Không đưa ra lưu thông tiền mới in mệnh giá nhỏ dịp tết

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp báo ngày 4-1 về kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 và định hướng năm 2017, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, do Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến sớm hơn so với mọi năm nên ngay từ đầu tháng 12-2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, Tết Nguyên đán năm nay NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ (từ 5.000 đồng trở xuống) ra lưu thông, nhằm góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội.

Không đưa ra lưu thông tiền mới in mệnh giá nhỏ dịp tết ảnh 1
Ảnh minh họa.

Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, NHNN sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Đào Minh Tú, để tiền mặt lưu thông đáp ứng nhu cầu người dân, NHNN đã chủ động chuyển xuống chi nhánh các địa phương đủ các loại mệnh giá.

“Trong lưu thông vẫn có đủ cả tiền cũ lẫn tiền mới để phục vụ nhu cầu của người dân. Tết này có thể xuất hiện các thếp tiền lẻ mới nhưng đó là tiền được in ấn từ những năm trước, một số cá nhân hoặc doanh nghiệp găm giữ đợi dịp năm mới mang ra đổi. Riêng trong ngành chúng tôi nghiêm cấm, phát hiện cán bộ nào lợi dụng đưa tiền lẻ, mới ra thì xử lý nghiêm, công khai trên báo chí” - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định.

Thông tin về điều hành chính sách tiền tệ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng 0,2% - 0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì từ tháng 4 đã ổn định, đặc biệt giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9-2016, một số TCTD đã giảm 0,3% - 0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5% - 1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Diễn biến tín dụng và cơ cấu tín dụng phù hợp với chỉ tiêu và định hướng điều hành của NHNN. Đến ngày 29-12-2016, tín dụng tăng 18,71% so với cuối năm 2015. Nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%, đến 30-11-2016, tỷ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.