Khuyến khích lòng nhân ái

Câu chuyện về bình trà đá miễn phí ở Hà Nội một lần nữa nhắc nhở thái độ ứng xử trong xã hội hôm nay. Lấy lý do lấn chiếm vỉa hè, công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã tịch thu một bình trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng. Dư luận lập tức phản ứng quyết liệt, lãnh đạo cơ sở đã thừa nhận việc đặt bình trà đá miễn phí là đáng ủng hộ và mang trả lại cho người dân.

Thực tế, Hà Nội không phải là nơi đầu tiên có bình trà đá miễn phí. Nhiều năm trước, trên nhiều tuyến phố TPHCM đã xuất hiện bình trà đá miễn phí phục vụ khách đi đường, chủ yếu là những người lao động nghèo. Hành động nghĩa tình ấy ngay lập tức được nhân rộng và phát huy. Sau vẻ đẹp của TPHCM, nhiều tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh cũng có những bình trà đá miễn phí. Chi phí người bỏ ra không đáng bao nhiêu và quyền lợi của người thụ hưởng cũng không đáng bao nhiêu, nhưng đã tạo sợi dây thông cảm sâu sắc giữa người với người trong cuộc sống hiện đại nhiều xô bồ chen lấn.

Bây giờ bình trà đá miễn phí đã có mặt tại Hà Nội, chứng tỏ lòng nhân ái luôn có sẵn trong cộng đồng, chỉ cần nhen nhóm lên sẽ lan tỏa mạnh mẽ. Có lẽ vì người Hà Nội vẫn có thói quen uống trà chén ở các quán nhỏ, nên phong trào bình trà đá miễn phí cũng chưa hiệu quả lắm. Tuy nhiên, qua cách người dân lên tiếng về việc tịch thu bình trà đá miễn phí ở quận Hoàng Mai vẫn chứng tỏ nhiều người ủng hộ hoạt động từ thiện vô tư và trong sáng.

Ngoài những bình trà đá miễn phí, tại TPHCM còn có những quán ăn dành cho những người khó khăn. Có suất cơm phát không, cũng có những bữa cơm chỉ có giá 2.000 đồng. Sinh viên hoặc công nhân chỉ cần bỏ ra 2.000 đồng là có thể no bụng. Tất nhiên, những người mở ra quán cơm 2.000 đồng không hề có mục tiêu kinh tế mà nhằm chia sẻ và cưu mang những mảnh đời lầm lũi và túng thiếu.

Từ bình trà đá miễn phí đến bữa cơm 2.000 đồng, đều nhận được sự đồng tình của mọi giới, mọi ngành. Để khuyến khích lòng nhân ái tiếp tục nảy nở trong bối cảnh hội nhập, có lẽ cần thêm nhiều chính sách động viên phù hợp. Nếu ở những khu vực tập trung đông đảo lao động nghèo được ưu đãi về tiền thuê mặt bằng và tiền thuế, chắc chắn sẽ có nhiều quán cơm 2.000 đồng. Lòng nhân ái càng được vun đắp thì đất nước càng thịnh vượng.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;