Một cơn cao hứng cười ra nước mắt

(ĐTTCO) - Văn học trào phúng chưa bao giờ là một thể loại đơn giản đối với người cầm bút. Về phía độc giả, làm cho người ta khóc thường dễ hơn làm cho người ta cười. 
Tập truyện  “Cơn cao hứng đáng giá ngàn vàng” của Lê Thiếu Nhơn, do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành, là một trong số những tác phẩm trào phúng trong vài năm trở lại đây. 
Qua 230 trang sách, anh đem đến cho độc giả những nụ cười thú vị với “Hội thi tuyển thánh”, “Học lấy bí kíp tuyệt đỉnh trần gian”, “Cẩm nang thành đạt hiện đại”, “Thần tượng không lên sóng truyền hình”, “Hư chiêu rất đắc dụng”, “Tỷ phú ngơ ngác”, “Một vụ cầm nhầm ngoạn mục”…
Cái thú vị của “Cơn cao hứng đáng giá ngàn vàng” không phải cười như chuyện tiếu lâm, mà cười chua chát cho hiện thực ngổn ngang, cười cay đắng cho nhân phẩm lệch lạc.Đặc biệt, Lê Thiếu Nhơn có cách lý giải rất đáo để về những kẻ tự nhận là tấm gương thành đạt và giàu sang, khi hé lộ những chiêu trò và những mánh khóe của họ một cách lắt léo và duyên dáng. Đọc những truyện như “Trái tim rực rỡ sắc màu”, “Ngụp lặn giữa thiên đường” hoặc “Quyết tâm cởi áo về vườn” ban đầu buồn cười, nhưng ngẫm lại thấy ngậm ngùi lắm thay.
Một cơn cao hứng cười ra nước mắt ảnh 1  
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan đánh giá: “Với cái nhìn sắc sảo và tinh tế, Lê Thiếu Nhơn đã mã hóa được hầu hết mọi hạng người nhí nhố quanh ta hàng ngày, những khuôn mặt đen, mặt mốc... rồi bắt chúng hiển thị trong những tấn tuồng bi hài, bức tranh vân cẩu. Nhìn vào làng cười trong cả nước, thấy  phần lớn những cây bút quen thuộc với bạn đọc lâu nay hiện đều đã già. Hy vọng Lê Thiếu Nhơn sẽ là một trong số người kế thừa trẻ trung và sung sức để giữ cho ngọn lửa văn học trào phúng tiếp tục cháy sáng”. 
Còn nhà văn Lê Văn Nghĩa nhận xét:  “Lê Thiếu Nhơn viết châm biếm từ “động cơ” muốn vạch ra mặt trái, những điều xấu xa được che đậy bằng những mỹ từ đạo đức. Bản chất của cuộc mâu thuẫn nầy đẻ ra sự châm biếm. Nhưng nói vậy chứ không phải vậy.
Đâu phải từ chuyện “Sếp có bí quyết trẻ lâu” bằng cách ăn gian tuổi để không về hưu, đến chuyện Xuân Tóc Đen trong “Cám ơn thượng đế sáng suốt” bỏ đánh quần vợt để đi phục vụ Nghị Hách và Thạch Sùng đã rút ra một sự “công bằng” của thượng đế khi ban phát ân sủng ở xứ sở này: “người nhiều chữ thì ít tiền và ngược lại, người ít năng lực thì nhiều quyền hạn và ngược lại”… mà dễ viết ra thành truyện trào phúng.
Làm sao viết cho người đọc thấy sướng, người đọc thấy “thằng cha” nầy nói hộ tấm lòng của mình. Biết tạo ra nhân vật Xuân Tóc Đen, Tào Khôn, Tào Lao, Cù Lần, Cù Lét… đưa sự kiện, dẫn dắt câu chuyện từ Làng Bồng Lai đến thôn Chém Gió, thôn Cá Tra cùng với ngôn ngữ thời đại @, Lê Thiếu Nhơn đã tiến một bước vào làng văn học trào phúng”. 


HOÀNG THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo mang lại thời cơ lớn

(ĐTTCO)-Ngày 16-8, tại Trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, phiên toàn thể của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) năm 2019 đã diễn ra. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước cùng tham dự.

Thú đam mê

Giao thoa Đông - Tây qua những bộ trà SATSUMA live

(ĐTTCO) - East India Company là Công ty Đông Ấn của Hà Lan duy nhất được phép giao thương với Nhật Bản qua 4 cửa khẩu, trong đó có phiên Satsuma, bởi thời Mạc Phủ Tokugawa áp dụng chính sách Tỏa quốc (鎖国, Sakoku) và Hải cấm (海禁, Kaikin) từ 1633-1853.

Sức khỏe

Điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần tại ĐBSCL

(ĐTTCO) - Ngày 19-8, tại Cần Thơ, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Đột quỵ - Tim mạch S.I.S Cần Thơ phối hợp cùng các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) lần đầu tiên tiến hành thành công ca phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần (EP).

Ẩm thực

Phong vị mùa chay tại The Reverie Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 8 này, 3 nhà hàng sang trọng của khách sạn The Reverie Saigon sẽ giới thiệu những thực đơn chay với nhiều phong vị độc đáo nhân mùa lễ Vu Lan.

Du lịch

Mua sắm

Thời trang cho tay chơi mô tô

(ĐTTCO) - Với những người chơi mô tô (biker), phong cách thời trang đi kèm cũng vô cùng đặc biệt,  thể hiện sự cá tính, mạnh mẽ, đậm chất đường phố.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019