Khuyến khích lòng nhân ái

Câu chuyện về bình trà đá miễn phí ở Hà Nội một lần nữa nhắc nhở thái độ ứng xử trong xã hội hôm nay. Lấy lý do lấn chiếm vỉa hè, công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã tịch thu một bình trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng. Dư luận lập tức phản ứng quyết liệt, lãnh đạo cơ sở đã thừa nhận việc đặt bình trà đá miễn phí là đáng ủng hộ và mang trả lại cho người dân.

Thực tế, Hà Nội không phải là nơi đầu tiên có bình trà đá miễn phí. Nhiều năm trước, trên nhiều tuyến phố TPHCM đã xuất hiện bình trà đá miễn phí phục vụ khách đi đường, chủ yếu là những người lao động nghèo. Hành động nghĩa tình ấy ngay lập tức được nhân rộng và phát huy. Sau vẻ đẹp của TPHCM, nhiều tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh cũng có những bình trà đá miễn phí. Chi phí người bỏ ra không đáng bao nhiêu và quyền lợi của người thụ hưởng cũng không đáng bao nhiêu, nhưng đã tạo sợi dây thông cảm sâu sắc giữa người với người trong cuộc sống hiện đại nhiều xô bồ chen lấn.

Bây giờ bình trà đá miễn phí đã có mặt tại Hà Nội, chứng tỏ lòng nhân ái luôn có sẵn trong cộng đồng, chỉ cần nhen nhóm lên sẽ lan tỏa mạnh mẽ. Có lẽ vì người Hà Nội vẫn có thói quen uống trà chén ở các quán nhỏ, nên phong trào bình trà đá miễn phí cũng chưa hiệu quả lắm. Tuy nhiên, qua cách người dân lên tiếng về việc tịch thu bình trà đá miễn phí ở quận Hoàng Mai vẫn chứng tỏ nhiều người ủng hộ hoạt động từ thiện vô tư và trong sáng.

Ngoài những bình trà đá miễn phí, tại TPHCM còn có những quán ăn dành cho những người khó khăn. Có suất cơm phát không, cũng có những bữa cơm chỉ có giá 2.000 đồng. Sinh viên hoặc công nhân chỉ cần bỏ ra 2.000 đồng là có thể no bụng. Tất nhiên, những người mở ra quán cơm 2.000 đồng không hề có mục tiêu kinh tế mà nhằm chia sẻ và cưu mang những mảnh đời lầm lũi và túng thiếu.

Từ bình trà đá miễn phí đến bữa cơm 2.000 đồng, đều nhận được sự đồng tình của mọi giới, mọi ngành. Để khuyến khích lòng nhân ái tiếp tục nảy nở trong bối cảnh hội nhập, có lẽ cần thêm nhiều chính sách động viên phù hợp. Nếu ở những khu vực tập trung đông đảo lao động nghèo được ưu đãi về tiền thuê mặt bằng và tiền thuế, chắc chắn sẽ có nhiều quán cơm 2.000 đồng. Lòng nhân ái càng được vun đắp thì đất nước càng thịnh vượng.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.