Lì xì bao nhiêu

Nói đến ngày Tết, không thể không nhắc đến chuyện lì xì. Mục đích khởi thủy và tốt đẹp của lì xì là mừng tuổi cho trẻ em được chóng lớn. Ngày Tết, gửi một phong bao đỏ để lì xì cho tuổi thơ, không chỉ mang lại niềm vui phía người nhận mà còn thể hiện niềm hy vọng vào tương lai phía người trao.

Theo lẽ thường, lì xì chỉ là một món tiền nho nhỏ, tượng trưng cho sự quan tâm. Thế nhưng, càng ngày lì xì càng có nguy cơ bị biến tướng thành nhiều màu sắc khác nhau. Nhiều người khi thực hiện hành vi lì xì không chỉ nhìn các cháu mà còn nhìn phụ huynh. Lắm phen cái phong bao nặng hay nhẹ, dày hay mỏng, không tùy thuộc vào độ tuổi của đứa bé mà lại tùy thuộc vào vị trí của các bậc làm cha, làm mẹ. Nếu cho rằng, đó là thái độ hối lộ thì hơi quá đáng, nhưng sự tính toán gửi kèm theo mỗi phong bao đã ít nhiều làm hao hụt một vẻ đẹp ngày Tết cổ truyền.

Trẻ em càng ngày càng khôn sớm hơn. Tuổi lên 3 hay lên 5 đã rất rành rẽ về tiền bạc. Do gia đình không để ý uốn nắn, nên nhiều trẻ em xem chuyện lì xì như quyền lợi mà chúng phải có khi khách đến nhà. Thậm chí, khi nhận lì xì, vài đứa bé chưa kịp cảm ơn đã mở ngay phong bao để đếm tiền. Hình ảnh trẻ em hớn hở được nhận lì xì nhiều tiền và tỏ ra bực bội với khoản lì xì ít tiền, hoàn toàn không hay ho. Nếu không khuyên nhủ hợp lý, cách ứng xử thô tục với tiền lì xì sẽ ảnh hưởng đến nhân cách trẻ em sau này. Trẻ em vui hay buồn ra mặt với phong bao mà người lớn vừa trao, rất dễ biến chúng thành những kẻ hám lợi và coi thường những giá trị nhân văn khác.

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, phong tục lì xì xuất phát từ thời Đường bên Trung Quốc và nhanh chóng được lan tỏa trong đời sống tinh thần người Việt. Lì xì nguyên nghĩa là “lợi thị”, tức là mong mỏi điều hanh thông, điều an lạc. Lì xì không đồng nghĩa với việc cho tặng hay ban phát, và càng không phải món quà để người lớn lấy lòng lẫn nhau.

Dẫu cuộc sống hiện đại dần lên, cái Tết cổ truyền vẫn giữ nguyên hồn vía của tổ tiên. Khi những cành mai và cành đào khoe sắc thắm, bên cạnh bánh chưng bánh tét thì lì xì cũng là một phần của những ngày Tết nhộn nhịp. Nếu chuyện lì xì bị méo mó đi, thì không khác gì chúng ta dùng bánh chưng giả bánh Tết giả để bày lên mâm cỗ mùa xuân.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".