Không chỉ tổn thương đôi mắt

Vụ việc bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy ở Khoa Đáy mắt Bệnh viện Mắt Hà Nội lên tiếng tố cáo những sai phạm tại đơn vị y tế của mình đã gây xôn xao dư luận cách đây khá lâu. Thế nhưng cho đến hôm nay dường như cơ quan chức năng vẫn chưa có xử lý thỏa đáng để trả lại quyền lợi cho bệnh nhân và gìn giữ đạo đức ngành y.

Theo đơn tố cáo của bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, có 2 khuất tất nghiêm trọng trong quá trình phẫu thuật mắt tại Bệnh viện Mắt Hà Nội. Thứ nhất, bệnh nhân nộp tiền để mua dịch nhầy Douvis (Hoa Kỳ) nhưng thực tế bị tráo sang loại của Ấn Độ giá chỉ bằng 1/10, đồng thời một lọ dịch này được dùng cho 4-5 người, nhưng người bệnh không được xét nghiệm viêm gan B, HIV nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Thứ hai, việc tráo đổi nhân cho bệnh nhân mổ phaco (phương pháp tán nhuyễn thể thủy tinh đục bằng sóng siêu âm. Sau khi thể thủy tinh đục được hút ra sẽ được thay thế bằng thể thủy tinh nhân tạo), trên hóa đơn thu tiền người bệnh đều ghi rõ thể thủy tinh nhân tạo IQ của Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế trong lúc mổ đã bị tráo sang nhân Hoya và Focus của hãng khác.

Tại buổi họp báo ngày 7-10 để giải đáp những băn khoăn của cộng đồng, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội tỏ ra lúng túng và quanh co khi cho rằng những bất cập nghiêm trọng trên đều “do sơ sót trong thủ tục hành chính”. Thanh tra Sở Y Tế Hà Nội kết luận những lời tố cáo liên quan đến Bệnh viện Mắt Hà Nội đều có cơ sở, nhưng cho rằng “việc quản lý tài chính trong phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội chưa phát hiện thấy bộ phận và cá nhân nào có biểu hiện tiêu cực vụ lợi hoặc làm thất thoát tài sản của bệnh viện...”.

Ở đây chưa bàn đến chuyện lạm thu hay tham ô, vấn đề cần làm sáng tỏ là sự tắc trách và cẩu thả của Bệnh viện Mắt Hà Nội đối với sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Đôi mắt rất quan trọng cho từng cá nhân. Dân gian có câu “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Bệnh nhân chấp nhận phẫu thuật để mong mỏi phục hồi thị lực nâng cao chất lượng cuộc sống. Dù bất kỳ hoàn cảnh nào, lý do gì, những người làm ngành y cũng không được phép có hành vi gây bất lợi cho hành trình tìm lại ánh sáng của bệnh nhân.

Nhiều năm qua, lĩnh vực khám chữa bệnh nảy sinh nhiều sự cố đáng xấu hổ. Thế nhưng, bác sĩ làm khó 2 con mắt của bệnh nhân là chuyện khó tin và khó chấp nhận. Đơn tố cáo của bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy đã được chuyển đến Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh để mong sớm có sự minh mạch. Bởi lẽ những sai phạm ở Bệnh viện Mắt Hà Nội nếu tiếp tục lấp liếm kéo dài sẽ đồng nghĩa với việc làm tổn thương sâu sắc lương tri của cộng đồng.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao, nội thất toa xe được thiết kế bằng vật liệu composite…. , không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng, nội thất được sử dụng các thiết bị với màu sắc phù hợp, nhiều tiện ích.

Thêm nhiều toa tàu “5 sao” chạy tuyến Bắc - Nam

(ĐTTCO)-Chiều 5-12, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 10-12 sẽ đưa vào khai thác nhiều toa xe đóng mới với nhiều cải tiến tiện ích thay thế một số tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, giá vé đi tàu vẫn không thay đổi. 
 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.