Mở rộng vòng tay

(ĐTTCO) - Câu chuyện về ông Thủ Huồng cho đến nay vẫn còn gây ấn tượng, được lưu truyền trong dân gian và một số nhà nghiên cứu như Sơn Nam, Bình Nguyên Lộc, Vương Hồng Sển ghi chép lại. 
Thủ Huồng tên thật là Võ Hữu Hoằng làm chức thủ ngự, giống như trạm trưởng kiểm soát, thu thuế trên sông rạch của Sài Gòn xưa, huyết mạch giao thông chính lúc ấy. Nhờ gắn bó với công việc thu thuế, Thủ Huồng giàu lên rất nhanh.
Khi đã có nhiều tiền, một ngày nọ ông bỗng “ngộ” ra một số việc làm thiếu đạo đức của mình, nên bắt đầu tự nguyện bố thí, giúp đỡ những lữ khách lỡ bước sông ngòi. Sát mé một bến sông Sài Gòn, Thủ Huồng cho dựng ngôi nhà bè rộng mát, để khách neo đậu thuyền ghe lên nghỉ chân.
Ông còn tài trợ miễn phí gạo, nước, củi, cá khô, thuốc hút, thuốc chữa bệnh. Ai ốm đau bệnh tật có thể ở lại lâu để chữa trị. Tiếng lành đồn xa, nhà bè của ông trở thành ngôi nhà chung của khách thương hồ. Ông còn lên cù lao Phố trên Biên Hòa xây cất ngôi chùa mà tới nay vẫn còn lưu dấu.
Mở rộng vòng tay ảnh 1 Ảnh minh họa. 
Truyền thống ấy ngày nay không chỉ có cá nhân đơn lẻ như ông Thủ Huồng năm xưa mà cả cộng đồng và chính quyền tham gia. Nhiều chương trình xã hội từ thiện như hỗ trợ sinh viên mùa thi, mở quán cơm nụ cười giá rẻ, nấu cơm cho bệnh nhân các bệnh viện, khám chữa bệnh miễn phí, đặc biệt là xây nhà tình nghĩa, trường học cho đồng bào vùng sâu vùng xa…
Một trong những tấm gương đáng quý trọng là Thượng tướng Trần Văn Trà, nguyên Tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam, Chủ tịch Ủy ban quân quản thành phố Sài Gòn - Gia Định. Vốn sinh trưởng ở Quảng Ngãi, học kỹ nghệ ở Huế, nhưng cuộc đời binh nghiệp của Thượng tướng Trần Văn Trà gắn bó với Sài Gòn và Nam bộ.
Khi về hưu, ông say mê viết báo, viết văn, nghiên cứu lịch sử và dành thời gian đi viếng thăm, hỗ trợ đồng bào nghèo khổ những vùng căn cứ xưa, những người lính thuộc quyền của ông bị ảnh hưởng chiến tranh mang thương tích đầy mình do bom đạn hay chất độc màu da cam. 
Bằng uy tín của mình, Thượng tướng Trần Văn Trà đã kiên trì vận động, thuyết phục từ người thân trong gia đình đến các mạnh thường quân, góp gom tặng quà, trao học bổng, khám chữa bệnh, xây nhà tình nghĩa, tạo công ăn việc làm cho các cựu binh và con em của họ.
Ông còn sang tận Singapore tìm đối tác để xây dựng một bệnh viện chữa trị giá rẻ và miễn phí cho các đối tượng thuộc diện chính sách và đồng bào nghèo khó bất hạnh. Cũng trong chuyến đi ý nghĩa này, do tuổi cao sức yếu ông đã đột ngột nằm xuống trong nỗi tiếc thương vô hạn của đồng đội và đồng bào.
Sinh thời Thượng tướng Trần Văn Trà luôn dạy dỗ con cháu làm việc có ích cho xã hội. Ông cũng căn dặn nếu mình qua đời gia đình không nên cúng giỗ linh đình, mà dành dụm tiền bạc để giúp đỡ các cựu chiến binh và những người bất hạnh. Di nguyện ấy của danh tướng đã thành hiện thực, trong gần 15 năm qua gia đình ông đã nỗ lực chắt chiu và vận động xây dựng hơn 300 căn nhà tình nghĩa, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, giúp đỡ các cựu chiến binh và đồng bào vùng chiến khu xưa vượt qua khó khăn. 
Có thể nói hoạt động xã hội từ thiện của người Sài Gòn xưa và TPHCM hiện nay rất phong phú và đa dạng. Ngay cả dân nghèo thành thị cũng tham gia trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” và “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Đó là dấu ấn đầy tinh thần nhân văn kể từ khi đất nước hòa bình thống nhất. 

Hoàng My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Âu Ngân Anh

“Kim thiền thoát xác”

(ĐTTCO) - Sau 2 mùa thi để lại nhiều điều tiếng, đặc biệt là những lùm xùm liên quan đến người giành vương miện mùa thi lần thứ 2 Lê Âu Ngân Anh, cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam vừa bất ngờ công bố sẽ tổ chức tại Mỹ vào tháng 7 tới.

Công nghệ

130 năm bền bỉ đồng hồ Certina

(ĐTTCO) - Mạnh mẽ và bền bỉ, đó là 2 giá trị cốt lõi những chiếc đồng hồ của hãng Certina (Thụy Sĩ) mang lại cho người dùng. Điều này chính là nền tảng để thương hiệu có khởi đầu từ năm 1888 chinh phục giới mộ điệu toàn thế giới.

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019