Lương y trên toa thuốc?

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị dược lâm sàng vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia y tế đã cung cấp con số thống kê: Qua khảo sát 5.300 toa thuốc của hai bệnh viện công lập, có đến 2.000 toa thuốc sai sót. 
Nghĩa là gần 40% toa thuốc được bác sĩ kê cho bệnh nhân lại sai cách dùng, sai thời điểm dùng, hoặc sai nhóm thuốc. Quả là chuyện đáng giật mình. Rõ ràng bên cạnh trình độ hạn chế của đội ngũ bác sĩ, còn phải đề cập đến yếu tố… lợi ích.
Bởi lẽ, qua khảo sát tại 10 tỉnh thành trên cả nước, ngành y tế còn phát hiện 66% toa thuốc có kê vitamin, thực phẩm chức năng hoặc các biệt dược đắt tiền không cần thiết.
Ai cũng biết, toa thuốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân. Thế nhưng, hiện nay vẫn chưa có một cơ chế nào để giám sát chất lượng toa thuốc. Bệnh nhân cứ cầm toa thuốc của bác sĩ để đi mua, mà không thể nào biết rủi ro đang rình rập từ sự thờ ơ, hoặc sự toan tính ở chính những người khoác áo blouse trắng.
Trước đây, bác sĩ kê toa thuốc bằng thứ chữ viết không ai đọc được, ngoài vài nhân viên bán thuốc nơi nhà thuốc có quan hệ thân thiết mà bác sĩ chỉ định đến đó mua. Vì sao như vậy? Vì mỗi toa thuốc đều được nhà thuốc tính huê hồng cho bác sĩ. Bây giờ, toa thuốc được vi tính, bệnh nhân có thể đọc được, nhưng cũng không thể đo lường những thủ thuật khác của bác sĩ, nhằm liên kết với các hãng dược móc túi khách hàng.
Vitamin không tác dụng điều trị bệnh, thực phẩm chức năng không hỗ trợ điều trị bệnh, và các loại biệt được không trực tiếp điều trị bệnh nhưng vẫn xuất hiện trên toa thuốc, thì nỗi ám ảnh về sự xuống dốc y đức cũng phơi bày.
Một toa thuốc đúng nghĩa phải hiển thị đầy đủ tên tuổi, giới tính, địa chỉ của người bệnh, đồng thời cũng phải có tên tuổi, địa chỉ, chữ ký, ý kiến tư vấn cụ thể của bác sĩ. Thậm chí, số điện thoại của bác sĩ cũng là một yếu tố phải ghi vào toa thuốc, để dược sĩ có thể trao đổi khi nảy sinh thắc mắc về một số loại thuốc không rõ ràng theo phác đồ điều trị. Hiện tại, rất ít những toa thuốc đáp ứng những yêu cầu cơ bản trên, nên rất nhiều bệnh nhân dù tốn tiền vẫn không bình phục.
Năm 2019, ngành y tế triển khai kiểm soát mạng lưới nhà thuốc thông qua phần mềm công nghệ riêng. Nếu doanh thu từng ngày và số thuốc từng loại của mỗi nhà thuốc được theo dõi chặt chẽ, thì tại sao lại thả nổi toa thuốc của bác sĩ? Muốn toa thuốc vừa đúng vừa đủ để điều trị cho bệnh nhân, hãy áp dụng quy định nhà thuốc nhập liệu luôn toa thuốc của bác sĩ vào hệ thống máy tính.
Khi toa thuốc được công khai, bác sĩ không thể dùng tiểu xảo để bắt ép bệnh nhân phải mua và uống những loại thuốc không liên quan đến căn bệnh của họ. Mặt khác, thông qua toa thuốc, mỗi cơ sở y tế cũng đánh giá được từng bác sĩ có thái độ “lương y như từ mẫu” ra sao.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

(ĐTTCO) - Trong thời gian TPHCM đồng loạt ra quân “Quyết liệt xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường”, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có giảm, thế nhưng hiện nay tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn trước, ở hầu khắp các tuyến đường trên địa bàn thành phố, mà đặc biệt là tại các “phố nhậu”…

Công nghệ

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019