Không để thiếu điện trong năm 2019

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Tại phiên họp, Chính phủ tập trung thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2018; dự thảo nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019.

 Tối cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ.

3 trọng tâm của tháng cuối năm

Dẫn nội dung phiên họp của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thảo luận một số vấn đề nổi cộm, cần sớm giải quyết, trong đó có vấn đề giải quyết khiếu kiện của nhân dân. Tại phiên họp, Thủ tướng thông báo đã quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt, do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phụ trách, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, để tập trung xử lý một số vụ việc nổi cộm hiện nay. Trong đó có thành viên là bí thư, chủ tịch các tỉnh có người dân khiếu kiện kéo dài. Thủ tướng yêu cầu không để khiếu kiện kéo dài vượt cấp, trong tháng 12 giải quyết để dịp Tết cổ truyền bà con không phải kéo ra Hà Nội khiếu kiện. “Vấn đề này cơ bản của địa phương nhưng chúng ta phải giải quyết, không để tình hình nghiêm trọng, phải kiểm điểm làm rõ, xử lý dứt điểm vấn đề đó”, Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ. Ảnh: VIẾT CHUNG


Thủ tướng khẳng định, năm 2018 chúng ta hoàn thành thắng lợi toàn diện các mục tiêu kế hoạch đã đề ra và phần lớn chỉ tiêu đạt mức cao hơn đã báo cáo Quốc hội, qua đó, tạo tiền đề thuận lợi vững chắc cho năm 2019. Chỉ còn một tháng nữa kết thúc năm 2018, Thủ tướng đề nghị làm tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm của tháng 12 này. Thứ nhất, các bộ ngành, địa phương chuẩn bị kỹ, làm tốt nhiệm vụ tổng kết năm 2018 theo tinh thần tránh bệnh thành tích, đánh giá thực chất, không phô trương, nêu rõ các tồn tại, bất cập, nguyên nhân, kinh nghiệm để làm tốt hơn, hiệu quả hơn trong năm 2019. Thứ hai là xây dựng Nghị quyết 01 với tinh thần cụ thể hóa nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, do đó, nội dung phải cụ thể, bám sát chủ trương, chính sách, mục tiêu mà Quốc hội giao. Chỉ tiêu Chính phủ giao trong nghị quyết phải mang tính phấn đấu ở mức cao hơn. Ví dụ, mục tiêu tăng trưởng măm 2019 phấn đấu đạt 6,8%, tức là ở cận trên mức Quốc hội đã thông qua (từ 6,6% - 6,8%). Thứ ba, trong tháng 12, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, tận dụng cơ hội thị trường tăng mạnh dịp cuối năm và giáp tết; đồng thời chú trọng lo tết cho nhân dân.

Thủ tướng cũng lưu ý việc kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, đặc biệt là thời điểm cuối năm cũ và đầu năm mới. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tổ điều hành giá và các bộ, ngành liên quan tính toán kỹ phương án giá điện, giá dịch vụ y tế… với mức độ điều chỉnh và thời điểm phù hợp. Thủ tướng cũng nhắc xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp tết, bởi vừa qua Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố.

Xây dựng các kịch bản cung cấp điện

Theo ông Mai Tiến Dũng, tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh về vấn đề cung ứng điện. “Tôi đã viết nhiều thư cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Các đồng chí Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần chỉ đạo về vấn đề này. Chính phủ xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan nếu để xảy ra tình trạng mất điện. Không được để thiếu điện trong năm 2019”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết năm 2017, EVN lỗ hơn 2.200 tỷ đồng. Cụ thể, doanh thu bán điện của EVN năm 2017 gần 290.000 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí sản xuất, kinh doanh điện là hơn 291.300 tỷ đồng. Song, EVN có một số khoản thu nhập kinh doanh khác như tiền gửi ngân hàng, hợp tác kinh doanh trong ngành điện và hơn 5.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá từ các năm khác chưa được phân bổ. Nếu cộng các đầu thu, chi và khoản chênh lệch tỷ giá thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng.

Năm 2018 không tăng giá điện nhưng hiện có thực tế nhiều hồ thủy điện ở miền Trung, Tây Nguyên bị khô hạn, có thể gây ảnh hưởng đến việc cấp điện. Bộ Công thương đã chỉ đạo EVN xây dựng các kịch bản cung cấp điện chi tiết. Qua tính toán, cả 4 phương án đều cho thấy hệ thống sẽ cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể phải huy động điện từ dầu, vì thế có thể bị đắt hơn. Về giá điện năm 2019, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, kịch bản điều hành sẽ được báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo giá vào tháng 12. Trên cơ sở góp ý tại đây, Bộ Công thương sẽ hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ. “Giá điện năm tới sẽ được xem xét kỹ và xây dựng kịch bản theo đúng quy định, trong đó có vấn đề tác động đến lạm phát”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Về chuyện thiếu than cho điện, Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh, Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Than Đông Bắc đã cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo cam kết. Năm 2018, TKV khai thác 28,9 triệu tấn than, tăng 22% so với năm  2017. Còn Tổng công ty Than Đông Bắc cũng khai thác 5 triệu tấn than, tăng 15% so với 2017. Tuy nhiên, do lượng nước thiếu hụt nên ảnh hưởng đến điện, giá than cũng cao nên các doanh nghiệp không mặn mà nhập khẩu. Nếu trong nước không đủ than thì tới đây phải nhập khẩu than, bảo đảm đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hòn Đá Bạc kêu cứu

Hòn Đá Bạc kêu cứu

(ĐTTCO) - Nhiều du khách khi đến Cà Mau thường chọn Khu du lịch Hòn Đá Bạc là điểm đến tham quan. Tuy nhiên, do bất cập trong quản lý, hạ tầng khu du lịch bị xuống cấp nên số lượng khách đến ngày càng giảm.

Công nghệ

Cuộc so kè Dell Gaming G7 & StudioBookS

(ĐTTCO) - Dell vừa ra mắt dòng laptop Gaming G7. Đây là chiếc laptop vô cùng ấn tượng, có thể lựa chọn cấu hình với 3 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8: Core i5-8300HQ, Core i7-8750HQ hoặc Core i9-8950HQ. Không kém cạnh, Asus trình làng chiếc laptop StudioBook S cao cấp, có thể tùy chọn 2 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8750H 2.2GHz hoặc Xeon E-2176M 2.7 GHz, Turbo Boost lên đến 4.4GHz. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Ẩm thực

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019