Một cơn cao hứng cười ra nước mắt

(ĐTTCO) - Văn học trào phúng chưa bao giờ là một thể loại đơn giản đối với người cầm bút. Về phía độc giả, làm cho người ta khóc thường dễ hơn làm cho người ta cười. 
Tập truyện  “Cơn cao hứng đáng giá ngàn vàng” của Lê Thiếu Nhơn, do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành, là một trong số những tác phẩm trào phúng trong vài năm trở lại đây. 
Qua 230 trang sách, anh đem đến cho độc giả những nụ cười thú vị với “Hội thi tuyển thánh”, “Học lấy bí kíp tuyệt đỉnh trần gian”, “Cẩm nang thành đạt hiện đại”, “Thần tượng không lên sóng truyền hình”, “Hư chiêu rất đắc dụng”, “Tỷ phú ngơ ngác”, “Một vụ cầm nhầm ngoạn mục”…
Cái thú vị của “Cơn cao hứng đáng giá ngàn vàng” không phải cười như chuyện tiếu lâm, mà cười chua chát cho hiện thực ngổn ngang, cười cay đắng cho nhân phẩm lệch lạc.Đặc biệt, Lê Thiếu Nhơn có cách lý giải rất đáo để về những kẻ tự nhận là tấm gương thành đạt và giàu sang, khi hé lộ những chiêu trò và những mánh khóe của họ một cách lắt léo và duyên dáng. Đọc những truyện như “Trái tim rực rỡ sắc màu”, “Ngụp lặn giữa thiên đường” hoặc “Quyết tâm cởi áo về vườn” ban đầu buồn cười, nhưng ngẫm lại thấy ngậm ngùi lắm thay.
Một cơn cao hứng cười ra nước mắt ảnh 1  
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan đánh giá: “Với cái nhìn sắc sảo và tinh tế, Lê Thiếu Nhơn đã mã hóa được hầu hết mọi hạng người nhí nhố quanh ta hàng ngày, những khuôn mặt đen, mặt mốc... rồi bắt chúng hiển thị trong những tấn tuồng bi hài, bức tranh vân cẩu. Nhìn vào làng cười trong cả nước, thấy  phần lớn những cây bút quen thuộc với bạn đọc lâu nay hiện đều đã già. Hy vọng Lê Thiếu Nhơn sẽ là một trong số người kế thừa trẻ trung và sung sức để giữ cho ngọn lửa văn học trào phúng tiếp tục cháy sáng”. 
Còn nhà văn Lê Văn Nghĩa nhận xét:  “Lê Thiếu Nhơn viết châm biếm từ “động cơ” muốn vạch ra mặt trái, những điều xấu xa được che đậy bằng những mỹ từ đạo đức. Bản chất của cuộc mâu thuẫn nầy đẻ ra sự châm biếm. Nhưng nói vậy chứ không phải vậy.
Đâu phải từ chuyện “Sếp có bí quyết trẻ lâu” bằng cách ăn gian tuổi để không về hưu, đến chuyện Xuân Tóc Đen trong “Cám ơn thượng đế sáng suốt” bỏ đánh quần vợt để đi phục vụ Nghị Hách và Thạch Sùng đã rút ra một sự “công bằng” của thượng đế khi ban phát ân sủng ở xứ sở này: “người nhiều chữ thì ít tiền và ngược lại, người ít năng lực thì nhiều quyền hạn và ngược lại”… mà dễ viết ra thành truyện trào phúng.
Làm sao viết cho người đọc thấy sướng, người đọc thấy “thằng cha” nầy nói hộ tấm lòng của mình. Biết tạo ra nhân vật Xuân Tóc Đen, Tào Khôn, Tào Lao, Cù Lần, Cù Lét… đưa sự kiện, dẫn dắt câu chuyện từ Làng Bồng Lai đến thôn Chém Gió, thôn Cá Tra cùng với ngôn ngữ thời đại @, Lê Thiếu Nhơn đã tiến một bước vào làng văn học trào phúng”. 


HOÀNG THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nhân mê… bướm

Doanh nhân mê… bướm

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 5, du khách về xứ “hoa vàng cỏ xanh” đã có dịp thưởng ngoạn triển lãm kỳ thú hiếm có về bướm của tác giả Lê Trọng Cường tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Công nghệ

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019