Liên hoan Phim Việt Nam 2015:

Lần đầu tiên phim tư nhân được nhắc đến

20h15 tối nay (1/12/2015) LHP Việt Nam XIX đã chính thức khai mạc tại Nhà hát Hòa bình TP HCM. So với LHP Việt Nam XVIII, lễ khai mạc LHP Việt Nam XIX đẹp mắt, trang trọng và giàu tính điện ảnh hơn.

Danh sách phim truyện thuộc chương trình Phim dự thi: Cuộc đời của Yến, Mỹ nhân, Đường xuyên rừng, Nhà tiên tri, Sống cùng lịch sử, Những đứa con của làng, Thầu Chín ở Xiêm, Trên đỉnh bình yên, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh), Người trở về, Trúng số, Lạc giới, Quyên, Chàng trai năm ấy, Nước 2030, Hương Ga, Scandal - Hào quang trở lại, Bước khẽ đến hạnh phúc, Dịu dàng, Đập cánh giữa không trung.
Danh sách phim truyện thuộc chương trình Toàn cảnh: 49 ngày, Bộ ba rắc rối, Cầu vồng không sắc, Cô dâu đại chiến 2, Chung cư ma, Để Mai tính 2, Đoạt hồn, Em là bà nội của anh, Hiệp sĩ mù, Kungfu phở, Lật mặt, Ma dai, Ngủ với hồn ma

Chương trình mở màn bằng những hình ảnh về thời kì đầu của điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Sau đó là liên khúc Lửa thiêng dân tộc, Đất nước trọn niềm vui, Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh được thể hiện bởi giọng ca của NSƯT Tạ Minh Tâm và NSND Quang Thọ cùng hai nữ ca sĩ.

Sân khấu năm nay được trình bày đẹp, lịch duyệt, các tiết mục vừa đảm bảo tính trang trọng và nhưng cũng không kém phần sôi động.

Những đặc trưng của điện ảnh đã được thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa, kết hợp với các tiết mục biểu diễn.

Phần phóng sự đã đưa khán giả về thời kì đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, kể từ khi Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập Điện ảnh Việt Nam vào ngày 15/3/1953, trải qua thời kì kháng chiến chống Mỹ gian khổ ác liệt, cho đến khi đất nước hòa bình, điện ảnh bước vào thời kì đổi mới và cho tới ngày nay.

Có một điều thú vị năm nay, lần đầu tiên trong LHP của nhà nước, điện ảnh tư nhân được giới thiệu đặc biệt trang trọng. Điện ảnh tư nhân được giới thiệu là đã đem đến luồng sinh khí mới cho điện ảnh Việt Nam và được coi như một trong những người “giữ lửa” cho điện ảnh nước nhà. Có thể nói đây là lần đầu tiên điện ảnh tư nhân được nhắc đến trong lễ khai mạc LHP tầm cỡ quốc gia này.

LHP Việt Nam XIX có 41 hãng phim nhà nước và tư nhân gửi phim đăng ký dự thi. Trong số này, số hãng phim nhà nước chỉ còn khoảng 10 hãng, còn lại đều là hãng phim tư nhân. Số lượng phim truyện của các hãng phim tư nhân gửi tới dự chương trình Phim Dự thi và Toàn cảnh của LHP Việt Nam XIX vẫn chiếm số lượng áp đảo, với khoảng 25 phim tư nhân, còn lại là 10 phim nhà nước.

Lần đầu tiên phim tư nhân được nhắc đến ảnh 1
HP Việt Nam XIX đã chính thức khai mạc tại Nhà hát Hòa bình TP HCM.
Còn các hạng mục phim tài liệu thì chủ yếu là phim của Cty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương, Điện ảnh Quân đội, cùng một vài hãng tư nhân. Hạng mục phim hoạt hình thì gần như là đất của Cty TNHH MTV Hãng Phim hoạt hình Việt Nam.

LHP Việt Nam XIX sẽ kéo dài từ ngày 1 đến 5/12/2015 tại TPHCM với nhiều hoạt động đa dạng. Đáng chú ý nhất với khán giả là chương trình chiếu 125 phim cho khán giả tại 4 cụm rạp tại TPHCM.

Các hoạt động của LHP VN 2015

1. Triển lãm “Điện ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước”, thời gian: 11h 00 ngày Thứ Ba 01.12.2015. Địa điểm: Nhà hát Lớn Thành phố, số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1.TP. HCM.

2. Hội thảo “Xây dựng thương hiệu, vị thế của Phim Việt Nam”, thời gian: 09:00-11:30, Thứ Tư, ngày 02.12.2015. Địa điểm: Khách sạn Rex - 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM.

3. Hội thảo “Chính sách hỗ trợ và biện pháp ưu đãi nhằm phát triển nền công nghiệp điện ảnh”, thời gian: 09:00-11:30, Thứ Năm, ngày 03.12.2015 Địa điểm: Khách sạn Rex - 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM

4. Giao lưu “Nghệ sỹ điện ảnh với học sinh, sinh viên”, thời gian: 14:00 Thứ Tư ngày 02.12.2015. Địa điểm: Nhà Văn hóa Thanh Niên - Số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q1,TP. HCM

5. Giao lưu “Nghệ sỹ điện ảnh với lực lượng vũ trang”, thời gian: 14:00 Thứ Năm ngày 03.12.2015. Địa điểm: Sư đoàn 9, Quân đoàn 4, Củ Chi

6. Giao lưu “Gặp gỡ nghệ sỹ tham gia trong các tác phẩm điện ảnh chủ đề giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, thời gian: 14:00 Thứ Sáu ngày 04.12.2015. Địa điểm: Nhà hát Lớn Thành phố, số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1.TP. HCM.

TTVH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Lúng túng quản lý lễ hội

(ĐTTCO) - Nhiều năm gần đây, cứ đến mùa lễ hội cả xã hội lại nóng lên câu chuyện bạo lực, tranh cướp, thương mại hóa…