Mừng và lo khi Hạ Long thêm hang động mới

Chỉ trong vài ngày, những hình ảnh về 23 hang động mới được phát hiện tại vịnh Hạ Long đã tràn ngập trên mạng internet. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của những hang động này rất nhiều người trong số chúng ta đều khấp khởi hy vọng được đặt chân tới đây trong một ngày không xa.

23 hang động mới sẽ sớm được nghiên cứu, đo đạc về địa chất, tọa độ, cũng như khả năng tiếp cận từ bên ngoài. Một số hang động sẽ được bảo tồn để phục vụ nghiên cứu khoa học, một số khác sẽ từng bước đưa vào khai thác du lịch.

Dù là du khách trong nước hay đến từ nước ngoài, nhu cầu thưởng lãm chung của những người đi du lịch vẫn thường hướng về phần cảnh quan còn hoang sơ, giữ nguyên được vẻ đẹp thuần khiết. Bởi thế, cũng dễ hiểu nếu trong thời gian tới, những hang động mới phát hiện này sẽ là điểm khám phá hấp dẫn góp phần tăng thêm sức hút chung cho vịnh Hạ Long.

Mừng và lo khi Hạ Long thêm hang động mới ảnh 1
Vẻ hoang sơ của hang động mới phát hiện ở vịnh Hạ Long.


Thế nhưng, tấm tắc trước vẻ đẹp của hàng ngàn măng nhũ đá trong các thạch động vừa phát hiện, những người lo xa cũng không khỏi ngần ngại khi nghĩ cảnh “đổ bộ” của du khách trong tương lai. Bởi, dù ở bất cứ góc độ nào, lượng người quá đông chắc chắn luôn mang lại những yếu tố tiêu cực về môi trường, địa mạo, hay tính nguyên bản của những cảnh quan vốn “nhạy cảm” vì hình thành từ măng nhũ đá.

Đặt ra lo lắng ấy không đồng nghĩa với việc yêu cầu “phong tỏa” những hang động vừa phát hiện tại Hạ Long để vĩnh viễn bảo tồn. Bởi, cho dù dư luận từng khá nhiều lần phê phán về nạn “viết bậy” hoặc “bỏ túi” các mẩu nhũ đá của một số du khách vô ý thức, chúng ta vẫn cần tôn trọng quyền được thưởng lãm Di sản thế giới của cộng đồng và nhu cầu phát triển du lịch tại nơi sở hữu.

Sự thực, một loạt biện pháp mà Ban quản lý vịnh Hạ Long đang triển khai trong vài năm qua cũng mang lại ít nhiều hy vọng cho những người làm bảo tồn. Đó là việc bước đầu chấm dứt nạn lấn biển xây đô thị và khai thác than quá gần vịnh, là việc đưa hệ thống tàu “dọn rác” bằng nhiên liệu sạch vào sử dụng.

Hoặc gần nhất, là những nghiên cứu khảo sát để tính toán “sức chứa” của các điểm đến trên vịnh, từ đó tìm những biện pháp điều phối, cân bằng lại lượng khách ghé thăm trong những thời điểm quá đông người.

Nhưng tất cả vẫn chỉ là những bước đi đầu tiên trong sự chuyển hướng khai thác du lịch theo chiến lược bền vững và dài hơi. Trước mắt, Hạ Long vẫn đang nỗ lực để ra khỏi danh sách Di sản bị UNESCO khuyến nghị về khả năng quản lý và bảo tồn tính nguyên trạng. Phát hiện ra 23 hang động mới trong thời điểm này, vừa mừng vừa lo là vì vậy.

TTVH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một  thoáng cố đô Luang Prabang

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Rộn ràng Đồng Xoài

(ĐTTCO) - Năm 2017 đang dần trôi về cuối năm và người dân thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang rất sốt ruột mong thời gian đi qua thật nhanh, mọi công việc triển khai mau lẹ để các thủ tục lên đô thị loại II của thị xã sớm hoàn tất. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".