Kích hoạt sáng tạo truyện tranh

Ngày hội truyện tranh - Vietnam Comics Day - vừa được tổ chức tại TPHCM và Hà Nội, thu hút không ít sự quan tâm của dư luận cả nước. Truyện tranh từ lâu không phải là món ăn tinh thần xa lạ, nhưng truyện tranh Việt vẫn chập chững những bước dọ dẫm để tìm đường tồn tại. Chiếm lĩnh toàn bộ thị trường truyện tranh nước ta hiện nay là các tác phẩm nước ngoài. Nhiều nhất vẫn là truyện tranh Nhật Bản. Vì sao chỉ trong vòng 2 thập niên qua, truyện tranh Nhật Bản đã có mặt khắp thế giới? Nếu trả lời được câu hỏi ấy truyện tranh Việt sẽ có cơ hội phát triển.

Ngày hội truyện tranh được vun đắp và được thực hiện, với mục đích quan trọng khơi dậy tình yêu của công chúng dành cho truyện tranh Việt. Hầu hết những người tham gia Ngày hội truyện tranh đều rất trẻ, nhiều nhiệt huyết và nhiều ý tưởng. Đội ngũ tác giả truyện tranh lứa tuổi 8X, 9X mong muốn thông qua hình thức gây quỹ cộng đồng để tạo đà cho truyện tranh Việt có sức cạnh tranh với tác phẩm nước ngoài. Cách làm này không tệ, nhưng nhìn trên tổng thể, vẫn là giải pháp tạm thời. Truyện tranh, trước hết phải xác định là một sản phẩm của thời đại nghe nhìn, không thể loay hoay trong cái vòng tay từ thiện chật chội và lỏng lẻo. Không ai có thể vì lòng bao dung để thường xuyên bỏ tiền cho một sản phẩm mà họ không mấy thỏa mãn. Hàng hóa phải được đánh giá và được tiêu thụ dựa trên chất lượng thực sự.

Phải thẳng thắn thừa nhận, truyện tranh Việt chưa thể so được với truyện tranh nước ngoài về mọi mặt, kể cả nét vẽ, ngôn ngữ lẫn tính hấp dẫn. Vì sao? Người Việt không có khả năng làm truyện tranh ư? Không hẳn, cốt lõi là chưa có sự đầu tư hợp lý. Lâu nay truyện tranh Việt được sáng tác và xuất bản kiểu ngẫu hứng, không hề có chiến lược khuyến khích hay cơ chế vận hành. Nếu có chính sách ưu đãi hợp lý cả về thuế lẫn về nhuận bút, một đơn vị có sẵn tiềm lực tài chính hùng hậu và hệ thống phân phối rộng rãi như Nhà xuất bản Giáo Dục, hoàn toàn có thể tạo ra đột phá lớn về truyện tranh.

Các tác giả trẻ trong Ngày hội truyện tranh kêu gọi độc giả ứng trước tiền mua sách để duy trì từng tập sách, vừa có vẻ đẹp “tự lực cánh sinh” lại vừa có xót xa “tình thương mến thương”. Hãy tham khảo bài học Nhật Bản, để thúc đẩy thị trường truyện tranh, họ đã cùng lúc làm 2 việc: Thứ nhất, hoàn thiện hành lang pháp lý bản quyền. Thứ hai, kêu gọi các tập đoàn kinh tế góp sức.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thác Đá Hàn

Thác Đá Hàn

(ĐTTCO) - Thác Đá Hàn thuộc xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Cách TPHCM khoảng 50km, thác Đá Hàn là một trong những điểm du lịch sinh thái thu hút nhiều khách tới nghỉ dưỡng dịp cuối tuần. 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Dấu ấn Việt Nam

(ĐTTCO) - Những dòng sông hiền hòa như dải lụa uốn quanh, chảy dọc cả miền nông thôn và thành thị, cuốn theo tuổi thơ êm đềm của biết bao người.

Bạn đọc

Chậm xây kè, dân thấp thỏm

(ĐTTCO) - Gần đây, tại TPHCM xảy ra nhiều vụ sạt lở bờ sông, kênh, rạch, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhiều hộ dân. Trong khi đó, đến nay nhiều dự án xây dựng kè bảo vệ bờ không những chậm tiến độ mà còn trùm mền suốt nhiều năm.