao tầng “bịt mắt” radar quan trắc

(ĐTTCO) - Năm 2000, trạm radar thời tiết Nha Trang được ắp đặt tại số 22 Pasteur, TP Nha Trang, với vai trò quan trắc, theo dõi, cảnh báo và giám sát toàn bộ diễn biến thời tiết khu vực Nam Trung bộ trong phạm vi bán kính 200-480km. 
Hiện Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ được đầu tư 2 trạm radar ở Vũng Chua (TP Quy Nhơn, Bình Định) và radar thời tiết ở Hòn Tre, TP Nha Trang. Tuy nhiên, sớm nhất đến năm 2019, 2 trạm radar này mới đi vào hoạt động. Do đó, trạm radar Nha Trang tại đường Pasteur vẫn là trạm duy nhất cảnh báo thời tiết cho toàn khu vực Nam Trung bộ.  
Thế nhưng đợt mưa vừa rồi trạm radar này đã bất lực trước điểm mưa lớn nhất khiến 4 người chết thảm, 9 nhà dân bị vùi lấp, điểm này chỉ cách trạm chưa tới 4km. Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, đợt mưa lớn kỷ lục ở Khánh Hòa vừa qua (18-11), tại vùng mưa lớn nhất radar đã không quan trắc được vị trí mưa do bị che khuất bởi các khách sạn, chung cư cao tầng, các tháp truyền hình, viễn thông (ảnh). Theo đó, vùng mưa lớn gây ra lũ quét và sạt lở đất chỉ cách trạm radar thời tiết Nha Trang khoảng 3km, trong khu vực vùng mù/vùng nhiễu của radar nên đã không thể quan trắc, dù trạm radar này cao 57m so với mực nước biển.
Nhà cao tầng “bịt mắt” radar quan trắc ảnh 1  
Thực tế, việc trạm radar tại Nha Trang bị các công trình cao tầng che khuất, không phát huy tác dụng, đã được các cơ quan chủ quản nhận thấy và đã tính đến chuyện di dời nó. Tháng 6-2010, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp bàn vấn đề này với các sở, ngành, Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 7 (Cục Tần số vô tuyến điện).
Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất vị trí mới lắp đặt trạm radar thời tiết tại đảo Hòn Tre, nơi có độ cao và không bị công trình che chắn. 
Chủ trương là thế, nhưng đã 7 năm trôi qua, trạm radar thời tiết Nha Trang vẫn chưa được di dời đến nơi mới và ngày càng bị nhà cao tầng bủa vây. Mãi đến tháng 12-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành thu hồi 500m2 đất tại đảo Hòn Tre và giao cho Trung tâm Khí tượng quốc gia xây cơ sở để dời trạm radar thời tiết Nha Trang ra đảo. Hiện trạm radar Hòn Tre được đầu tư cơ sở hạ tầng, chờ vận chuyển thiết bị lắp ráp.

Khánh Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hộ chiếu phổ thông qua thời hạn 10 năm sẽ không được gia hạn

Hộ chiếu phổ thông qua thời hạn 10 năm sẽ không được gia hạn

(ĐTTCO) - Theo Dự thảo, thời hạn của giấy tờ xuất nhập cảnh được quy định mới đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày cấp và được gia hạn một lần không quá 3 năm. Hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Vui như mùa “tép nhảy”

(ĐTTCO) - Thời gian này, ngư dân tỉnh Thanh Hóa đang hối hả với việc đánh bắt tép biển (tép moi). Dọc bờ biển từ phường Quảng Vinh, xã Quảng Đại (TP Sầm Sơn) đến các xã như Quảng Hải, Quảng Thái (huyện Quảng Xương)… đâu đâu cũng thấy không khí náo nức, mà như người dân vùng biển xứ Thanh gọi là “vui như mùa tép nhảy”.

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.