Liều mạng làm phim dài

(ĐTTCO) - Bộ phim truyền hình “Hồ sơ lửa” được khởi động như một dự án đầy tham vọng cho thể loại hình sự nhiều tập ở nước ta.

Liều mạng làm phim dài

 Thế nhưng, chỉ mới thực hiện được 138 tập trong tổng số 1.100 tập, “Hồ sơ lửa” đã… nguội lạnh vì liên tục bị các nghệ sĩ tố cáo nợ đọng cát-xê. Chưa cần nói đến chất lượng, ngay cả việc đảm bảo độ… dài đã là thách thức đối với nội lực làm phim hiện nay.
Bộ phim truyền hình “Hồ sơ lửa” do Hãng phim Sena và Công ty Việt My liên kết sản xuất. Phân chia trách nhiệm rất rõ ràng, Hãng phim Sena lo nội dung, Công ty Việt My lo túi tiền.
Khi hầu bao thâm hụt, phim trường sóng gió ngay. Sau 3 phần “Mật danh D9”, “Người ba mặt” và “Tử thi lên tiếng”, dự án “Hồ sơ lửa” bỗng dưng mất lửa. Hàng loạt diễn viên được mời tham gia “Hồ sơ lửa” đã níu áo Hãng phim Sena để đòi thù lao, còn Hãng phim Sena than thở đổ lỗi cho Công ty Việt My. Tất nhiên, nghệ sĩ không thể trực tiếp khiếu nại Công ty Việt My vì… mọi hợp đồng đóng phim đều do Hãng phim Sena ký kết. 
Liều mạng làm phim dài  ảnh 1 Cảnh trong Tử thi lên tiếng (phần 3 của sê ri) - bộ phim nợ tiền hàng trăm nghệ sĩ.
Theo thỏa thuận, 75 ngày sau khi đóng máy, nhà sản xuất phải thanh toán toàn bộ cát-xê cho diễn viên. Đáng tiếc, phim đã chiếu từ lâu mà tiền chẳng thấy. Không chỉ trên các diễn đàn, trong cuộc gặp với những người cầm cân nảy mực bộ phim, hầu hết nghệ sĩ đều bức xúc. Câu hỏi đặt ra, sự mất lửa của “Hồ sơ lửa” do đâu? Sai lầm từ chính những nhà sản xuất, cả Hãng phim Sena và Công ty Việt My.
Nói một cách thẳng thắn, cả Hãng phim Sena và Công ty Việt My đều là đơn vị nhỏ trong ngành truyền thông - giải trí hiện nay. Những đại gia như BHD, Đất Việt, Đông Tây hoặc Cát Tiên Sa chỉ dám làm bộ phim vài chục tập trong khi Sena và Việt My lại hào hứng triển khai “Hồ sơ lửa” dài đến 1.100 tập! Do nhà đầu tư và nhà sản xuất không lượng sức, nên sự sụp đổ của dự án “Hồ sơ lửa” là hiển nhiên.
Muốn làm phim nhiều tập, không thể không tính toán kỹ 2 yếu tố: tài chính và nhân lực. Để làm 1.100 tập phim, phải có sẵn vài trăm tỷ đồng, chứ không thể ăn đong kiểu liều mạng giật gấu vá vai, hoặc cầu may cứ phát sóng sẽ có quảng cáo bù lại. Mặt khác, với trình độ hiện tại của những nhà làm phim truyền hình nước ta, từ biên kịch, đạo diễn cho đến diễn viên đều không thể đáp ứng được đòi hỏi về nghệ thuật của một dự án hơn ngàn tập như “Đời sống chợ đêm” của Đài Loan hoặc “Cô dâu 8 tuổi” của Ấn Độ. Vì vậy, nếu “Hồ sơ lửa” không bị trục trặc về tiền bạc thì sớm muộn cũng sẽ vấp váp về nội dung; là hội chứng tâm lý thích chơi trội, xác lập kỷ lục “khủng” mà không màng đến giá trị thực tế.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thâm nhập “thủ phủ” sâm Mỹ

(ĐTTCO) - Nhân sâm được xem như một loại “thần dược” dùng để bồi bổ cơ thể, điều trị nhiều chứng bệnh ở phương Đông từ hàng ngàn năm qua. Điều thú vị là tại Hoa Kỳ nhân sâm cũng được sử dụng như một loại dược liệu quý để giảm stress, tăng cường sinh lực, điều trị một số loại bệnh.

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?