Ngừng diễn xiếc thú với động vật hoang dã

(ĐTTOC) - Liên minh châu Á vì động vật (Asia For Animals Coalition - AFA) vừa có thư gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện kêu gọi cấm dùng động vật hoang dã trong hoạt động biểu diễn xiếc.

Ngừng diễn xiếc thú với động vật hoang dã - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn xiếc thú với voi ở công viên văn hóa Đầm Sen, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thư ngỏ bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình trạng lạm dụng động vật trong hoạt động biểu diễn xiếc phục vụ mục đích giải trí trên khắp VN.

Chấm dứt sự bóc lột động vật

Thư dẫn báo cáo được Tổ chức Động vật châu Á công bố gần đây cho biết có 19 loài động vật khác nhau đang được sử dụng để biểu diễn tại các rạp xiếc, trong đó có cả những loài được xếp vào mức độ nguy cấp.

Báo cáo khẳng định nguồn gốc của các loài động vật này cũng là một trong những mối quan ngại, và theo những thông tin mà các điều tra viên thu thập được, có rất nhiều cá thể bị nuôi nhốt trái phép.

Những con vật sống trong điều kiện vô cùng nghèo nàn, nơi ở tồi tàn, chế độ huấn luyện mang tính ngược đãi động vật, bị khống chế bằng sự sợ hãi và đe dọa để ép buộc chúng phải thực hiện các hành vi phi tự nhiên trong trạng thái căng thẳng tột độ.

 Hoạt động nuôi dưỡng và huấn luyện thú diễn xiếc ở VN có một quá trình khá lâu dài. Đã có một cuộc hội thảo về vấn đề cấm dùng động vật hoang dã trong hoạt động biểu diễn xiếc. Cuối cùng mọi việc vẫn chưa ngã ngũ, không có một quyết định nào được đưa ra

NSƯT HỒNG LỘC

Vì vậy, AFA kêu gọi các cơ quan chức năng điều tra, xác minh nguồn gốc tất cả các loài được bảo vệ theo nghị định 32 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, hiện đang được sử dụng trong các rạp xiếc.

Đồng thời tịch thu và chuyển các cá thể động vật được coi là nuôi nhốt bất hợp pháp về các cơ sở cứu hộ có uy tín. Cuối thư, AFA bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện xem xét, phối hợp với AFA để chấm dứt hoàn toàn sự bóc lột động vật tại các cơ sở biểu diễn xiếc.

Đồng thời, AFA còn gửi thư đến ông Nguyễn Phước Trung - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM - đề nghị xem xét lại vấn đề sử dụng động vật trong các buổi biểu diễn xiếc tại công viên văn hóa Đầm Sen.

"Việc công viên văn hóa Đầm Sen sử dụng gấu, ngựa... biểu diễn xiếc là để phục vụ mục đích thương mại, chúng tôi tin rằng hành vi này là trái pháp luật".

AFA cũng khuyến nghị cần điều tra và xác minh nguồn gốc của cá thể đười ươi được sử dụng trong các buổi biểu diễn xiếc tại đây, bởi đười ươi là loài thuộc danh mục động vật được Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật nguy cấp bảo vệ.

Ngừng diễn xiếc thú với động vật hoang dã - Ảnh 4.

Tiết mục biểu diễn xiếc thú với gấu ở công viên văn hóa Đầm Sen, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hạn chế biểu diễn xiếc thú với đười ươi, gấu...

Trao đổi xung quanh thư ngỏ của AFA, ông Dư Hữu Danh - giám đốc công viên văn hóa Đầm Sen - trả lời:

"Hiện tại chúng tôi chưa nhận bất cứ văn bản nào về vấn đề này. Thường chỉ vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần và các ngày lễ tết Đầm Sen mới có hoạt động diễn xiếc thú phục vụ khán giả. Khi chúng tôi biểu diễn các màn xiếc với các chú voi, khỉ, chó..., các bé tỏ ra rất thích thú.

Khi tổ chức biểu diễn xiếc thú, chúng tôi làm đầy đủ thủ tục pháp lý để xin phép biểu diễn. Các loại thú sử dụng có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp, đâu thể lấy từ nguồn trôi nổi. Các chú gấu cũng đã được đăng ký và gắn chip hết, có sự quản lý của các trung tâm bảo vệ gấu. Trước đó, các tiết mục xiếc thú chủ yếu voi, chó, khỉ... diễn. Một hai năm trở lại đây mới có thêm đười ươi, gấu".

Ông Danh cũng bày tỏ sự cầu thị: "Trước thông tin này, tạm thời chúng tôi sẽ hạn chế dùng các loại thú trong đề nghị đã nêu. Chúng tôi chờ văn bản chính thức và xem xét tính toán lại. Nếu khó khăn quá, có thể chúng tôi sẽ ngừng hoạt động này".

NSƯT Hồng Lộc - trưởng đoàn xiếc thú Hồng Lộc (trực thuộc Liên chi hội xiếc VN) - cũng cho hay ông hoàn toàn không biết gì về thư ngỏ của AFA.

"Trong hoạt động biểu diễn, chúng tôi có đăng ký biểu diễn đàng hoàng. Sau này, đoàn chúng tôi chú trọng khai thác thú nhà là chính như trăn, chó, cá sấu, dê... Xu hướng biểu diễn là xiếc thú kết hợp xiếc hề, xiếc người.

Các loại thú như khỉ, gấu chúng tôi đưa về cũng có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng. Gấu cũng đã được kiểm lâm gắn chip hoạt động. Chúng tôi hoạt động hợp pháp chứ không làm chui. Nếu bộ, Nhà nước có chủ trương, văn bản chỉ thị rõ ràng thì chúng tôi sẽ tuân thủ thôi!".

 "Nhìn thú bị ngược đãi rất đáng thương"

Phản hồi trên Tuổi Trẻ Online xung quanh thư ngỏ của Liên minh châu Á vì động vật, hàng chục bạn đọc bày tỏ việc ủng hộ ngưng biểu diễn xiếc thú, không chỉ với động vật hoang dã, bởi "nhìn thú bị ngược đãi rất đáng thương" (bạn đọc Ngọc).

Bạn đọc Giang viết: "Hai đứa con tôi lần đầu xem xiếc thú ở Ðầm Sen, thấy con khỉ bị đánh liên tục khi đang diễn trò nên đứa nào cũng khóc và đòi bỏ về. Từ đó về sau các con tôi không bao giờ đi xem xiếc thú".

Bạn đọc tên Tin cùng tâm trạng: "Tôi xem mà khóc khi con khỉ, con gấu gầy còm già nua, rụng hết lông mà bị roi quất vào mông để biểu diễn mua vui cho loài người".


Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã uống rượu bia, không lái xe!

Đã uống rượu bia, không lái xe!

(ĐTTCO) - Diễn đàn Đã uống rượu bia, không lái xe! tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc thảo luận, góp ý về các giải pháp cần làm để Luật Phòng chống tác hại rượu bia đi vào cuộc sống. 

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vi mạch TPHCM

(ĐTTCO) - Để tiếp tục thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2030”, UBND TPHCM vừa giao Sở Thông tin-Truyền thông tổ chức khảo sát nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và vi mạch bán dẫn, để xây dựng kế hoạch tổng thể đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. 

Thú đam mê

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Sức khỏe

SeABank giới thiệu giải pháp tài chính giúp cộng đồng điều trị ung thư

(ĐTTCO) - Sáng 22-6, tại TPHCM, SeABank và Công ty Bảo hiểm AIA phối hợp tổ chức Tọa đàm “Cách phòng tránh, nhận diện và giải pháp tài chính giúp bệnh nhân điều trị ung thư”, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo khách hàng cùng với sự tương tác tư vấn đến từ các chuyên gia y tế.

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Ngắm Kỳ quan Vịnh Hạ Long lãng mạn từ Phà Tuần Châu live

(ĐTTCO) - Trời trong xanh, núi non xanh, nước long lanh, không gian Vịnh Hạ Long như một bức tranh sơn thủy hữu tình lung linh quyến rũ. Ngồi trên Phà Tuần Châu – Cát Bà, du khách không khỏi ngỡ ngàng với trải nghiệm mới lạ hấp dẫn, được hòa mình cùng với Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, được chạm vào bức tranh tuyệt tác mê hoặc này.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019