Lương y trên toa thuốc?

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị dược lâm sàng vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia y tế đã cung cấp con số thống kê: Qua khảo sát 5.300 toa thuốc của hai bệnh viện công lập, có đến 2.000 toa thuốc sai sót. 
Nghĩa là gần 40% toa thuốc được bác sĩ kê cho bệnh nhân lại sai cách dùng, sai thời điểm dùng, hoặc sai nhóm thuốc. Quả là chuyện đáng giật mình. Rõ ràng bên cạnh trình độ hạn chế của đội ngũ bác sĩ, còn phải đề cập đến yếu tố… lợi ích.
Bởi lẽ, qua khảo sát tại 10 tỉnh thành trên cả nước, ngành y tế còn phát hiện 66% toa thuốc có kê vitamin, thực phẩm chức năng hoặc các biệt dược đắt tiền không cần thiết.
Ai cũng biết, toa thuốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân. Thế nhưng, hiện nay vẫn chưa có một cơ chế nào để giám sát chất lượng toa thuốc. Bệnh nhân cứ cầm toa thuốc của bác sĩ để đi mua, mà không thể nào biết rủi ro đang rình rập từ sự thờ ơ, hoặc sự toan tính ở chính những người khoác áo blouse trắng.
Trước đây, bác sĩ kê toa thuốc bằng thứ chữ viết không ai đọc được, ngoài vài nhân viên bán thuốc nơi nhà thuốc có quan hệ thân thiết mà bác sĩ chỉ định đến đó mua. Vì sao như vậy? Vì mỗi toa thuốc đều được nhà thuốc tính huê hồng cho bác sĩ. Bây giờ, toa thuốc được vi tính, bệnh nhân có thể đọc được, nhưng cũng không thể đo lường những thủ thuật khác của bác sĩ, nhằm liên kết với các hãng dược móc túi khách hàng.
Vitamin không tác dụng điều trị bệnh, thực phẩm chức năng không hỗ trợ điều trị bệnh, và các loại biệt được không trực tiếp điều trị bệnh nhưng vẫn xuất hiện trên toa thuốc, thì nỗi ám ảnh về sự xuống dốc y đức cũng phơi bày.
Một toa thuốc đúng nghĩa phải hiển thị đầy đủ tên tuổi, giới tính, địa chỉ của người bệnh, đồng thời cũng phải có tên tuổi, địa chỉ, chữ ký, ý kiến tư vấn cụ thể của bác sĩ. Thậm chí, số điện thoại của bác sĩ cũng là một yếu tố phải ghi vào toa thuốc, để dược sĩ có thể trao đổi khi nảy sinh thắc mắc về một số loại thuốc không rõ ràng theo phác đồ điều trị. Hiện tại, rất ít những toa thuốc đáp ứng những yêu cầu cơ bản trên, nên rất nhiều bệnh nhân dù tốn tiền vẫn không bình phục.
Năm 2019, ngành y tế triển khai kiểm soát mạng lưới nhà thuốc thông qua phần mềm công nghệ riêng. Nếu doanh thu từng ngày và số thuốc từng loại của mỗi nhà thuốc được theo dõi chặt chẽ, thì tại sao lại thả nổi toa thuốc của bác sĩ? Muốn toa thuốc vừa đúng vừa đủ để điều trị cho bệnh nhân, hãy áp dụng quy định nhà thuốc nhập liệu luôn toa thuốc của bác sĩ vào hệ thống máy tính.
Khi toa thuốc được công khai, bác sĩ không thể dùng tiểu xảo để bắt ép bệnh nhân phải mua và uống những loại thuốc không liên quan đến căn bệnh của họ. Mặt khác, thông qua toa thuốc, mỗi cơ sở y tế cũng đánh giá được từng bác sĩ có thái độ “lương y như từ mẫu” ra sao.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã uống rượu bia, không lái xe!

Đã uống rượu bia, không lái xe!

(ĐTTCO) - Diễn đàn Đã uống rượu bia, không lái xe! tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc thảo luận, góp ý về các giải pháp cần làm để Luật Phòng chống tác hại rượu bia đi vào cuộc sống. 

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vi mạch TPHCM

(ĐTTCO) - Để tiếp tục thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2030”, UBND TPHCM vừa giao Sở Thông tin-Truyền thông tổ chức khảo sát nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và vi mạch bán dẫn, để xây dựng kế hoạch tổng thể đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. 

Thú đam mê

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Sức khỏe

SeABank giới thiệu giải pháp tài chính giúp cộng đồng điều trị ung thư

(ĐTTCO) - Sáng 22-6, tại TPHCM, SeABank và Công ty Bảo hiểm AIA phối hợp tổ chức Tọa đàm “Cách phòng tránh, nhận diện và giải pháp tài chính giúp bệnh nhân điều trị ung thư”, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo khách hàng cùng với sự tương tác tư vấn đến từ các chuyên gia y tế.

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Ngắm Kỳ quan Vịnh Hạ Long lãng mạn từ Phà Tuần Châu live

(ĐTTCO) - Trời trong xanh, núi non xanh, nước long lanh, không gian Vịnh Hạ Long như một bức tranh sơn thủy hữu tình lung linh quyến rũ. Ngồi trên Phà Tuần Châu – Cát Bà, du khách không khỏi ngỡ ngàng với trải nghiệm mới lạ hấp dẫn, được hòa mình cùng với Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, được chạm vào bức tranh tuyệt tác mê hoặc này.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019