Nga đốt bao tiền phóng 26 tên lửa hành trình?

Theo tính toán của các chuyên gia, mỗi quả tên lửa Kalibr-NK Nga dùng để tấn công IS có mức giá lên tới 6,5 triệu USD/quả (Tomahawk của Mỹ khoảng 1,5 triệu USD/quả).

Theo thông tin từ trang tin của Hải quân Nga, tối 7/10, bốn chiến hạm Nga thuộc các lớp tàu hộ vệ hạng trung và tàu hộ vệ cỡ nhỏ thuộc Hạm đội Caspian đã phóng tổng cộng 26 quả tên lửa hành trình Kalibr-NK, vượt quãng đường 1.500km tấn công chính xác những mục tiêu đã định của lượng khủng bố IS ở Syria.

Cuộc tấn công kết hợp của lực lượng không quân và hải quân, bao gồm 4 tàu chiến nói trên và 23 máy bay chiến đấu trong ngày 7/10 đã tiêu diệt 19 sở chỉ huy, điều hành tác chiến; 12 kho vũ khí quân sự; 71 xe tăng thiết giáp, các nhà máy và xưởng chế tạo chất nổ, vật liệu nổ tự tạo.

Cuộc tấn công đã thành công mỹ mãn, tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt, không ảnh hưởng gì tới các công trình dân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét: “Thực tế chiến trường cho thấy, các chiến hạm của Hải quân Nga trên vùng biển Caspian, đã tiến hành phóng tên lửa hành trình có độ chính xác cao để tiêu diệt các mục tiêu đã định của IS, từ khoảng cách lên tới 1500km”.

Ông nhận xét, điều này cho thấy, các cơ sở công nghiệp quốc phòng đã hoạt động rất tốt để chế tạo ra các vũ khí tấn công tầm xa uy lực và có độ chính xác cao, còn lực lượng vũ trang Liên bang Nga cũng đã rèn luyện được chiến thuật và kỹ năng tác chiến thành thạo, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao.

Tuy nhiên, để phá hủy được những mục tiêu đó, mức tiền Nga phải chi cho 26 quả tên lửa Kalibr-NK là quá đắt đỏ. Theo tính toán của các chuyên gia, mỗi quả tên lửa Kalibr-NK có giá tiền khoảng 6,5 triệu USD. Trong khi đó, tên lửa Tomahawk của Mỹ giá chỉ có mức giá 1,5 triệu USD/quả.

Nga đốt bao tiền phóng 26 tên lửa hành trình? ảnh 1
Tàu hộ tống tên lửa Buyan-M phóng tên lửa hành trình chống hạm Klub
trong một cuộc tập trận.

Như vậy nếu tạm lấy giá này nhân với 26 quả Kalibr-NK đã bắn vào IS thì 26 quả tên lửa này đã bắn đi tốn hết 169 triệu USD, tương đương 10,5 tỉ ruble tính theo tỉ giá hối đoái của ngân hàng Trung ương.

Với tình hình kinh tế suy thoái hiện nay của Nga thì mức tiền Moscow bỏ ra cho một cuộc không kích như vậy là không tưởng. Được biết, trong quý 2/2015, GDP giảm tới 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá dầu quốc tế tiếp tục giảm mạnh.

Hàng loạt chỉ số kinh tế của Nga như doanh số bán lẻ, đầu tư, mức lương thực tế… đều giảm mạnh trong quý 2.

Các quan chức điện Kremlin thừa nhận Moscow hiện không còn đủ dự trữ để hỗ trợ rúp. Dự trữ ngoại hối của Nga đã sụt từ gần 540 tỷ USD hai năm trước đây xuống còn 360 tỷ USD.

Vũ khí Nga ế ẩm

Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Nga (MAKS) được cho là nhằm minh chứng trước các nước phương Tây về sự thành công của Moscow tại thị trường phương Đông. Tuy vậy, tới ngày kết thúc triển lãm, người ta vẫn ít thấy những thương vụ lớn liên quan tới vũ khí tối tân Nga được ký kết.Với sự tham gia của các “khách sộp” như Ả-rập Xê út, Jordan, Iran, Trung Quốc và Ai Cập, các nhà phân tích dự đoán sẽ có nhiều thương vụ lớn được kế kết, nhưng thực tế lại không diễn ra như vậy.“Tôi nghĩ triển lãm này gây chút thất vọng”, ông Yury Barmin, chuyên gia buôn bán vũ khí Nga tại UAE nhận xét. “Nó chỉ như một cuộc triển lãm đúng nghĩa. Trong khi năm 2013, Nga ký 18 tỷ USD vũ khí bán được tại MAKS, thì con số năm nay thấp hơn nhiều”.

Đất Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khỏa thân nghệ thuật

Khỏa thân nghệ thuật

(ĐTTCO) - Cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật mang tên “Miền cổ tích” của nhà nhiếp ảnh Thái Phiên trở thành một sự kiện trong tháng 6-2018 tại TPHCM. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.