Lì xì bao nhiêu

Nói đến ngày Tết, không thể không nhắc đến chuyện lì xì. Mục đích khởi thủy và tốt đẹp của lì xì là mừng tuổi cho trẻ em được chóng lớn. Ngày Tết, gửi một phong bao đỏ để lì xì cho tuổi thơ, không chỉ mang lại niềm vui phía người nhận mà còn thể hiện niềm hy vọng vào tương lai phía người trao.

Theo lẽ thường, lì xì chỉ là một món tiền nho nhỏ, tượng trưng cho sự quan tâm. Thế nhưng, càng ngày lì xì càng có nguy cơ bị biến tướng thành nhiều màu sắc khác nhau. Nhiều người khi thực hiện hành vi lì xì không chỉ nhìn các cháu mà còn nhìn phụ huynh. Lắm phen cái phong bao nặng hay nhẹ, dày hay mỏng, không tùy thuộc vào độ tuổi của đứa bé mà lại tùy thuộc vào vị trí của các bậc làm cha, làm mẹ. Nếu cho rằng, đó là thái độ hối lộ thì hơi quá đáng, nhưng sự tính toán gửi kèm theo mỗi phong bao đã ít nhiều làm hao hụt một vẻ đẹp ngày Tết cổ truyền.

Trẻ em càng ngày càng khôn sớm hơn. Tuổi lên 3 hay lên 5 đã rất rành rẽ về tiền bạc. Do gia đình không để ý uốn nắn, nên nhiều trẻ em xem chuyện lì xì như quyền lợi mà chúng phải có khi khách đến nhà. Thậm chí, khi nhận lì xì, vài đứa bé chưa kịp cảm ơn đã mở ngay phong bao để đếm tiền. Hình ảnh trẻ em hớn hở được nhận lì xì nhiều tiền và tỏ ra bực bội với khoản lì xì ít tiền, hoàn toàn không hay ho. Nếu không khuyên nhủ hợp lý, cách ứng xử thô tục với tiền lì xì sẽ ảnh hưởng đến nhân cách trẻ em sau này. Trẻ em vui hay buồn ra mặt với phong bao mà người lớn vừa trao, rất dễ biến chúng thành những kẻ hám lợi và coi thường những giá trị nhân văn khác.

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, phong tục lì xì xuất phát từ thời Đường bên Trung Quốc và nhanh chóng được lan tỏa trong đời sống tinh thần người Việt. Lì xì nguyên nghĩa là “lợi thị”, tức là mong mỏi điều hanh thông, điều an lạc. Lì xì không đồng nghĩa với việc cho tặng hay ban phát, và càng không phải món quà để người lớn lấy lòng lẫn nhau.

Dẫu cuộc sống hiện đại dần lên, cái Tết cổ truyền vẫn giữ nguyên hồn vía của tổ tiên. Khi những cành mai và cành đào khoe sắc thắm, bên cạnh bánh chưng bánh tét thì lì xì cũng là một phần của những ngày Tết nhộn nhịp. Nếu chuyện lì xì bị méo mó đi, thì không khác gì chúng ta dùng bánh chưng giả bánh Tết giả để bày lên mâm cỗ mùa xuân.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;