Người lao động ngày càng lên kế hoạch tiết kiệm sớm

(ĐTTCO)-Người lao động ngày nay đã lên kế hoạch tiết kiệm cho cuộc sống về hưu nhiều hơn 7 năm so với các thế hệ trước, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng HSBC.

 Người lao động ngày càng lên kế hoạch tiết kiệm sớm ảnh 1

Báo cáo Thế hệ và hành trình thuộc chuỗi báo cáo dài hạn “Tương lai Hưu trí” của Ngân hàng HSBC, cho biết những người trong độ tuổi lao động hiện chịu nhiều áp lực tiết kiệm cho hưu trí hơn trước đây.

Báo cáo lấy ý kiến của hơn 18.000 người tại 17 quốc gia. Theo đó, thế hệ hưu trí hiện tại đã bắt đầu tiết kiệm cho quãng đời về hưu của mình từ năm 35 tuổi và nghỉ hưu ở tuổi 58, thời gian tiết kiệm trung bình 23 năm.

Trong khi đó, những người trong độ tuổi lao động toàn cầu hiện bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí sớm hơn năm năm, ở độ tuổi 30, và dự tính sẽ nghỉ hưu trễ hơn hai năm ở tuổi 60. Như vậy, họ sẽ dành trung bình 30 năm tiết kiệm cho tương lai hưu trí của bản thân – nhiều hơn bảy năm so với những người hiện đã về hưu.

Mặc dù bắt đầu tiết kiệm hưu trí sớm hơn, phần lớn những người đang trong độ tuổi lao động cho rằng họ chưa tiết kiệm đủ. Hơn một phần ba (38%) những người được hỏi cho rằng giá như họ đã bắt đầu tiết kiệm sớm hơn và 28% cho rằng đúng ra, họ nên dành một phần thu nhập nhiều hơn cho tiết kiệm.

Báo cáo của HSBC cũng tiết lộ rằng gần một phần tư (24%) những người đang đi làm hiện vẫn chưa bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí, với 12% trong số đó từ 60 tuổi trở lên.

Về Việt Nam, tuy là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao và là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới nhưng việc lên kế hoạch chuẩn bị cho hưu trí vẫn chưa được chú trọng. Lương hưu nhà nước và lương hưu xã hội hiện vẫn đóng vai trò quan trọng.

Một phần ba (31%) những người về hưu cảm thấy hối tiếc vì đã không bắt đầu tiết kiệm sớm hơn, 23% cho rằng họ đáng lẽ nên dành một phần thu nhập nhiều hơn cho tiết kiệm và 13% muộn màng nhận ra họ đúng ra nên xin ý kiến từ các chuyên gia tài chính khi lập kế hoạch hưu trí.

Kết quả từ báo cáo “Tương lai Hưu trí: Sức mạnh của việc lên kế hoạch” trước đây cho thấy niềm tin vào các chính sách hỗ trợ từ nhà nước đã không còn mạnh mẽ trong một thời gian dài. Vào năm 2011, 45% những người tham gia khảo sát cho rằng cuộc sống khi về hưu của họ sẽ rất khó khăn vì lương hưu đã không còn cao như trước.

Những phương án phổ biến khác nhằm tạo thu nhập cho thời gian hưu trí bao gồm các khoản tiết kiệm (42%), tiếp tục làm việc khi đã đến tuổi nghỉ hưu (29%) và kế hoạch lương hưu cá nhân (23%).

Tại Việt Nam, phần lớn người cao tuổi không có tích lũy dành cho hưu trí, đa phần thu nhập trong giai đoạn hưu trí của họ dựa vào sự hỗ trợ của xã hội, gia đình hoặc tự làm việc để kiếm thêm thu nhập. Theo điều tra của Tổng Cục dân số và Kế hoạch hóa gia đình năm 2015, hơn 70% người cao tuổi phải tiếp tục kiếm sống bên cạnh nhận sự hỗ trợ từ gia đình; chỉ 30% người cao tuổi có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách nhà nước.

Số liệu của Bộ Y tế năm 2015 cho thấy chi phí y tế cho người già cao gấp 7 - 10 lần người trẻ và họ sử dụng 50% tổng lượng thuốc. Điều này càng nhấn mạnh nhu cầu cần thiết của việc lên kế hoạch chuẩn cho một cuộc sống về hưu có chất lượng.

Sabbir Ahmed, Giám đốc Khối Dịch vụ Tài chính Cá nhân và Quản lý Tài sản, Ngân hàng HSBC Việt Nam, nhận định: “Để chuẩn bị sẵn sàng cho hưu trí và có một cuộc sống chủ động an nhàn khi về hưu, ngoài những cách thức tiết kiệm hưu trí truyền thống, bao gồm cả hỗ trợ từ nhà nước, người lao động nên bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí sớm hơn những thế hệ trước và cân nhắc lựa chọn những phương thức tiết kiệm thay thế khác. Thậm chí những khoản tiết kiệm tuy nhỏ hôm nay cũng có thể mang đến cho mỗi chúng ta một cuộc sống thoải mái hơn trong tương lai”.

Nghiên cứu của HSBC chỉ ra bốn bước hành động mỗi người có thể thực hiện nhằm cải thiện chất lượng tài chính khi về hưu: 1. Xem xét tất cả những khoản chi tiêu khi về hưu; 2. Bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí càng sớm càng tốt; 3. Lời khuyên, tư vấn cần mang tính chuyên nghiệp; 4. Chuẩn bị sẵn sàng với những thay đổi tài chính bất ngờ.

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;