“Mắt thần” giám sát giao thông TPHCM

(ĐTTCO) - Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động (từ ngày 19-1), Cổng thông tin giao thông TPHCM (CTTGT) đã có gần nửa triệu lượt truy cập, hàng chục ngàn lượt tải ứng dụng phần mềm, hàng ngàn lượt sử dụng ứng dụng trên smartphone để nắm bắt rõ hiện trạng tình hình giao thông TP. Có thể nói CTTGT là “mắt thần” giúp cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết sự cố.

(ĐTTCO) - Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động (từ ngày 19-1), Cổng thông tin giao thông TPHCM (CTTGT) đã có gần nửa triệu lượt truy cập, hàng chục ngàn lượt tải ứng dụng phần mềm, hàng ngàn lượt sử dụng ứng dụng trên smartphone để nắm bắt rõ hiện trạng tình hình giao thông TP. Có thể nói CTTGT là “mắt thần” giúp cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết sự cố.

Dõi theo từng tuyến phố

Sau hơn 2 tháng CTTGT giao thông TPHCM đi vào hoạt động, đến nay đã có khoảng 460.000 lượt truy cập (trong đó, có 120.000 lượt qua website và truy cập trên ứng dụng di động 340.000 lượt); 68.000 lượt tải ứng dụng phần mềm. Đồng thời, trung bình có từ 250-500 người sử dụng/thời điểm; cao điểm có khoảng 4.100 người sử dụng/thời điểm.

Có mặt tại Trung tâm Chỉ huy CTTGT tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn (TTQLĐHSSG, quận 2), chúng tôi cảm nhận rõ công tác giám sát và phối hợp xử lý tình hình giao thông trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, tại khu vực dưới chân cầu vượt Sóng Thần (giao giữa quận Thủ Đức với Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), hệ thống camera đã ghi nhận 1 vụ va quẹt giữa xe container với xe ô tô con 4 chỗ.

Ngay lập tức, hệ thống báo về hình ảnh rất rõ ràng, mô tả bao quát hiện trường vụ việc. Sau đó, các nhân viên trực chiến tại CTTGT đã gọi điện trực tiếp báo cho lực lượng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TPHCM; CSGT Thủ Đức và Dĩ An cũng như Khu quản lý giao thông đô thị tại địa bàn xảy ra sự cố để nhanh chóng xuống hiện trường phối hợp xử lý.Ghi nhận tại Trung tâm Chỉ huy, CTTGT được trang bị các màn hình lớn cùng hệ thống giám sát, cảnh báo để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý tình hình giao thông trên địa bàn TP. Theo TTQLĐHSSG, chỉ hơn 2 tháng hoạt động, hệ thống đã đăng hơn 21.000 tin cảnh báo tình trạng ùn tắc giao thông tại 144 vị trí trên toàn địa bàn TP.

Trong đó, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, TTQLĐHSSG đã đăng khoảng 400 tin cảnh báo khu vực đông xe. Trao đổi với ĐTTC, ông Lê Minh Triết, Giám đốc TTQLĐHSSG, cho biết CTTGT trực tiếp giám sát tình hình giao thông trên đường, các địa điểm ùn tắc, kẹt xe lẫn các vụ va quẹt, tai nạn giao thông trên các tuyến đường. Tiếp đó, Trung tâm Chỉ huy sẽ báo cho lực lượng PC67 Công an TPHCM; CSGT các quận, huyện và các khu quản lý giao thông đô thị trên địa bàn xảy ra sự cố để chủ động phối hợp xử lý.

Theo Trung tâm chỉ huy Cổng thông tin, CTTGT thực hiện cung cấp 4 nhóm thông tin cơ bản gồm: Tình trạng giao thông theo thời gian thực; hỗ trợ tư vấn cho người dân về lộ trình lưu thông nhằm tránh các khu vực có mật độ giao thông cao, ùn tắc, xảy ra sự cố trên đường; tiện ích giao thông trên đường về vận tốc lưu thông cho phép, vị trí các bãi giữ xe, đỗ xe có thu phí, khu vực nhà vệ sinh công cộng; tương tác với người sử dụng và phản hồi trực tuyến các phản ánh của người dân về bất cập, sự cố hạ tầng giao thông. “Ở đây, người dân có thể đưa ra những quyết định lộ trình lưu thông hợp lý, tránh đi qua các khu vực có mật độ giao thông cao, các khu vực đang xảy ra ùn tắc giao thông, các khu vực đang xảy ra sự cố giao thông trên đường” - ông Triết chia sẻ.

“Mắt thần” giám sát giao thông TPHCM ảnh 1
Hệ thống CTTGT giao thông TPHCM sẽ giúp người dân
chủ động hơn khi tham gia giao thông. Ảnh: LAN ANH

Giúp người dân nắm được hiện trạng giao thông

Theo ông Lê Minh Triết, thời gian tới CTTGT sẽ phát triển thêm các tính năng mới tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân. Trong đó, người dân sẽ biết hết hiện trạng giao thông trên từng tuyến đường, khu vực trong mọi thời điểm thông qua điện thoại. Cụ thể, CTTGT sẽ đưa các thông báo từ Sở GT-VT TP cũng như TTQLĐHSSG lên trên các thiết bị di động, smartphone qua phần mềm ứng dụng mới. Từ đó, người dân có thể truy cập vào mọi thời điểm trong ngày để nắm rõ tình hình giao thông trên từng tuyến đường như: phân luồng, thi công công trình, các sự cố giao thông khác… để chủ động chọn hướng đi hợp lý cho mình.

Cũng vào đầu tháng 3 vừa qua, Sở GT-VT TPHCM đã công bố phần mềm ứng dụng mới mang tên 3.1.0 của CTTGT với nhiều tính năng mới bổ sung như: cập nhật hệ thống camera ở các khu vực công trường thi công tại cầu Nhị Thiên Đường (quận 8), nút giao An Sương (quận 12), ngã tư Gò Mây (quận Bình Tân), khu vực xây dựng công trình cầu vượt Trường Sơn - Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (quận Tân Bình), cầu vượt vòng xoay Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp)...

Hiện nay đang có tổng cộng hơn 300 camera kết nối về CTTGT luôn trong trạng thái online. Bên cạnh đó, phần mềm ứng dụng 3.1.0 còn có tính năng cung cấp thông tin về phân luồng, điều chỉnh giao thông và các thông tin chuyên ngành khác từ Sở GT-VT TP; tính năng về dữ liệu tốc độ giao thông theo thời gian thực được nâng cao mức độ chính xác với hơn 10.000 GPS phương tiện được tiếp nhận và xử lý từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Cũng theo ông Lê Minh Triết, với trên 400 camera hiện có trên trên địa bàn TP, thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục lắp đặt thêm ít nhất 50 camera tại các điểm nóng về giao thông và 37 điểm có nguy cơ ùn tắc để quản lý tốt hơn tình hình giao thông chung. Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, đây chỉ là bước đầu và cần phải có một bức tranh tổng thể, kiểm soát được tất cả các phương tiện ra vào TPHCM. Sắp tới, TPHCM cần phát triển mạnh hơn nữa phần mềm trên các thiết bị thông minh, có sự giao tiếp với người dân. “TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức ứng dụng này và sắp tới Bộ GT-VT sẽ tính toán việc tích hợp và áp dụng cho cơ quan quản lý đường bộ để có thể có mạng lưới giao thông trên cả nước” - ông Hùng khẳng định. 

CTTGT TPHCM được xây dựng trên nền bản đồ số trực tuyến thông qua website giaothong.hochiminhcity.gov.vn và ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android OS và iOS mang tên "TTGT TPHCM". Để tải về điện thoại, người dùng vào kho ứng dụng Google Play Store (trên Android) và AppStore (trên iOS) và tìm kiếm phần mềm "TTGT TPHCM". Ứng dụng TTGT TPHCM có giao diện đơn giản, chia làm 3 thẻ chính gồm cảnh báo, camera và bản đồ. Trong đó, thẻ Cảnh báo sẽ dựa trên GPS để xác định vị trí người dùng, tùy bán kính được chọn (từ 500-10.000m) hiển thị các nút giao thông lân cận kèm tình trạng lưu thông khu vực đó. Người dùng có thể chia sẻ hoặc bình luận ngay trên các thông báo này để bổ sung thông tin. Ở thẻ Camera, người dùng có thể chọn xem hình ảnh trích xuất từ camera đặt tại các giao lộ. Đây đều là những hình ảnh được truy xuất tức thời, nên có thể biết ngay tình trạng giao thông ở khu vực đó. Ở thẻ Bản đồ, người dùng được cung cấp cái nhìn toàn cảnh hơn về các tuyến đường. Màu xanh là bình thường, màu vàng là xe đông và màu đỏ là xe đông di chuyển chậm.

Lan Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.