Liêm chính trong khoa học

(ĐTTCO) - Tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ vào đầu tháng 3-2018, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: 
“Vừa qua, khi có danh sách 1.226 người được công nhận Phó Giáo sư và Giáo sư, Thủ tướng đã chỉ đạo Hội đồng chức danh rà soát lại danh sách này. Hôm nay Bộ GD-ĐT đã có báo cáo bước đầu, trong đó có 94 ứng viên bị phản ánh chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn như thiếu giờ giảng, thiếu bài báo nghiên cứu khoa học. Hội đồng phải tiếp tục rà soát nghiêm túc. Ngay cả giáo sư có báo cáo giảng dạy thì giảng ở đâu, lúc nào, có hợp đồng giảng dạy không? Ngoại ngữ đạt trình độ nào, có giao tiếp được không? Thủ tướng biết hết. Thủ tướng yêu cầu tới đây tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Bộ GD-ĐT phải báo cáo cụ thể vấn đề này". 
Người đứng đầu Chính phủ đã tỏ tường mọi chuyện, nghĩa là chất lượng Phó Giáo sư và Giáo sư ở nước ta đã đến mức báo động. Không ai dám bảo đảm không có khuất tất hoặc không có thương lượng gì xung quanh những hồ sơ xin xét tặng học hàm Phó Giáo sư hoặc Giáo sư, từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương. Một trong những nguyên nhân để uy tín học thuật từ những danh hiệu Phó Giáo sư hoặc Giáo sư bị xuống thấp, chính là sự liêm chính trong nghiên cứu khoa học. Tình trạng sao chép đề tài và sao chép công trình lẫn nhau cứ diễn ra nhan nhản, người ta mặc định như một khuyết tật cố hữu của nền học thuật nước nhà.
Một trong những trường hợp vừa được công nhận Phó Giáo sư là TS. Đặng Công Tráng, Trưởng khoa luật Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, ngay lập tức bị phát hiện có hành vi gian dối trong công trình nghiên cứu khoa học mang tên "Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam". Đề tài này do TS. Đặng Công Tráng thực hiện cùng TS. Vũ Thế Hoài và Th.S Nguyễn Thị Hải Vân không chỉ vi phạm về sở hữu trí tuệ mà còn vi phạm về đạo đức nhà giáo.
Liêm chính trong khoa học ảnh 1 Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước trong một kỳ họp - Ảnh: HĐCDGSNN
Cụ thể, công trình "Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam" của nhóm TS. Đặng Công Tráng sao chép gần như hoàn toàn luận văn thạc sĩ luật học "Hoàn thiện pháp luật về bán hàng đa cấp tại Việt Nam theo kinh nghiệm một số nước trên thế giới", chuyên ngành Luật kinh tế, khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2014, của tác giả Vũ Văn Tú, do TS. Vũ Quang hướng dẫn. Ngoài ra, công trình của nhóm TS. Đặng Công Tráng còn sao chép nguyên văn 2 bài viết khác của Th.S Lê Văn Sua và Th.S Lê Bí Bo.
Cái gọi là “trích dẫn” trong nghiên cứu khoa học đã và đang trở thành “lá chắn” cho hành vi đạo văn. Đã là Tiến sĩ hoặc Giáo sư, viết một câu giống người khác cũng phải cảm thấy xấu hổ, chứ đừng nói đến thao tác “cắt” và “dán” một cách láu cá và ngây ngô.


TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã uống rượu bia, không lái xe!

Đã uống rượu bia, không lái xe!

(ĐTTCO) - Diễn đàn Đã uống rượu bia, không lái xe! tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc thảo luận, góp ý về các giải pháp cần làm để Luật Phòng chống tác hại rượu bia đi vào cuộc sống. 

Công nghệ

Ngôi nhà thông minh

(ĐTTCO) - Hãng sản xuất chăn ga gối đệm Sleep Number đã giới thiệu phiên bản giường ngủ thông minh i10, giúp khách hàng khởi động một ngày đầy sức sống sau một đêm an giấc.

Thú đam mê

Biểu tượng vương quyền trên những bát trà live

(ĐTTCO) - Phương Tây biết đến đạo Phật, thiền Zen và uống trà hoàn toàn nhờ người Nhật. Năm 1906, Okakura Kakuzō (岡倉 覚三, 1862-1913) xuất bản cuốn Trà Thư bằng tiếng Anh (The Book of Tea, 茶之書) nổi tiếng ở Mỹ, để phản đối câu nói "Đông là Đông, Tây là Tây, không bao giờ gặp nhau" của Ruyard Kipling (1865-1936). 

Sức khỏe

Ung thư phổi-Nguy cơ mắc bệnh cao

(ĐTTCO) - Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến nhất, chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong do ung thư, và đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ. Mặc dù tỷ lệ bệnh đối với nam giới đang giảm, nhưng tỷ lệ ở phụ nữ vẫn tiếp tục tăng. 

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Khám phá đại lễ sông Hằng 12 năm 1 lần live

(ĐTTCO) - Tôi bị lôi cuốn bởi những vấn đề thuộc về tâm linh huyền bí, và chính tác phẩm “Hành trình về phương Đông” đã thôi thúc bản thân mình đi đến Ấn Độ - quốc gia có cuộc sống tôn giáo huyền hoặc nhất thế giới.

Mua sắm

Những cô nàng “Fashionista”

(ĐTTCO) - Mặc đẹp, biết nhìn nhận thời trang theo con mắt nghệ thuật và luôn bắt kịp những xu hướng thời trang đang thịnh hành, đó chính là nói về những nàng “Fashionista”. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019