Live show cho ai?

Không phải do tình hình kinh tế nhiều biến động, mà vài năm qua live show đã giảm bớt hấp dẫn đối với công chúng. Bên cạnh sự nghèo nàn ý tưởng dàn dựng, sự thiếu vắng những đỉnh cao âm nhạc được coi là nguyên nhân chính khiến live show không còn sức thuyết phục trong đời sống văn hóa. Nếu không xin được tài trợ, từ Đàm Vĩnh Hưng cho đến Mỹ Tâm đều lâm vào hoàn cảnh “bên ngoài cười nụ bên trong khóc thầm” khi kiểm toán tài chính sau live show.

Trước đây những live show của Thanh Lam, Mỹ Linh hay Hồng Nhung nhằm tổng kết một chặng đường hay chứng minh một phong cách, dựa trên chính nội lực giọng ca. Còn hiện nay, khi phía sau ca sĩ đã có bầu show với những toan tính khác, live show chủ yếu nhằm đánh bóng tên tuổi ca sĩ. Sự lãng quên đang đe dọa nhiều ca sĩ lâu năm, nên dăm live show níu kéo khán giả được tranh thủ thực hiện. Ngược lại, ca sĩ trẻ không có cách nào tiếp thị hình ảnh tốt bằng tổ chức live show. Vì vậy, live show của Hồ Quỳnh Hương hay Quang Hà cũng không khiến những người yêu nhạc quá bận tâm.

Một thực tế là không ca sĩ nào còn dám nghĩ đến chuyện kiếm tiền từ live show. Mặt khác, không ít ca sĩ gắn live show của họ vào một chương trình quảng bá sản phẩm mới của thương hiệu nào đó theo phương châm “ông bỏ chân giò, bà thò chai rượu”. Tinh thần hợp tác ấy có vẻ hai bên cùng có lợi, nhất là trong thị trường ca nhạc mang màu sắc buồn tẻ hiện nay.

Khi nói về kế hoạch phát triển sự nghiệp, các ca sĩ có thói quen đem live show ra để hứa hẹn. Tuy nhiên có nhiều lời hứa nồng nàn vẫn chưa thấy trình bày thiện chí chinh phục đám đông. Ngược lại, những ca sĩ tự tin vào trí khôn bản thân cứ tranh thủ làm live show nho nhỏ ở các phòng trà.

Rõ ràng live show thời lạm phát là một cuộc chơi đau đầu và đau… lòng. Vậy mà, ca sĩ này vừa “ngậm bồ hòn làm ngọt”, ca sĩ khác lại chấp nhận làm thiêu thân. Bởi lẽ, sàn diễn ca nhạc hôm nay quá nhiều son phấn và kèn trống không biết đâu thật đâu giả, cho nên để khỏi bị chìm khuất dần chỉ còn cách cắn răng móc túi làm live show. Dù có số lượng fan hùng hậu đến đâu, chuyện bỏ ra 3 tỷ hoặc 5 tỷ đồng để làm live show của các ca sĩ ngôi sao hiện nay, đôi khi chỉ mơ ước thu lại nửa vốn là mừng lắm rồi.

Live show để làm gì? Câu hỏi ấy chính những chủ nhân live show cũng không muốn trả lời. Phải chăng, khán giả khó tính rộng lượng một chút để có thể hiểu đơn giản: live show thời suy thoái tài chính giống như dịp ca sĩ “chiêu đãi” công chúng để tin rằng nghề ca hát còn chấp nhận mình.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.