Ngày quốc tế Hạnh phúc: Yêu thương, chia sẻ

(ĐTTCO) - Ngày quốc tế Hạnh phúc năm nay vẫn tiếp tục hướng tới chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”.

Ngày quốc tế Hạnh phúc: Yêu thương, chia sẻ ảnh 1 

Đây là năm thứ 3, Bộ VHTT&DL cùng các địa phương trong cả nước tổ chức Ngày quốc tế Hạnh phúc” với các khẩu hiệu tuyên truyền: “Hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3”, “Hãy hành động vì mục tiêu: Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”, “Hãy tạo ra một môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”.

Trong dịp này, các địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng gia đình hạnh phúc; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc (kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm...).

Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc ở Việt Nam và trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế; mô hình Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc điển hình; doanh nhân và hạnh phúc gia đình, biểu dương hoạt động từ thiện, xây dựng mái ấm tình thương…

Nhiều địa phương có sáng kiến tổ chức lễ cưới tập thể cho các cặp đôi nam nữ thanh niên theo quy định bảo đảm văn minh, tiết kiệm; vinh danh các cặp vợ chồng cao tuổi tiêu biểu hạnh phúc bền vững; gặp gỡ, giao lưu các mẹ, các chị, gia đình có thành tích nổi bật góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc …

Từ năm 2014, Việt Nam bắt đầu tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Việc tổ chức Ngày quốc tế Hạnh phúc góp phần thúc đẩy những điều tích cực lan tỏa trên khắp hành tinh nói chung và Việt Nam nói riêng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc.

Giới thiệu nét văn hóa độc đáo của đồng bào Tây Nguyên

Sáng 18/3, tại nhà rông Kon K’Lor và Bảo tàng tỉnh Kon Tum đã khai mạc Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian, chế tác nhạc cụ dân tộc và Trưng bày triển lãm văn hóa Tây Nguyên.

Tham dự Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian, chế tác nhạc cụ dân tộc có 57 nghệ nhân (trong đó có 35 nghệ nhân tạc tượng gỗ) đến từ 5 tỉnh trong khu vực Tây Nguyên là Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Kon Tum. Trong 3 ngày từ 18-20/3, từ những bức tượng gỗ vô tri, vô giác, các nghệ nhân sẽ tạo nên những tác phẩm có “hồn” mang tính tự nhiên, thuần khiết và mộc mạc.

Đây là loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể, có giá trị nghệ thuật điêu khắc và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo đó, mỗi bức tượng có chiều dài 1,6 m với đường kính 50cm. Về chế tác nhạc cụ dân tộc, 22 nghệ nhân trình diễn kỹ thuật chế tác các nhạc cụ đặc trưng của dân tộc mình như T’rưng, Tinh ning, Kơ ní, Đinh Klớk… với chất liệu chủ yếu là tre, nứa, gỗ.

Trưng bày triển lãm văn hóa Tây Nguyên giới thiệu tới công chúng nhiều bộ sưu tập hiện vật, hình ảnh gắn với cuộc sống hàng ngày và đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, trong đó nổi bật nhất là các bộ sưu tập cồng chiêng. Dịp này tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum còn diễn ra các hoạt động như trình diễn nghề thủ công đan lát, nghề gốm, chế tác nhạc cụ, hát sử thi, chỉnh chiêng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc…

Các hoạt động này nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, góp phần nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống; đồng thời quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người, những sắc thái văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...