Kiến nghị tăng phí ở chợ đầu mối gấp 4-5 lần

(ĐTTCO) - Đây là nội dung kiến nghị của ban quản lý 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm ở huyện Hóc Môn, Thủ Đức và quận 8 gửi đến UBND TPHCM tại buổi làm việc giữa các cơ quan ban ngành thuộc UBND thành phố diễn ra mới đây.

Theo đó, mức phí quản lý chợ đại diện ban quản lý 3 chợ nói trên đề xuất sẽ tăng lên từ 4–5 lần so với hiện tại. Lý giải về đề xuất này, bà Trần Thúy Liên, Giám đốc công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (quận 8) cho biết, mặc dù đầu tư và bổ sung thêm nhiều hạng mục chỉnh tu lại nhưng hiện nay nguồn thu phí quản lý chợ vẫn áp dụng theo quy định cũ của thành phố, ở mức 22.000 đồng/m2.

Số thu được quá nhỏ trong khi mức chi cho nhiều hạng mục như phí vệ sinh thu gom rác thải, vận chuyển rác thải, xử lý nước thải, phí bảo vệ an ninh trật tự, điện nước, chiếu sáng công cộng… quá cao, do vậy công ty phải bù lỗ số tiền lớn, ảnh hưởng đến việc vận hành chợ theo tiêu chí văn minh, hiện đại.

Đồng quan điểm, đại diện ban quản lý chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức cũng cho rằng các mức giá quy định đã lỗi thời. Hiện nay các khoản chi phí đều tăng vượt trội như mức lương tối thiếu, hợp đồng với môi trường đô thị, giá tiền điện… song phí chợ vẫn nằm yên. “Chợ có hơn 1.400 hộ kinh doanh, như vậy số tiền thu được mỗi tháng chỉ khoảng 280 triệu đồng/tháng, không đủ để chi cho các khoản xử lý rác thải… chưa kể là tiền lương cho bảo vệ” - vị này chia sẻ thêm.

Kiến nghị tăng phí ở chợ đầu mối gấp 4-5 lần ảnh 1
Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, Sở đã tích cực phối hợp với Sở Tài chính xây dựng các mức thu phí dịch vụ tại 3 chợ đầu mối này. Theo đó, mức thu đề nghị điều chỉnh tăng đối với các dịch vụ sẽ từ 50 -100%. Đồng thời phía Sở Tài chính cho biết dự kiến danh mục phí mới sẽ được ban hành trong khoảng tháng 3-2017 này.

 Cũng trong buổi làm việc, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh chủ trương của thành phố là xây dựng các chợ đầu mối theo tiêu chí văn minh, hiện đại, trở thành điểm thu hút khách du lịch, đồng thời hướng đến mô hình như một só khu chợ du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông Tuyến yêu cầu các chợ tập trung vào việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, bắt đầu tư chỗ hàng hóa phải có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng vượt trội và đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, loại bỏ dần các nông sản kém chất lượng và độc hại. 

Thiên Ân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.