Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016

(ĐTTCO). - Đêm 29-4, chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2016 chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” khai mạc tại sân khấu trước Ngọ Môn Huế.

13 tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại chương trình nghệ thuật này do đạo diễn, NSND Ngọc Bình làm tổng đạo diễn chương trình. Chương trình nghệ thuật mở đầu Festival Huế 2016 đã khai thác tối đa chất liệu của các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian ở Thừa Thiên - Huế, thể hiện các hình tượng nhân vật.

Trong đó, nghệ thuật cung đình nâng cánh cho nghệ thuật dân gian; ngược lại, nghệ thuật dân gian đã góp phần tôn vinh nghệ thuật cung đình Huế. Ở đó, những con người, nhân vật lịch sử gắn liền với vùng đất cố đô Huế đã thành hình tượng được khắc họa bằng ngôn ngữ nghệ thuật, như: Huyền Trân công chúa, vị vua chống Pháp Duy Tân, các nhà yêu nước Thái Phiên, Trần Cao Vân… 

Ngoài ra với dòng cảm xúc chủ đạo “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, nên bên cạnh những tiết mục thể hiện đậm chất liệu văn hóa Huế, còn có đại diện của các vùng miền khác trong nước và cả bạn bè quốc tế.

Trong số 18 quốc gia về với Festival Huế 2016, sắc màu văn hóa của Nga, Trung Quốc, Israel và Nhật Bản sẽ được giới thiệu với khán giả trong đêm khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng: “Festival Huế đã trở thành một thành tố quan trọng của các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của tỉnh Thừa Thiên - Huế mà còn của cả nước. Tôi mong rằng Festival Huế sẽ ngày càng chuyển tải thành công các thông điệp, hình ảnh và giá trị Việt Nam đến với thế giới, góp phần làm cho các quốc gia, dân tộc xích lại gần nhau hơn, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng”.  

 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 1
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 2
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 3
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 4
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 5
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 6
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 7

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Lũ dữ hoành hành

(ĐTTCO) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, dù chỉ là áp thấp nhiệt đới nhưng khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta gây ra mưa lớn suốt từ đêm 9-10 làm xuất hiện lũ quét, vỡ đê, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi hàng chục ngàn căn nhà ở khắp các tỉnh miền núi Tây Bắc và Bắc Trung bộ.

Bạn đọc

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.