Làm sao thoát lũ

Cơn bão số 15 chuyển thành áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn dọc các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, gây ra trận lũ khiếp đảm tại 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

Chỉ trong 2 ngày 15 và 16-11, nước lũ đã dâng lên bất ngờ và nhấn chìm hàng ngàn hộ dân. Các huyện Ba Tơ, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa của Quảng Ngãi và các huyện Tây Sơn, Tuy Phước cùng thị xã An Nhơn nước lũ lên nhanh đến mức không ai kịp trở tay.

Người dân bỏ lại nhà cửa, vườn tược, hoa màu, tài sản để tháo chạy tán loạn. Tình cảnh hết sức bi thương. Ngoài 2 tỉnh trên, Gia Lai ở vị trí cao hơn vẫn hứng chịu chung thảm trạng nước lũ. Đồng bào tại thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa cũng trở thành nạn nhân của trận lũ kinh hoàng.

Với lượng mưa do áp thấp nhiệt đới gây ra, liệu có tạo nên trận lũ đáng sợ như trên không? Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây nguyên cho biết, sáng 16-11 đã có 15 hồ thủy điện ở khu vực miền Trung - Tây nguyên xả tràn. Trong đó, có 9 hồ thủy điện xả với lưu lượng lớn hơn 400m3/s gồm Bình Điền: 654m3/s; Hương Điền: 636m3/s; Sông Tranh 2: 2.352m3/s; Sông Ba Hạ: 2.400m3/s; Ya Ly: 2.000m3/s; PlaiKrông: 602m3/s; Sê San 3: 1.920m3/s; Sê San 4: 2.356m3/s; Sê San 4A: 2.472m3/s.

Rõ ràng, trận lũ ở miền Trung không hẳn hoàn toàn do thiên tai, mà còn có yếu tố nhân họa. Nhiều vị lãnh đạo địa phương không ngần ngại chỉ đích danh thủ phạm gây ra tình trạng ngập lụt do thủy điện xả lũ. Dưới góc nhìn khoa học, TS. Tô Văn Trường phân tích: “Năm ngoái, miền Trung và Tây nguyên ít mưa, bị khô hạn nên năm nay các hồ chứa đều quan tâm đến việc tích nước.

Năm nay, 3 cơn bão liên tiếp số 13, 14 và 15 gây ra mưa lớn liên tục trên diện rộng. Trong khi đó các hồ chứa thủy điện chỉ có Vu Gia - Thu Bồn và Sông Ba (kể cả Sesan Tây nguyên) có quy trình vận hành liên hồ chứa, còn hầu hết đập thủy điện chỉ có quy trình vận hành đơn lẻ, không có dung tích phòng lũ. Công tác dự báo chỉ đảm bảo độ chính xác 65% (trước 12-24 giờ), điều này dẫn đến việc xả lũ đồng loạt của các đập thủy điện gây ra lũ lớn cho hạ du”.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Hà Nội, nhiều đại biểu bày tỏ bức xúc trước vấn nạn thủy điện xả lũ gây ngập lụt cho các tỉnh miền Trung. Có đại biểu khẳng định không thể chấp nhận việc xả lũ mà chính quyền địa phương và người dân không biết, phải điều tra, xử lý hình sự, không thể để hàng chục người chết như thế, bao nhiêu tài sản bị thiệt hại mà không ai bị xử lý. Đồng thời có đại biểu cho rằng các công trình thủy điện giữ nước lại để kiếm vài tỷ đồng, trong khi lũ về thiệt hại hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng.

Như vậy, để giúp miền Trung tránh lũ, ngoài giảm thiểu biến đổi khí hậu, còn phải chấn chỉnh hệ thống thủy điện.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động  loạn ma túy tổng hợp

Báo động loạn ma túy tổng hợp

(ĐTTCO) - Vụ việc 7 người chết và 5 người hôn mê do sử dụng ma túy tổng hợp ở một lễ hội âm nhạc diễn ra tại Hà Nội, khiến dư luận rúng động. Bởi cuộc chiến chống ma túy vẫn không ngừng được triển khai khắp nơi, nhưng sự phát triển đa dạng các loại ma túy tổng hợp đã xâm nhập bất ngờ vào đời sống xã hội, khiến cơ quan chức năng không thể khống chế và xử lý hữu hiệu.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Bảo tồn giá trị Hải Vân Quan

(ĐTTCO) - “Hải Vân Quan được đầu tư phục hồi, tu bổ, trả lại giá trị vốn có của nó, không chỉ có ý nghĩa giữ gìn di sản văn hóa dân tộc, mà còn đem lại những lợi ích đáng kể trong sự nghiệp phát triển văn hóa và du lịch của tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng”. 

Bạn đọc

Bản sắc du lịch TPHCM?

(ĐTTCO) - Ngày 16-8-2018, Sở Du lịch TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm “Công tác quản lý nhà nước về du lịch của TPHCM – 25 năm thành công và thách thức”.