Mang cơm nhà đi học

(ĐTTCO) - Như một thói quen, mẹ của Phương Loan (sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng) ở quê, cứ đến chủ nhật lại loanh quanh cả buổi trưa, chuẩn bị rất nhiều đồ ăn cho con gái mang về thành phố; nào là thịt kho, canh xương hầm, thịt cá ướp sẵn... Gia đình Loan tuy khá giả nhưng Loan lại chỉ ăn những món mẹ nấu và thích nấu những bó rau mẹ mua. 
Phương Loan tâm sự: “Một tuần, tôi chỉ ăn ngoài với bạn vài ba lần, còn lại toàn ăn đồ nhà mang lên. Mang tiếng là đồ nhà nhưng cũng không rẻ hơn ở đây là bao, nhưng lại khiến tôi có cảm giác như luôn có mẹ bên cạnh chăm sóc, giúp tôi đỡ nhớ nhà trong năm đầu lên đây học. Tuy hơi lỉnh kỉnh nhưng riết thành quen, giờ mẹ tôi cũng có nhiều kinh nghiệm gói đồ nên không còn cảnh mỗi món mỗi túi như trước nữa. Bạn bè tôi lúc đầu cũng cho là phiền nhưng dần dần cũng thèm cơm nhà, sau đó cũng mang đồ ăn lên”.
Mang cơm nhà đi học ảnh 1 Những chiếc xe máy của sinh viên từ miền Tây trở về TPHCM học tập chở theo thực phẩm của nhà. 
Đại Phước - sinh viên Trường Cao đẳng Y dược Hồng Đức, cho biết: “Tôi ở trọ với 2 bạn chung lớp, phòng toàn con trai nên lười nấu ăn. Ba mẹ cũng hiểu nên mỗi lần từ quê lên, đứa nào cũng được rất nhiều đồ ăn tiếp tế, không thịt thì cá, mỗi nhà một món. Đồ ăn đầu tuần chất đầy cả tủ lạnh, ăn dần đến cuối tuần về quê là vừa. Ngon, bổ, rẻ mà lại còn tiện. Mẹ tôi nói, nếu đi chợ và nấu đồ ăn cho tôi mang lên mỗi tuần chỉ tốn khoảng 200.000 đồng, cộng tiền tiêu vặt của tôi nữa thì tiết kiệm hơn hẳn so với lúc mẹ đưa tiền tuần để tôi ăn ngoài”. 
Còn Quốc Anh - sinh viên Trường Đại học Kiến trúc, chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã không có thói quen ăn cơm nhà, nhưng từ ngày lên thành phố học đến nay, mỗi lần về mẹ đều bắt phải mang theo một hộp trứng gà, một hộp thịt bò. Nhiều lần, tôi ngại không mang theo, nhưng đến khi nhiều đêm thức khuya làm đồ án hay những ngày nghỉ, lười ra đường, tôi mới thấy được công dụng của những món này”. 
Việc đem đồ ăn từ quê lên thành phố đối với nhiều người tuy có hơi bất tiện nhưng đối với sinh viên đi học xa nhà thì lại lợi trăm đường. Sinh viên về quê chỉ cần hộp đồ ăn mẹ nấu, bó rau mẹ đi chợ mua, hoặc là những trái cây ba hái trong vườn, đã giúp sinh viên có được hương vị gia đình trong mỗi bữa ăn khi xa nhà. Hơn hết, đó là những bữa ăn tiết kiệm, an toàn, thay cho những lần “cơm hàng, cháo chợ” mà nơm nớp nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

LÊ DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

(ĐTTCO) – Từ ngày 6 đến 11-5, quỹ nâng bước tuổi thơ (thuộc bệnh viện FV) đã phối hợp cùng bác sĩ Stéphane Guero - người được mệnh danh là “nhà ảo thuật của những đôi tay” điều trị cho 11 trẻ em nghèo. 

Công nghệ

Công nghệ chưa chắc đã an toàn

(ĐTTCO) - San Francisco, một trong những thành phố thân thiện với công nghệ và am hiểu công nghệ nhất trên thế giới, lại trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ cấm chính quyền sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Thú đam mê

Lịch sử Hoàng gia Nhật Bản trên gốm sứ Satsuma

(ĐTTCO) - Thiên hoàng Heisei (平成| Bình Thành, 1989-2019) là vị hoàng đế đầu tiên thoái vị khi đang tại thế trong vòng 200 năm qua, kể từ cuối thời kỳ Edo (1603-1867) do chính quyền Mạc phủ Tokugawa cai trị ở Nhật Bản. 

Sức khỏe

Nỗi lo trẻ chậm tăng trưởng

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia, hiện số trẻ đến khám và điều trị chậm tăng trưởng tại các cơ sở y tế ngày một gia tăng. Nhiều phụ huynh có con bị chậm tăng trưởng lo lắng tìm mọi cách để nâng chiều cao, mà không biết rằng nếu không đúng biện pháp thì có thể gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Ẩm thực

Thưởng thức món Quảng Đông tại San Fu Lou

(ĐTTCO) - Ẩm thực Trung Hoa nói chung và ẩm thực Quảng Đông nói riêng từ lâu đã chinh phục được nhiều thực khách Việt. Ở TPHCM có nhiều nhà hàng phục vụ món Quảng Đông, và San Fu Lou là một trong số đó. 

Du lịch

Mua sắm

Làn gió mới thời trang mùa hè

(ĐTTCO) - Những sản phẩm sandal dây mảnh quyến rũ và túi tote sành điệu sẽ mang đến cho bạn một vẻ ngoài mới mẻ cho mùa hè oi ả năm nay.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019