Không đưa ra lưu thông tiền mới in mệnh giá nhỏ dịp tết

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp báo ngày 4-1 về kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 và định hướng năm 2017, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, do Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến sớm hơn so với mọi năm nên ngay từ đầu tháng 12-2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, Tết Nguyên đán năm nay NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ (từ 5.000 đồng trở xuống) ra lưu thông, nhằm góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội.

Không đưa ra lưu thông tiền mới in mệnh giá nhỏ dịp tết ảnh 1
Ảnh minh họa.

Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, NHNN sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Đào Minh Tú, để tiền mặt lưu thông đáp ứng nhu cầu người dân, NHNN đã chủ động chuyển xuống chi nhánh các địa phương đủ các loại mệnh giá.

“Trong lưu thông vẫn có đủ cả tiền cũ lẫn tiền mới để phục vụ nhu cầu của người dân. Tết này có thể xuất hiện các thếp tiền lẻ mới nhưng đó là tiền được in ấn từ những năm trước, một số cá nhân hoặc doanh nghiệp găm giữ đợi dịp năm mới mang ra đổi. Riêng trong ngành chúng tôi nghiêm cấm, phát hiện cán bộ nào lợi dụng đưa tiền lẻ, mới ra thì xử lý nghiêm, công khai trên báo chí” - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định.

Thông tin về điều hành chính sách tiền tệ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng 0,2% - 0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì từ tháng 4 đã ổn định, đặc biệt giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9-2016, một số TCTD đã giảm 0,3% - 0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5% - 1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Diễn biến tín dụng và cơ cấu tín dụng phù hợp với chỉ tiêu và định hướng điều hành của NHNN. Đến ngày 29-12-2016, tín dụng tăng 18,71% so với cuối năm 2015. Nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%, đến 30-11-2016, tỷ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".