Mặt sau trái bóng

Mặt sau trái bóng ảnh 1
Đấy là cách nói hình tượng, chứ trái bóng vẫn hình tròn khi lăn trên sân cỏ. Thế nhưng, chỉ cần môn thể thao vua bị biến thành trò cờ bạc, trái bóng tròn cũng… méo mó một cách thảm hại. World Cup 2014 không thấy chuyện bán độ, nhưng đầy rẫy chuyện cá độ. Lạm dụng khả năng kết nối của internet, những trang web cá độ bóng đá được tổ chức trên mạng và vươn vòi bạch tuộc vào đời sống xã hội rất khủng khiếp. Cơ quan công an liên tục bóc gỡ nhiều đường dây cá độ bóng đá tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành khác. Nỗi lo cá độ chính là mặt sau của trái bóng vốn mang vẻ đẹp cống hiến và trong sáng.

Cứ mỗi mùa bóng đá, kể cả World Cup hay các giải tầm cỡ quốc tế nào đó, dân chúng lại đùa rằng: Chỉ có tiệm cầm đồ làm ăn phát đạt. Nghe dở khóc dở cười, nhưng sự thật còn tồi tệ hơn. Từ đô thị đến nông thôn đều có những trường hợp đau lòng vì cá độ bóng đá. Người am tường bóng đá tham gia cá độ, người hiểu biết lơ mơ về bóng đá cũng tham gia cá độ. Hậu quả, tài sản lớn nhỏ lần lượt đội nón ra đi và phát sinh nhiều hệ lụy khác như vợ chồng lục đục, gia đình tan nát. Thậm chí, kẻ cá độ như con bạc khát nước, càng chơi càng thua đâm ra quẫn trí dẫn đến nhiều hành động dại dột ngoài sức tiên liệu của cộng đồng.

Thức đêm thức hôm để xem bóng đá có thể nhân danh tình yêu của tín đồ túc cầu giáo. Còn cắm đầu cắm cổ lao vào cá độ bóng đá không thể biện minh bằng bất kỳ lời lẽ nào. Đã có ý kiến đề xuất Nhà nước cho thí điểm cá độ để quản lý nguồn tài chính không chảy ra nước ngoài mỗi mùa bóng đá, nhưng giải pháp căn cơ nhằm điều hành và giám sát hợp lý vẫn phải cân nhắc cẩn thận.

Thảm cảnh cá độ bóng đá không chỉ được phản ánh trên các phương tiện truyền thông mà còn khơi dậy cảm hứng cho âm nhạc. Khi những trận tranh tài đang sôi sục trên sân cỏ Brazil, nhiều tụ điểm ca nhạc Việt Nam có bài hát Kiếp cá độ rất được khán giả yêu thích: “Vì trong bóng đá có ai biết trước đâu người ơi, kèo trên hay dưới cũng chết thôi người ơi. Vậy thì thôi hãy dừng bước, lún sâu làm chi để rồi trở thành kẻ trắng tay”.

Thực ra Kiếp cá độ chỉ nhái theo Kiếp đỏ đen và Kiếp bán độ từng gây sốt một thời. Tuy nhiên, công chúng sẽ hài lòng nếu mỗi tiệm cầm đồ mùa World Cup 2014 lấy bài hát Kiếp cá độ làm nhạc hiệu, để thức tỉnh những ai còn mê muội: “Vì mê bóng đá ta đã trở nên tả tơi. Tình yêu phơi phới cũng đánh mất rồi người ơi…”.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".