Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016

(ĐTTCO). - Đêm 29-4, chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2016 chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” khai mạc tại sân khấu trước Ngọ Môn Huế.

13 tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại chương trình nghệ thuật này do đạo diễn, NSND Ngọc Bình làm tổng đạo diễn chương trình. Chương trình nghệ thuật mở đầu Festival Huế 2016 đã khai thác tối đa chất liệu của các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian ở Thừa Thiên - Huế, thể hiện các hình tượng nhân vật.

Trong đó, nghệ thuật cung đình nâng cánh cho nghệ thuật dân gian; ngược lại, nghệ thuật dân gian đã góp phần tôn vinh nghệ thuật cung đình Huế. Ở đó, những con người, nhân vật lịch sử gắn liền với vùng đất cố đô Huế đã thành hình tượng được khắc họa bằng ngôn ngữ nghệ thuật, như: Huyền Trân công chúa, vị vua chống Pháp Duy Tân, các nhà yêu nước Thái Phiên, Trần Cao Vân… 

Ngoài ra với dòng cảm xúc chủ đạo “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, nên bên cạnh những tiết mục thể hiện đậm chất liệu văn hóa Huế, còn có đại diện của các vùng miền khác trong nước và cả bạn bè quốc tế.

Trong số 18 quốc gia về với Festival Huế 2016, sắc màu văn hóa của Nga, Trung Quốc, Israel và Nhật Bản sẽ được giới thiệu với khán giả trong đêm khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng: “Festival Huế đã trở thành một thành tố quan trọng của các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của tỉnh Thừa Thiên - Huế mà còn của cả nước. Tôi mong rằng Festival Huế sẽ ngày càng chuyển tải thành công các thông điệp, hình ảnh và giá trị Việt Nam đến với thế giới, góp phần làm cho các quốc gia, dân tộc xích lại gần nhau hơn, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng”.  

 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 1
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 2
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 3
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 4
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 5
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 6
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 7

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...