Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị cảnh cáo

(ĐTTCO) - Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng một thứ trưởng bị đề nghị kỷ luật vì sai phạm trong bổ nhiệm nhân sự. Bộ Công Thương được yêu cầu thu hồi các quyết định sai trong công tác cán bộ.

Tại kỳ họp thứ VII (từ 17 đến 21/10), Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 có các vi phạm, khuyết điểm, gồm thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ.

Cụ thể theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, điều kiện; vi phạm quyết định của Bộ Nội vụ và vi phạm quyết định của chính nội bộ trong việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó chánh văn phòng, Trưởng văn phòng Bộ tại Đà Nẵng, Chánh văn phòng Ban cán sự đảng, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã đánh giá, quy hoạch một số cán bộ không đúng nguyên tắc, quy trình; để ông Vũ Huy Hoàng, Bí thư ban cán sự đảng tự ý đề nghị phê duyệt bổ sung quy hoạch chức danh Thứ trưởng Công thương với ông Trịnh Xuân Thanh và một số trường hợp khác.

Ban này cũng được cho là vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; điều động, đề cử tham gia HĐQT và giữ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị cảnh cáo ảnh 1
Kỳ họp thứ VII của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Ban cán sự đảng Bộ Công thương thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Công thương chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo đó, cá nhân ông Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm, như: Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng ông Vũ Huy Hoàng thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh giữ các chức vụ ở Bộ Công Thương như nêu trên.

Dù biết ông Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng ông Vũ Huy Hoàng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển ông Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang; thực hiện không đúng thẩm quyền khi đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho ông Trịnh Xuân Thanh tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang.

Ngoài ra, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Huy Hoàng đã báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang với Trịnh Xuân Thanh. Ông Vũ Huy Hoàng còn chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng với ông Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm nêu trên của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội.

Ủy ban đề nghị Ban bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng; đồng thời yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Đào Văn Hải, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Vụ trưởng Tổ chức cán bộ và bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Công thương có các vi phạm, khuyết điểm sau:

Ông Đào Văn Hải chịu trách nhiệm liên đới về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016. Cá nhân ông Đào Văn Hải có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu, đề xuất bổ nhiệm, quy hoạch, đánh giá, điều động nhiều cán bộ không đúng các quy định của Đảng, Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa có phần trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật khiển trách bà Hồ Thị Kim Thoa; cảnh cáo ông Đào Văn Hải.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".