Mất tình xóm giềng vì karaoke

(ĐTTCO) - Chỉ một chiếc loa dạng vali kéo vài trăm ngàn đồng kèm micro, một điện thoại di động kết nối bluetooth là có thể hát karaoke thoải mái ngay tại nhà và làm… điếc tai hàng xóm. Hiện nay, cư dân tại nhiều khu dân cư đang rất khốn khổ vì bị karaoke tại gia tra tấn.
Tra tấn nhau

Thực ra thì đâu có phải ai cũng dám lên tiếng nhắc nhở khi nhà hàng xóm tổ chức hát karaoke bật loa to. Dù bị tra tấn, dù bực tức lắm, nhưng đa số cư dân vẫn phải cố im lặng chịu đựng, bởi gọi báo chính quyền và công an phường thì chẳng thấy ai chấn chỉnh, mà sang nhà nhắc nhở họ ngừng hát, hoặc giảm âm lượng xuống thì ít khi được tiếp thu, mà lại sinh thù ghét mâu thuẫn.

Đã có không ít vụ án mạng xảy ra ở khu dân cư xuất phát từ xung đột do hát karaoke tại gia gây ồn ào. Mới đây, tối 7-10-2018, khi nhà hàng xóm hát karaoke với âm thanh quá lớn làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh, anh Nguyễn Văn Phước (ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã sang đề nghị họ bớt gây ồn. Những thanh niên đang hát đã tức giận mang dao ra truy sát.

Trước đó, tháng 3-2018, tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, một gia đình bật loa thùng cỡ lớn tổ chức hát karaoke gây ồn cả khu dân cư. Nghe dân báo, cán bộ văn hóa xã cùng các công an viên mang máy đo tiếng ồn tới để đo nhằm xử lý thì bất ngờ các thành viên gia đình này đã dùng gạch đá tấn công, khiến 3 cán bộ bị thương. Cũng có người thích hát karaoke tại gia gây ồn trở thành nạn nhân.

Tháng 2-2018, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, ông Lộc không thể ngủ trưa vì bị nhà hàng xóm tổ chức hát karaoke quá ồn, nên đã sang nhắc nhở. Người đang hát không chịu tiếp thu, mà còn thách thức bằng cách hát to hơn nữa. Bực tức, ông Lộc đã vác dao sang đâm chết người gây ồn. 

Qua những vụ án xuất phát từ việc hát karaoke gây ồn, cho thấy mâu thuẫn của việc bật loa lớn hát karaoke khiến những hộ dân xung quanh không chịu được là thực trạng khá bức xúc. Tại các khu dân cư ở quận ven TPHCM thường có những gia đình thích hát karraoke, cứ ngày cuối tuần lại mời bạn bè tới tụ tập ăn nhậu, rồi bật loa thùng để hát karaoke. Họ hát suốt cả buổi trưa, kéo dài đến chiều, rồi tới tận quá nửa đêm, giọng hát lè nhè với tần suất âm lượng to gần như hết cỡ, khiến cho các cư dân nhà gần đó bị điếc tai, nhức óc, không thể nghỉ ngơi và trẻ em không thể học bài.

Bạn đọc N.T.C. (ở quận 9, TPHCM) kể: “Mẹ tôi tuổi đã cao, lại bị bệnh đau đầu kinh niên, vì vậy bà cực kỳ khó chịu khi mấy nhà hàng xóm tụ tập lại tổ chức hát karaoke. Nhưng bà cũng không dám góp ý, chỉ biết ôm “cục tức” trong người, thậm chí còn dặn tôi không được góp ý hay nhắc nhở gì, bởi sợ rước họa vào thân, vì mấy người đó đều là dân “đầu gấu”, xăm trổ đầy mình, nên tốt nhất là cứ lặng thinh chịu đựng cho lành. Nạn tụ tập hát karaoke gây tiếng ồn lớn tại khu phố đã được phản ảnh với địa phương, nhưng xem ra không hiệu quả”. 

Xử nghiêm để chấn chỉnh 

Hiện nay, trên thị trường thiết bị điện tử và trên mạng đang nhộn nhịp rao bán các loại loa vali kéo để hát kararoke với giá khá rẻ. Các lời quảng cáo thi nhau rao các loa công suất lớn, chất lượng âm thanh ấn tượng cho việc hát karaoke tại gia. Thị trường loa vali kéo vẫn còn rất sôi động và đây sẽ là nỗi khốn khổ của rất nhiều người dân, vì ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư xuất phát từ karaoke tại gia.

Mất tình xóm giềng vì karaoke ảnh 1Thị trường thiết bị điện tử và trên mạng đang rao bán nhiều loại loa vali kéo để hát kararoke tại gia với giá khá rẻ
Pháp luật đã có chế tài đầy đủ và cụ thể đối với tiếng ồn từ karaoke. Cụ thể, Nghị định 167/2013 quy định hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 - 300.000 đồng. Quy định rõ ràng là vậy nhưng dường như áp dụng trên thực tiễn lại chưa hề có, hoặc có thì vẫn còn quá hiếm. Chính vì bấy lâu nay việc thực thi chế tài đối với nạn hát karaoke gây ồn vẫn còn bị coi nhẹ, không làm gắt gao, mạnh tay, nên tình trạng tổ chức hát karoke tại gia gây tiếng ồn lớn, làm ảnh hưởng tại khu dân cư, làng quê ngõ xóm vẫn diễn ra tràn lan và thường xuyên.

Để chấn chỉnh, giải quyết nạn hát karaoke gây tiếng ồn lớn tra tấn những hộ dân xung quanh, cũng như ngăn ngừa xảy ra mâu thuẫn, bực bội, thậm chí là án mạng xuất phát từ việc này, chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, thực thi chế tài mạnh và duy trì thường xuyên. Khi nhận được phản ảnh từ người dân, đại diện chính quyền cấp thôn, xóm, phường, xã, tổ dân phố, cần phải nhắc nhở các gia đình thường xuyên tổ chức ăn nhậu và hát karaoke không được mở âm thanh quá lớn trong khi hát. Trong các khung giờ quy định như buổi trưa, buổi tối muộn thì không được hát. Trường hợp nào không tuân thủ, vẫn luôn tổ chức hát làm ồn, làm ảnh hưởng tới hàng xóm thì phải bố trí cán bộ văn hóa mang máy đo tiếng ồn, nếu vượt khung sẽ xử phạt theo quy định. Chỉ khi làm nghiêm, làm sát sao như vậy thì nạn hát karaoke gây tiếng ồn lớn tra tấn hàng xóm mới có thể giảm.

NGUYỂN THỊ CẨM ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Sắc màu Lô Lô Chải

(ĐTTCO) - Đứng ở trên đỉnh cột cờ Lũng Cú nhìn về phía Tây Bắc chúng ta sẽ thấy khung cảnh hùng vỹ nơi biên cương. Ở đó, những cung đường ngoằn ngoèo men theo sườn núi dẫn đến một bản làng với các mái nhà trình tường đắp đất. Đấy chính là bản Lô Lô Chải của xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019