Nghệ sĩ bị xúc phạm trên mạng xã hội

(ĐTTCO) - Tình trạng giả mạo trang cá nhân người nổi tiếng để làm những điều không hay, ảnh hưởng đến uy tín của người bị giả mạo lẫn người bị đặt điều, nói xấu đang gia tăng.

Lừa đảo, tung tin thất thiệt

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương từng bị hack tài khoản rồi bị mạo danh để viết những nội dung khiếm nhã về ca sĩ Bảo Thy. Danh hài Hoài Linh phải đóng cửa trang cá nhân của mình một thời gian khi có nhiều người mạo danh anh để lừa đảo khán giả. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng có hàng chục trang mạng xã hội giả, và từng bị mạo danh tung tin ca sĩ Duy Mạnh đột tử khiến giới nghệ sĩ và fan một phen hết hồn. Facebook giả danh Dương Triệu Vũ thì đăng những lời lẽ thô thiển liên quan đến cặp đôi ca sĩ khác…

Có những người nổi tiếng phải lên báo khẳng định mình không tham gia mạng xã hội để tránh trường hợp bị lợi dụng uy tín làm điều xằng bậy. Vậy mà vẫn có nhiều trang với tên và hình ảnh của họ vẫn hoạt động, cập nhật trạng thái, hình ảnh đều đặn.

Nhiều ca sĩ như Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng M-TP, Hòa Minzy… còn bị hội anti ca sĩ lập trang riêng trên mạng kêu gọi tẩy chay rồi đăng tải nội dung, bình luận thiếu văn hóa về họ.

Nghệ sĩ bị xúc phạm trên mạng xã hội ảnh 1
Trang mạng xã hội giả mạo các nghệ sĩ

Đáng lên án hơn là việc có người giả mạo trang cá nhân ca sĩ Wanbi Tuấn Anh (đã mất) để kêu gọi mọi người quyên góp, ủng hộ anh chi trả nợ nần do bệnh tật lúc còn sống bằng bài viết với nội dung tỉ mỉ về hiện trạng bệnh, điều trị ra sao, thiếu thốn như thế nào. Người quản lý Wanbi, anh Lý Minh Tùng, lúc đó đã phải lên trang cá nhân của mình cảnh báo: “Tôi mong những kẻ nhẫn tâm trục lợi trên sự ra đi của người khác này hãy dừng lại, nếu không sẽ nhờ pháp luật can thiệp. Mong mọi người tỉnh táo để tránh bị lừa đảo!”.

Không biết cầu cứu ai

Lý Minh Tùng cho biết ca sĩ Tóc Tiên mà anh quản lý cũng thường xuyên bị xúc phạm nặng nề trên một trang cá nhân. Chính anh và Tóc Tiên biết người xúc phạm này là ai. “Ai sẽ giúp chúng tôi trong việc xác minh trang đó là của họ, nếu họ phủ nhận hoặc cho rằng trang đó giả mạo họ? Chính vì vậy, chúng tôi rất cần được hướng dẫn các bước tiến hành để làm sao chấm dứt nạn xúc phạm tên tuổi nghệ sĩ một cách vô tội vạ trên mạng xã hội. Và mức độ xúc phạm tới đâu thì mới bị xử lý”, Lý Minh Tùng nói.

Ca sĩ Phương Thanh cho rằng: “Khán giả hoặc fan của ca sĩ giả mạo trang mạng xã hội để bôi nhọ hình ảnh của ca sĩ đang bị cho là đối thủ thần tượng mình thì ít, mà những kẻ phá hoại vì tư thù cá nhân trong quan hệ làm ăn, đố kỵ hay ghen tuông, ganh tức trong quan hệ xã hội thì nhiều”.

Với ca sĩ Hồ Ngọc Hà thì: “Việc bị xúc phạm, đặt điều hay suy diễn câu chuyện theo một cách khác hiện nay trên mạng xã hội đang ngày càng mất kiểm soát. Cuộc sống ai cũng không tránh khỏi những sai lầm, nên chúng ta cần đưa ra những ý kiến đóng góp thay vì tạo áp lực và suy diễn để người trong cuộc cảm thấy lúng túng. Cần có sự kiểm soát gắt gao và có hình phạt xác đáng, để ai cũng nhận thức rõ nếu đi quá giới hạn một việc gì đó thì họ sẽ phải nhận hậu quả, bị xử lý nghiêm”.

Nhận diện chính chủ

Để tránh tình trạng mạo danh trên mạng xã hội, nhiều cá nhân, nghệ sĩ, tổ chức... đã chủ động đăng ký để Facebook cấp “chứng nhận”, biểu hiện bằng dấu stick trong vòng tròn màu xanh ( ) ngay sau tên của mình. Có thể thấy tính “chính chủ” này trên các trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Đan Trường, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Võ Hoài Linh (danh hài Hoài Linh)..., hoặc các trang cá nhân của MC Thanh Bạch, người mẫu Thúy Hạnh...

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.