Liêm chính trong khoa học

(ĐTTCO) - Tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ vào đầu tháng 3-2018, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: 
“Vừa qua, khi có danh sách 1.226 người được công nhận Phó Giáo sư và Giáo sư, Thủ tướng đã chỉ đạo Hội đồng chức danh rà soát lại danh sách này. Hôm nay Bộ GD-ĐT đã có báo cáo bước đầu, trong đó có 94 ứng viên bị phản ánh chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn như thiếu giờ giảng, thiếu bài báo nghiên cứu khoa học. Hội đồng phải tiếp tục rà soát nghiêm túc. Ngay cả giáo sư có báo cáo giảng dạy thì giảng ở đâu, lúc nào, có hợp đồng giảng dạy không? Ngoại ngữ đạt trình độ nào, có giao tiếp được không? Thủ tướng biết hết. Thủ tướng yêu cầu tới đây tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Bộ GD-ĐT phải báo cáo cụ thể vấn đề này". 
Người đứng đầu Chính phủ đã tỏ tường mọi chuyện, nghĩa là chất lượng Phó Giáo sư và Giáo sư ở nước ta đã đến mức báo động. Không ai dám bảo đảm không có khuất tất hoặc không có thương lượng gì xung quanh những hồ sơ xin xét tặng học hàm Phó Giáo sư hoặc Giáo sư, từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương. Một trong những nguyên nhân để uy tín học thuật từ những danh hiệu Phó Giáo sư hoặc Giáo sư bị xuống thấp, chính là sự liêm chính trong nghiên cứu khoa học. Tình trạng sao chép đề tài và sao chép công trình lẫn nhau cứ diễn ra nhan nhản, người ta mặc định như một khuyết tật cố hữu của nền học thuật nước nhà.
Một trong những trường hợp vừa được công nhận Phó Giáo sư là TS. Đặng Công Tráng, Trưởng khoa luật Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, ngay lập tức bị phát hiện có hành vi gian dối trong công trình nghiên cứu khoa học mang tên "Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam". Đề tài này do TS. Đặng Công Tráng thực hiện cùng TS. Vũ Thế Hoài và Th.S Nguyễn Thị Hải Vân không chỉ vi phạm về sở hữu trí tuệ mà còn vi phạm về đạo đức nhà giáo.
Liêm chính trong khoa học ảnh 1 Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước trong một kỳ họp - Ảnh: HĐCDGSNN
Cụ thể, công trình "Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam" của nhóm TS. Đặng Công Tráng sao chép gần như hoàn toàn luận văn thạc sĩ luật học "Hoàn thiện pháp luật về bán hàng đa cấp tại Việt Nam theo kinh nghiệm một số nước trên thế giới", chuyên ngành Luật kinh tế, khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2014, của tác giả Vũ Văn Tú, do TS. Vũ Quang hướng dẫn. Ngoài ra, công trình của nhóm TS. Đặng Công Tráng còn sao chép nguyên văn 2 bài viết khác của Th.S Lê Văn Sua và Th.S Lê Bí Bo.
Cái gọi là “trích dẫn” trong nghiên cứu khoa học đã và đang trở thành “lá chắn” cho hành vi đạo văn. Đã là Tiến sĩ hoặc Giáo sư, viết một câu giống người khác cũng phải cảm thấy xấu hổ, chứ đừng nói đến thao tác “cắt” và “dán” một cách láu cá và ngây ngô.


TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hòn Đá Bạc kêu cứu

Hòn Đá Bạc kêu cứu

(ĐTTCO) - Nhiều du khách khi đến Cà Mau thường chọn Khu du lịch Hòn Đá Bạc là điểm đến tham quan. Tuy nhiên, do bất cập trong quản lý, hạ tầng khu du lịch bị xuống cấp nên số lượng khách đến ngày càng giảm.

Công nghệ

Vật dụng công nghệ thông minh

(ĐTTCO) - Công ty Incase vừa cho ra đời dòng sản phẩm vali thông minh tiện lợi phiên  bản  ProConnected 4. Đây là phiên bản được Incase phát triển phục vụ những khách hàng trên hành trình làm việc với máy tính xách tay cần pin dự trữ. 

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019