Kiến nghị tăng phí ở chợ đầu mối gấp 4-5 lần

(ĐTTCO) - Đây là nội dung kiến nghị của ban quản lý 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm ở huyện Hóc Môn, Thủ Đức và quận 8 gửi đến UBND TPHCM tại buổi làm việc giữa các cơ quan ban ngành thuộc UBND thành phố diễn ra mới đây.

Theo đó, mức phí quản lý chợ đại diện ban quản lý 3 chợ nói trên đề xuất sẽ tăng lên từ 4–5 lần so với hiện tại. Lý giải về đề xuất này, bà Trần Thúy Liên, Giám đốc công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (quận 8) cho biết, mặc dù đầu tư và bổ sung thêm nhiều hạng mục chỉnh tu lại nhưng hiện nay nguồn thu phí quản lý chợ vẫn áp dụng theo quy định cũ của thành phố, ở mức 22.000 đồng/m2.

Số thu được quá nhỏ trong khi mức chi cho nhiều hạng mục như phí vệ sinh thu gom rác thải, vận chuyển rác thải, xử lý nước thải, phí bảo vệ an ninh trật tự, điện nước, chiếu sáng công cộng… quá cao, do vậy công ty phải bù lỗ số tiền lớn, ảnh hưởng đến việc vận hành chợ theo tiêu chí văn minh, hiện đại.

Đồng quan điểm, đại diện ban quản lý chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức cũng cho rằng các mức giá quy định đã lỗi thời. Hiện nay các khoản chi phí đều tăng vượt trội như mức lương tối thiếu, hợp đồng với môi trường đô thị, giá tiền điện… song phí chợ vẫn nằm yên. “Chợ có hơn 1.400 hộ kinh doanh, như vậy số tiền thu được mỗi tháng chỉ khoảng 280 triệu đồng/tháng, không đủ để chi cho các khoản xử lý rác thải… chưa kể là tiền lương cho bảo vệ” - vị này chia sẻ thêm.

Kiến nghị tăng phí ở chợ đầu mối gấp 4-5 lần ảnh 1
Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, Sở đã tích cực phối hợp với Sở Tài chính xây dựng các mức thu phí dịch vụ tại 3 chợ đầu mối này. Theo đó, mức thu đề nghị điều chỉnh tăng đối với các dịch vụ sẽ từ 50 -100%. Đồng thời phía Sở Tài chính cho biết dự kiến danh mục phí mới sẽ được ban hành trong khoảng tháng 3-2017 này.

 Cũng trong buổi làm việc, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh chủ trương của thành phố là xây dựng các chợ đầu mối theo tiêu chí văn minh, hiện đại, trở thành điểm thu hút khách du lịch, đồng thời hướng đến mô hình như một só khu chợ du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông Tuyến yêu cầu các chợ tập trung vào việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, bắt đầu tư chỗ hàng hóa phải có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng vượt trội và đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, loại bỏ dần các nông sản kém chất lượng và độc hại. 

Thiên Ân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao, nội thất toa xe được thiết kế bằng vật liệu composite…. , không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng, nội thất được sử dụng các thiết bị với màu sắc phù hợp, nhiều tiện ích.

Thêm nhiều toa tàu “5 sao” chạy tuyến Bắc - Nam

(ĐTTCO)-Chiều 5-12, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 10-12 sẽ đưa vào khai thác nhiều toa xe đóng mới với nhiều cải tiến tiện ích thay thế một số tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, giá vé đi tàu vẫn không thay đổi. 
 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.