Làm sao thoát lũ

Cơn bão số 15 chuyển thành áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn dọc các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, gây ra trận lũ khiếp đảm tại 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

Chỉ trong 2 ngày 15 và 16-11, nước lũ đã dâng lên bất ngờ và nhấn chìm hàng ngàn hộ dân. Các huyện Ba Tơ, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa của Quảng Ngãi và các huyện Tây Sơn, Tuy Phước cùng thị xã An Nhơn nước lũ lên nhanh đến mức không ai kịp trở tay.

Người dân bỏ lại nhà cửa, vườn tược, hoa màu, tài sản để tháo chạy tán loạn. Tình cảnh hết sức bi thương. Ngoài 2 tỉnh trên, Gia Lai ở vị trí cao hơn vẫn hứng chịu chung thảm trạng nước lũ. Đồng bào tại thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa cũng trở thành nạn nhân của trận lũ kinh hoàng.

Với lượng mưa do áp thấp nhiệt đới gây ra, liệu có tạo nên trận lũ đáng sợ như trên không? Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây nguyên cho biết, sáng 16-11 đã có 15 hồ thủy điện ở khu vực miền Trung - Tây nguyên xả tràn. Trong đó, có 9 hồ thủy điện xả với lưu lượng lớn hơn 400m3/s gồm Bình Điền: 654m3/s; Hương Điền: 636m3/s; Sông Tranh 2: 2.352m3/s; Sông Ba Hạ: 2.400m3/s; Ya Ly: 2.000m3/s; PlaiKrông: 602m3/s; Sê San 3: 1.920m3/s; Sê San 4: 2.356m3/s; Sê San 4A: 2.472m3/s.

Rõ ràng, trận lũ ở miền Trung không hẳn hoàn toàn do thiên tai, mà còn có yếu tố nhân họa. Nhiều vị lãnh đạo địa phương không ngần ngại chỉ đích danh thủ phạm gây ra tình trạng ngập lụt do thủy điện xả lũ. Dưới góc nhìn khoa học, TS. Tô Văn Trường phân tích: “Năm ngoái, miền Trung và Tây nguyên ít mưa, bị khô hạn nên năm nay các hồ chứa đều quan tâm đến việc tích nước.

Năm nay, 3 cơn bão liên tiếp số 13, 14 và 15 gây ra mưa lớn liên tục trên diện rộng. Trong khi đó các hồ chứa thủy điện chỉ có Vu Gia - Thu Bồn và Sông Ba (kể cả Sesan Tây nguyên) có quy trình vận hành liên hồ chứa, còn hầu hết đập thủy điện chỉ có quy trình vận hành đơn lẻ, không có dung tích phòng lũ. Công tác dự báo chỉ đảm bảo độ chính xác 65% (trước 12-24 giờ), điều này dẫn đến việc xả lũ đồng loạt của các đập thủy điện gây ra lũ lớn cho hạ du”.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Hà Nội, nhiều đại biểu bày tỏ bức xúc trước vấn nạn thủy điện xả lũ gây ngập lụt cho các tỉnh miền Trung. Có đại biểu khẳng định không thể chấp nhận việc xả lũ mà chính quyền địa phương và người dân không biết, phải điều tra, xử lý hình sự, không thể để hàng chục người chết như thế, bao nhiêu tài sản bị thiệt hại mà không ai bị xử lý. Đồng thời có đại biểu cho rằng các công trình thủy điện giữ nước lại để kiếm vài tỷ đồng, trong khi lũ về thiệt hại hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng.

Như vậy, để giúp miền Trung tránh lũ, ngoài giảm thiểu biến đổi khí hậu, còn phải chấn chỉnh hệ thống thủy điện.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Trên quê hương cây di sản

(ĐTTCO) - Suối Giàng mùa nào cũng đẹp. Nhưng ấn tượng nhất có lẽ vẫn là những dịp đầu xuân, khi chút se lạnh còn vương vấn trên những triền đồi, hòa quyện trên những nương chè cũng là lúc người dân nơi đây tổ chức lễ cúng tôn vinh cây chè cổ Shan Tuyết Suối Giàng. 

Bạn đọc

Lúng túng quản lý lễ hội

(ĐTTCO) - Nhiều năm gần đây, cứ đến mùa lễ hội cả xã hội lại nóng lên câu chuyện bạo lực, tranh cướp, thương mại hóa…