Liêm chính trong khoa học

(ĐTTCO) - Tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ vào đầu tháng 3-2018, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: 
“Vừa qua, khi có danh sách 1.226 người được công nhận Phó Giáo sư và Giáo sư, Thủ tướng đã chỉ đạo Hội đồng chức danh rà soát lại danh sách này. Hôm nay Bộ GD-ĐT đã có báo cáo bước đầu, trong đó có 94 ứng viên bị phản ánh chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn như thiếu giờ giảng, thiếu bài báo nghiên cứu khoa học. Hội đồng phải tiếp tục rà soát nghiêm túc. Ngay cả giáo sư có báo cáo giảng dạy thì giảng ở đâu, lúc nào, có hợp đồng giảng dạy không? Ngoại ngữ đạt trình độ nào, có giao tiếp được không? Thủ tướng biết hết. Thủ tướng yêu cầu tới đây tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Bộ GD-ĐT phải báo cáo cụ thể vấn đề này". 
Người đứng đầu Chính phủ đã tỏ tường mọi chuyện, nghĩa là chất lượng Phó Giáo sư và Giáo sư ở nước ta đã đến mức báo động. Không ai dám bảo đảm không có khuất tất hoặc không có thương lượng gì xung quanh những hồ sơ xin xét tặng học hàm Phó Giáo sư hoặc Giáo sư, từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương. Một trong những nguyên nhân để uy tín học thuật từ những danh hiệu Phó Giáo sư hoặc Giáo sư bị xuống thấp, chính là sự liêm chính trong nghiên cứu khoa học. Tình trạng sao chép đề tài và sao chép công trình lẫn nhau cứ diễn ra nhan nhản, người ta mặc định như một khuyết tật cố hữu của nền học thuật nước nhà.
Một trong những trường hợp vừa được công nhận Phó Giáo sư là TS. Đặng Công Tráng, Trưởng khoa luật Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, ngay lập tức bị phát hiện có hành vi gian dối trong công trình nghiên cứu khoa học mang tên "Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam". Đề tài này do TS. Đặng Công Tráng thực hiện cùng TS. Vũ Thế Hoài và Th.S Nguyễn Thị Hải Vân không chỉ vi phạm về sở hữu trí tuệ mà còn vi phạm về đạo đức nhà giáo.
Liêm chính trong khoa học ảnh 1 Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước trong một kỳ họp - Ảnh: HĐCDGSNN
Cụ thể, công trình "Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam" của nhóm TS. Đặng Công Tráng sao chép gần như hoàn toàn luận văn thạc sĩ luật học "Hoàn thiện pháp luật về bán hàng đa cấp tại Việt Nam theo kinh nghiệm một số nước trên thế giới", chuyên ngành Luật kinh tế, khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2014, của tác giả Vũ Văn Tú, do TS. Vũ Quang hướng dẫn. Ngoài ra, công trình của nhóm TS. Đặng Công Tráng còn sao chép nguyên văn 2 bài viết khác của Th.S Lê Văn Sua và Th.S Lê Bí Bo.
Cái gọi là “trích dẫn” trong nghiên cứu khoa học đã và đang trở thành “lá chắn” cho hành vi đạo văn. Đã là Tiến sĩ hoặc Giáo sư, viết một câu giống người khác cũng phải cảm thấy xấu hổ, chứ đừng nói đến thao tác “cắt” và “dán” một cách láu cá và ngây ngô.


TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

(ĐTTCO) - 1.287 điểm 10 ; Môn Giáo dục công dân có 784 bài thi điểm 10; Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt; Mức điểm trung bình xét tuyển đại học 3 môn của mỗi khối ở mức 16 - 18 điểm; Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18-7.

Công nghệ

Thú đam mê

Cúc Ngự Văn trên dòng gốm Gosu Blue - Imperial satsuma live

(ĐTTCO) - Nhật Bản được biết đến là xứ sở hoa Anh đào, vì đó là biểu trưng tinh thần người Nhật thượng võ, coi sự sống và cái chết nhẹ nhàng như những cánh hoa tinh khiết rơi tự nhiên trong vườn nhà, bên ruộng cải hay giữa chiến trường, nên nó đậm nét quốc hồn. 

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Ẩm thực

Ẩm thực Malaysia tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza sẽ giới thiệu những điều tuyệt vời của đất nước Malaysia trong Lễ hội ẩm thực và sản phẩm Malaysia diễn ra từ ngày 5 đến 14-7 tại nhà hàng Café Central An Đông.  

Du lịch

Mua sắm

Túi da cá sấu đắt giá

(ĐTTCO) - Túi xách da cá sấu là món phụ kiện rất được yêu thích của phái đẹp bởi sự sang trọng và lâu bền. Mời các bạn tham khảo một số mẫu túi cá sấu tuyệt đẹp và đắt giá nhất ra mắt trong năm 2019 này. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019