Làm sao thoát lũ

Cơn bão số 15 chuyển thành áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn dọc các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, gây ra trận lũ khiếp đảm tại 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

Chỉ trong 2 ngày 15 và 16-11, nước lũ đã dâng lên bất ngờ và nhấn chìm hàng ngàn hộ dân. Các huyện Ba Tơ, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa của Quảng Ngãi và các huyện Tây Sơn, Tuy Phước cùng thị xã An Nhơn nước lũ lên nhanh đến mức không ai kịp trở tay.

Người dân bỏ lại nhà cửa, vườn tược, hoa màu, tài sản để tháo chạy tán loạn. Tình cảnh hết sức bi thương. Ngoài 2 tỉnh trên, Gia Lai ở vị trí cao hơn vẫn hứng chịu chung thảm trạng nước lũ. Đồng bào tại thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa cũng trở thành nạn nhân của trận lũ kinh hoàng.

Với lượng mưa do áp thấp nhiệt đới gây ra, liệu có tạo nên trận lũ đáng sợ như trên không? Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây nguyên cho biết, sáng 16-11 đã có 15 hồ thủy điện ở khu vực miền Trung - Tây nguyên xả tràn. Trong đó, có 9 hồ thủy điện xả với lưu lượng lớn hơn 400m3/s gồm Bình Điền: 654m3/s; Hương Điền: 636m3/s; Sông Tranh 2: 2.352m3/s; Sông Ba Hạ: 2.400m3/s; Ya Ly: 2.000m3/s; PlaiKrông: 602m3/s; Sê San 3: 1.920m3/s; Sê San 4: 2.356m3/s; Sê San 4A: 2.472m3/s.

Rõ ràng, trận lũ ở miền Trung không hẳn hoàn toàn do thiên tai, mà còn có yếu tố nhân họa. Nhiều vị lãnh đạo địa phương không ngần ngại chỉ đích danh thủ phạm gây ra tình trạng ngập lụt do thủy điện xả lũ. Dưới góc nhìn khoa học, TS. Tô Văn Trường phân tích: “Năm ngoái, miền Trung và Tây nguyên ít mưa, bị khô hạn nên năm nay các hồ chứa đều quan tâm đến việc tích nước.

Năm nay, 3 cơn bão liên tiếp số 13, 14 và 15 gây ra mưa lớn liên tục trên diện rộng. Trong khi đó các hồ chứa thủy điện chỉ có Vu Gia - Thu Bồn và Sông Ba (kể cả Sesan Tây nguyên) có quy trình vận hành liên hồ chứa, còn hầu hết đập thủy điện chỉ có quy trình vận hành đơn lẻ, không có dung tích phòng lũ. Công tác dự báo chỉ đảm bảo độ chính xác 65% (trước 12-24 giờ), điều này dẫn đến việc xả lũ đồng loạt của các đập thủy điện gây ra lũ lớn cho hạ du”.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Hà Nội, nhiều đại biểu bày tỏ bức xúc trước vấn nạn thủy điện xả lũ gây ngập lụt cho các tỉnh miền Trung. Có đại biểu khẳng định không thể chấp nhận việc xả lũ mà chính quyền địa phương và người dân không biết, phải điều tra, xử lý hình sự, không thể để hàng chục người chết như thế, bao nhiêu tài sản bị thiệt hại mà không ai bị xử lý. Đồng thời có đại biểu cho rằng các công trình thủy điện giữ nước lại để kiếm vài tỷ đồng, trong khi lũ về thiệt hại hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng.

Như vậy, để giúp miền Trung tránh lũ, ngoài giảm thiểu biến đổi khí hậu, còn phải chấn chỉnh hệ thống thủy điện.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giống lúa chịu mặn được Trường ĐH Trà Vinh phối hợp cùng các nông dân nghiên cứu cho hiệu quả cao.

Trường ĐH Trà Vinh nghiên cứu giống lúa chịu hạn mặn

(ĐTTCO)- Để thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới việc sản xuất lúa gạo bền vững, Trường ĐH Trà Vinh thực hiện đề án nghiên cứu khoa học “Chọn dòng phân ly tổ hợp lúa thuần thích nghi với hạn mặn và giàu dinh dưỡng”, do TS. Phạm Thị Phương Thúy (Trường ĐH Trà Vinh), phối hợp cùng các nông dân sản xuất giỏi tại xã Châu Điền, huyện Cầu Kè triển khai, bước đầu đạt kết quả khả quan.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Vui như mùa “tép nhảy”

(ĐTTCO) - Thời gian này, ngư dân tỉnh Thanh Hóa đang hối hả với việc đánh bắt tép biển (tép moi). Dọc bờ biển từ phường Quảng Vinh, xã Quảng Đại (TP Sầm Sơn) đến các xã như Quảng Hải, Quảng Thái (huyện Quảng Xương)… đâu đâu cũng thấy không khí náo nức, mà như người dân vùng biển xứ Thanh gọi là “vui như mùa tép nhảy”.

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.