Kiểm soát thủy sản xuất khẩu từ 4 tỉnh có cá chết

(ĐTTCO)-Trong thời gian vừa qua xảy ra tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Do đó, để chủ động kiểm soát kịp thời các lô hàng thủy sản sản xuất, xuất khẩu Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) Nguyễn Như Tiệp vừa có Công Văn đề nghị các cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản tuyệt đối không thu mua cá chết để chế biến xuất khẩu.

 Kiểm soát thủy sản xuất khẩu từ 4 tỉnh có cá chết ảnh 1

Bên cạnh đó, Cục trưởng Nguyễn Như tiệp yêu cầu các cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản chủ động lấy mẫu giám sát tăng cường các chỉ tiêu ô nhiễm (bao gồm thủy ngân, chì, cadimi, arsen) đối với từng lô nguyên liệu hải sản nhập về để chế biến được nuôi trồng, khai thác, đánh bắt tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung nêu trên.

“Các sản phẩm kiểm soát thực hiện theo chương trình quản lý chất lượng của Hệ thống xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy đáng kể đối với an toàn thực phẩm (HACCP) của cơ sở. Lưu ý gửi mẫu phân tích về các phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định,” Cục trưởng Nguyễn Như Tiệp nêu rõ.

Mặt khác, đối với các cơ quan Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung Bộ, Nam Trung Bộ, NAFIQAD cũng  yêu cầu các đơn vị lưu ý kiểm tra việc thực hiện lấy mẫu giám sát tăng cường nêu trên trong quá trình kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến xuất khẩu trên địa bàn.

“Các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng, tiếp tục triển khai chặt chẽ hoạt động kiểm tra, chứng nhận lô hàng thủy sản xuất khẩu, trong đó lưu ý ưu tiên lấy mẫu thẩm tra các lô hàng có thành phần nguyên liệu hải sản được nuôi trồng khai thác, đánh bắt tại vùng biển 4 tình miền Trung nêu trên trong quá trình kiểm tra, chứng nhận,” ông Tiệp nhấn mạnh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Sâu lắng vẻ đẹp giao mùa

(ĐTTCO) -Thật khó nói khi bạn hỏi du lịch đến Hoa Kỳ vào lúc nào có thể thưởng thức, cảm nhận vẻ đẹp độc đáo nhất ở xứ sở này. 

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.