Không chỉ tổn thương đôi mắt

Vụ việc bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy ở Khoa Đáy mắt Bệnh viện Mắt Hà Nội lên tiếng tố cáo những sai phạm tại đơn vị y tế của mình đã gây xôn xao dư luận cách đây khá lâu. Thế nhưng cho đến hôm nay dường như cơ quan chức năng vẫn chưa có xử lý thỏa đáng để trả lại quyền lợi cho bệnh nhân và gìn giữ đạo đức ngành y.

Theo đơn tố cáo của bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, có 2 khuất tất nghiêm trọng trong quá trình phẫu thuật mắt tại Bệnh viện Mắt Hà Nội. Thứ nhất, bệnh nhân nộp tiền để mua dịch nhầy Douvis (Hoa Kỳ) nhưng thực tế bị tráo sang loại của Ấn Độ giá chỉ bằng 1/10, đồng thời một lọ dịch này được dùng cho 4-5 người, nhưng người bệnh không được xét nghiệm viêm gan B, HIV nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Thứ hai, việc tráo đổi nhân cho bệnh nhân mổ phaco (phương pháp tán nhuyễn thể thủy tinh đục bằng sóng siêu âm. Sau khi thể thủy tinh đục được hút ra sẽ được thay thế bằng thể thủy tinh nhân tạo), trên hóa đơn thu tiền người bệnh đều ghi rõ thể thủy tinh nhân tạo IQ của Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế trong lúc mổ đã bị tráo sang nhân Hoya và Focus của hãng khác.

Tại buổi họp báo ngày 7-10 để giải đáp những băn khoăn của cộng đồng, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội tỏ ra lúng túng và quanh co khi cho rằng những bất cập nghiêm trọng trên đều “do sơ sót trong thủ tục hành chính”. Thanh tra Sở Y Tế Hà Nội kết luận những lời tố cáo liên quan đến Bệnh viện Mắt Hà Nội đều có cơ sở, nhưng cho rằng “việc quản lý tài chính trong phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội chưa phát hiện thấy bộ phận và cá nhân nào có biểu hiện tiêu cực vụ lợi hoặc làm thất thoát tài sản của bệnh viện...”.

Ở đây chưa bàn đến chuyện lạm thu hay tham ô, vấn đề cần làm sáng tỏ là sự tắc trách và cẩu thả của Bệnh viện Mắt Hà Nội đối với sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Đôi mắt rất quan trọng cho từng cá nhân. Dân gian có câu “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Bệnh nhân chấp nhận phẫu thuật để mong mỏi phục hồi thị lực nâng cao chất lượng cuộc sống. Dù bất kỳ hoàn cảnh nào, lý do gì, những người làm ngành y cũng không được phép có hành vi gây bất lợi cho hành trình tìm lại ánh sáng của bệnh nhân.

Nhiều năm qua, lĩnh vực khám chữa bệnh nảy sinh nhiều sự cố đáng xấu hổ. Thế nhưng, bác sĩ làm khó 2 con mắt của bệnh nhân là chuyện khó tin và khó chấp nhận. Đơn tố cáo của bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy đã được chuyển đến Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh để mong sớm có sự minh mạch. Bởi lẽ những sai phạm ở Bệnh viện Mắt Hà Nội nếu tiếp tục lấp liếm kéo dài sẽ đồng nghĩa với việc làm tổn thương sâu sắc lương tri của cộng đồng.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

(ĐTTCO) - Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TPHCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, bệnh tật phát sinh. Không chỉ thế, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nạn ngập lụt ở TP thêm phần nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.