Lãng phí các trung tâm văn hóa, thể thao - học tập cộng đồng

(ĐTTCO) - Được đầu tư xây dựng với số tiền hàng chục tỷ đồng, quy mô rất hoành tráng nhưng 80% các trung tâm văn hóa, thể thao - học tập cộng đồng (TTVH, TT-HTCĐ) tại các phường xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại đang hoạt động kém hiệu quả, gây lãng phí tài sản công và bức xúc trong nhân dân.
Chưa một lần sử dụng
Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 73/82 xã, phường, thị trấn và 3/10 khu dân cư được đầu tư xây dựng TTVH, TT-HTCĐ nhằm phục vụ các hoạt động học tập, vui chơi giải trí của người dân. Hầu hết các công trình đều được xây dựng bằng vốn ngân sách với số tiền từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng và có quy mô rất hoành tráng. Tuy nhiên điều đáng buồn là 80% các TTVH, TT-HTCĐ vắng bóng người dân đến sinh hoạt, dẫn tới tình trạng các phòng chức năng bị xuống cấp, nhiều trang thiết bị mua về nhưng chưa một lần sử dụng.
Điển hình là TTVH, TT-HTCĐ xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc) được xây dựng năm 2014 với kinh phí 37 tỷ đồng, gồm các phòng làm việc, thư viện, máy vi tính, hội họa, nhạc, chơi cờ tướng... nhưng thường xuyên đóng cửa vì không có người dân đến sinh hoạt. Hai phòng máy vi tính với 35 bộ máy chưa bao giờ được sử dụng và hiện số máy này đã có nguy cơ lỗi thời. Tại phòng dạy nhạc, 26 cây đàn organ, ghita xếp chồng lên nhau, còn nguyên tem, cho thấy số đàn này cũng chưa một lần được sử dụng. Ở phòng hội họa, các giá vẽ đã được trang bị đầy đủ, xếp gọn ở một góc phòng vì không có học viên.
Còn tại TTVH, TT-HTCĐ xã Cù Bị (huyện Châu Đức) tình hình cũng không mấy khả quan. Được đầu tư xây dựng với số tiền hơn 14 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ năm 2015, nhưng các phòng chức năng của TTVH, TT-HTCĐ này luôn trong tình trạng đóng cửa vì không ai lui tới. Ngay như Vũng Tàu, một thành phố du lịch năng động nhưng TTVH, TT-HTCĐ tại các phường 2,4,8, 11... cũng ít người dân lui tới, mặc dù được đầu tư khá khang trang. 
Đánh giá về nguyên nhân các TTVH, TT-HTCĐ hoạt động kém hiệu quả, ông Lương Tấn Bản, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, cho rằng các chương trình của TTVH, TT-HTCĐ chưa thực sự hấp dẫn, trong khi cuộc sống của người dân hiện tại khá cao, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là giải quyết được khá nhiều nhu cầu như ca hát, xem phim, chơi game…
Lãng phí các trung tâm văn hóa, thể thao - học tập cộng đồng ảnh 1 TTVH, TT-HTCĐ xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc khang trang nhưng vắng vẻ. 
Như vậy cần phải tạo “món ăn tinh thần” mà người dân ưa chuộng như các môn thể thao bóng đá, bóng chuyền… để thu hút người dân đến với TTVH, TT-HTCĐ. Một số ý kiến khác thì cho rằng, để lấp khoảng trống ở các TTVH, TT-HTCĐ cần liên kết với tư nhân để phối hợp tổ chức các hoạt động, tuy nhiên, quy trình khá rườm rà và tiền thu về thì phải nộp ngân sách nên phương án này không mấy mặn mà đối với các TTVH, TT-HTCĐ.
Quy trách nhiệm người đứng đầu?
Theo ông Lương Đích Đức, Phó ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa qua đoàn giám sát của HĐND tỉnh có đi giám sát tình hình hoạt động của TTVH, TT-HTCĐ tại các địa phương và nhận thấy tỉnh đã đầu tư rất lớn cho mô hình này nhưng mô hình lại hoạt động kém hiệu quả. Nguyên nhân là do người lãnh đạo trung tâm hầu hết là người lớn tuổi, thiếu trình độ chuyên môn, TTVH, TT-HTCĐ đặt quá xa khu dân cư, các quy định còn nhiều bất cập nên dẫn đến tình trạng cơ sở xây dựng hoành tráng nhưng lại để cỏ mọc um tùm, mất vệ sinh và không thu hút được người dân sinh hoạt. 
Tính toán của Sở Tài chính cho thấy, mỗi năm kinh phí để một TTVH, TT-HTCĐ có 3 người hoạt động là trên dưới 400 triệu đồng (chưa kể ngân sách hỗ trợ thêm). Đây là một số tiền không hề nhỏ, trong khi các đơn vị này chỉ tổ chức vài hoạt động nhỏ lẻ nên ý kiến thiếu kinh phí hoạt động thì cần phải xem xét đánh giá lại. Qua công tác giám sát hoạt động của TTVH, TT-HTCĐ, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, người quản lý TTVH, TT-HTCĐ phải là người trẻ, có chuyên môn. Bên cạnh đó, cần tăng cường đào tạo bồi dưỡng cán bộ và thường xuyên kiểm tra giám sát các hoạt động của TTVH, TT-HTCĐ và tìm mô hình tốt để nhân rộng.
Ông Nguyễn Thanh Tịnh,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, chủ trương và việc đầu tư TTVH, TT-HTCĐ là hết sức đúng đắn, tốt đẹp, không nhiều địa phương làm được điều này. Tuy nhiên 80% TTVH, TT-HTCĐ hoạt động kém hiệu quả là con số hết sức đáng chú ý. Không thể đổ lỗi cho người dân không đến sinh hoạt khiến các TTVH, TT-HTCĐ vắng vẻ, mà nên nhìn nhận trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý chưa phát huy được vai trò của các tổ chức đoàn thể đại diện cho người dân. Vì vậy, trong thời gian tới cần sớm hoàn chỉnh dự thảo về tổ chức hoạt động của TTVH, TT-HTCĐ các cấp, trong đó phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể. Quy trách nhiệm cho bí thư xã phường, thị trấn nơi để xảy ra tình trạng TTVH, TT-HTCĐ hoạt động kém hiệu quả và đẩy mạnh các phong trào văn thể mỹ gắn với mỗi địa phương, với mỗi vùng miề.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã uống rượu bia, không lái xe!

Đã uống rượu bia, không lái xe!

(ĐTTCO) - Diễn đàn Đã uống rượu bia, không lái xe! tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc thảo luận, góp ý về các giải pháp cần làm để Luật Phòng chống tác hại rượu bia đi vào cuộc sống. 

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vi mạch TPHCM

(ĐTTCO) - Để tiếp tục thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2030”, UBND TPHCM vừa giao Sở Thông tin-Truyền thông tổ chức khảo sát nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và vi mạch bán dẫn, để xây dựng kế hoạch tổng thể đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. 

Thú đam mê

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Sức khỏe

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Ngắm Kỳ quan Vịnh Hạ Long lãng mạn từ Phà Tuần Châu live

(ĐTTCO) - Trời trong xanh, núi non xanh, nước long lanh, không gian Vịnh Hạ Long như một bức tranh sơn thủy hữu tình lung linh quyến rũ. Ngồi trên Phà Tuần Châu – Cát Bà, du khách không khỏi ngỡ ngàng với trải nghiệm mới lạ hấp dẫn, được hòa mình cùng với Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, được chạm vào bức tranh tuyệt tác mê hoặc này.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019