Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016

(ĐTTCO). - Đêm 29-4, chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2016 chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” khai mạc tại sân khấu trước Ngọ Môn Huế.

13 tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại chương trình nghệ thuật này do đạo diễn, NSND Ngọc Bình làm tổng đạo diễn chương trình. Chương trình nghệ thuật mở đầu Festival Huế 2016 đã khai thác tối đa chất liệu của các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian ở Thừa Thiên - Huế, thể hiện các hình tượng nhân vật.

Trong đó, nghệ thuật cung đình nâng cánh cho nghệ thuật dân gian; ngược lại, nghệ thuật dân gian đã góp phần tôn vinh nghệ thuật cung đình Huế. Ở đó, những con người, nhân vật lịch sử gắn liền với vùng đất cố đô Huế đã thành hình tượng được khắc họa bằng ngôn ngữ nghệ thuật, như: Huyền Trân công chúa, vị vua chống Pháp Duy Tân, các nhà yêu nước Thái Phiên, Trần Cao Vân… 

Ngoài ra với dòng cảm xúc chủ đạo “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, nên bên cạnh những tiết mục thể hiện đậm chất liệu văn hóa Huế, còn có đại diện của các vùng miền khác trong nước và cả bạn bè quốc tế.

Trong số 18 quốc gia về với Festival Huế 2016, sắc màu văn hóa của Nga, Trung Quốc, Israel và Nhật Bản sẽ được giới thiệu với khán giả trong đêm khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng: “Festival Huế đã trở thành một thành tố quan trọng của các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của tỉnh Thừa Thiên - Huế mà còn của cả nước. Tôi mong rằng Festival Huế sẽ ngày càng chuyển tải thành công các thông điệp, hình ảnh và giá trị Việt Nam đến với thế giới, góp phần làm cho các quốc gia, dân tộc xích lại gần nhau hơn, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng”.  

 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 1
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 2
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 3
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 4
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 5
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 6
 Lộng lẫy đêm khai mạc Festival Huế 2016 ảnh 7

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.