Làm sao quản lý bằng lái xe?

(ĐTTCO) - Ở nhiều quốc gia văn minh trên thế giới, bằng lái xe cũng quan trọng như chứng minh thư. Đó là loại căn cước bất ly thân cho mỗi công dân khi ra đường. Thế nhưng, ở nước ta bằng lái xe lại quản lý khá lỏng lẻo và chính những người có trách nhiệm cũng bức xúc đến mức ta thán đầy bất lực. 

Làm sao quản lý bằng lái xe?

Dư luận một phen ngỡ ngàng khi Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội: "Chúng tôi đề xuất phương án ai mất bằng lái xe sẽ phải thi lại toàn bộ, để tránh tình trạng nêu lý do xin đổi".
Cách nói của ông Nguyễn Văn Thể hơi hớ hênh và thiếu logic. Mất bằng lái khác với mất năng lực lái xe. Nếu mất bằng lái phải thi lại, mất giấy khai sinh phải… đẻ lại chăng? Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Văn Thể cũng nhận ra mình vụng về trong ngôn ngữ trực tiếp, đã soạn thảo công văn và gửi hỏa tốc cho Tổng cục Đường bộ để tìm giải pháp ngăn chặn sự hỗn loạn bằng lái xe.
Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại với mục đích sở hữu đồng thời nhiều giấy phép lái xe. Công văn nhấn mạnh: "Đối với những trường hợp nghi ngờ xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật".
Hiện nay, 2 cơ quan chức năng cùng quản lý bằng lái xe là ngành giao thông và ngành công an. Ngành giao thông tổ chức đào tạo và cấp bằng, nhưng chủ yếu người đi đường chỉ trình bằng lái xe với ngành công an. Quy chế phối hợp giữa 2 ngành này như thế nào, để dẫn đến tình trạng có người sở hữu 2, 3 bằng lái xe? Chắc chắn, đã không có sự giám sát đồng bộ giữa 2 ngành.
Thực tế cho thấy, nhiều tài xế đã nhận ra lỗ hổng này, nên họ lợi dụng để lấy thêm một hoặc vài bằng lái xe nữa, nhằm đối phó… vi phạm. Khi bị xử lý tạm giữ bằng lái xe, tài xế nộp bằng lái xe nọ và tiếp tục hành nghề bằng cái bằng lái xe kia. Hồ sơ lưu trữ ở ngành giao thông trở nên vô nghĩa, và bằng lái xe đang tịch thu ở ngành công an cũng trở nên vô nghĩa. Sự láu cá của vài cá nhân đã tạo ra sự lắt léo của bằng lái xe, không phải không ai hay biết, nhưng cả 2 ngành giao thông và công an vẫn chưa muốn áp dụng công nghệ thông tin để đạt hiệu quả quản lý cần thiết. 
Bỏ qua chất lượng đào tạo bằng lái xe đang có nhiều bất cập về chất lượng, riêng chuyện quản lý bằng lái xe sẽ hết rắc rối khi có một phần mềm công nghệ dùng chung cho 2 ngành giao thông và công an. Khi một cảnh sát giao thông ở Cà Mau có thể kiểm tra thông tin đầy đủ của bằng lái xe được cấp bởi Sở Giao thông- Vận tải Cao Bằng, khi đó tài xế sử dụng bằng lái xe đã báo mất trước đó sẽ bị chế tài nghiêm khắc.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

(ĐTTCO) - 1.287 điểm 10 ; Môn Giáo dục công dân có 784 bài thi điểm 10; Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt; Mức điểm trung bình xét tuyển đại học 3 môn của mỗi khối ở mức 16 - 18 điểm; Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18-7.

Công nghệ

Dự án tiền điện tử của Facebook là 'ảo tưởng'

(ĐTTCO)-Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Facebook thật "ảo tưởng" khi nghĩ rằng mọi người sẽ tin tưởng, trao tiền cho mạng xã hội này.

Thú đam mê

Tao nhã trang phục Kimono trên gốm cổ live

(ĐTTCO) - Là xứ sở của lễ nghi, tự hào hậu duệ Nữ thần Mặt trời, chọn nếp sống hòa mình với thiên nhiên và yêu chuộng cái đẹp, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi danh nhẹ nhàng và tao nhã cùng bộ Kimono nổi tiếng và trở thành huyền thoại thế kỷ 20: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”.

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Ẩm thực

Bữa trưa cùng doanh nhân tại REX Sài Gòn

(ĐTTCO) - Bữa trưa có vai trò rất cần thiết, bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Buổi trưa là thời gian giải lao để chúng ta lấy lại năng lượng.

Du lịch

Du lịch Việt Nam nỗ lực cán đích mục tiêu trước 1 năm

(ĐTTCO)-Từ nay đến cuối năm, du lịch Việt Nam nỗ lực để đón được 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, cán đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch.

Mua sắm

Trường tồn cùng ngọc trai

(ĐTTCO) - Mang vẻ đẹp của sự trường tồn cùng ánh màu đặc biệt, ngọc trai có một sức hút khó cưỡng đối với hầu hết phụ nữ. Với họ, trang sức ngọc trai không chỉ là một phụ kiện thời trang, mà đó còn là đam mê sở hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019