Khơi thông dòng truyện tranh lịch sử

Khác với những bài học lịch sử khô khan chỉ toàn liệt kê sự kiện và số liệu, truyện tranh có tác dụng rất lớn đối với lứa tuổi thanh thiếu niên trong quá trình nâng cao sự hiểu biết và tự hào về quá khứ dân tộc. Lúc sinh thời, nhà cách mạng Trần Bạch Đằng luôn tâm đắc với đề tài và cách làm này, mà hành động cụ thể nhất là ông đứng ra đảm nhận vai trò chủ biên bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam. Dưới sự cầm trịch uy tín xã hội của Trần Bạch Bằng, Nhà xuất bản Trẻ đã ấn hành được nhiều tác phẩm truyện tranh lịch sử có giá trị như “Nước Âu Lạc”, “Hội thề Đông Quan”, “Chúa Sãi chúa Thượng”…

Với sứ mệnh văn hóa của mình, Nhà xuất bản Kim Đồng xây dựng tủ sách Tranh truyện lịch sử Việt Nam dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Tủ sách chọn cách viết về lịch sử thông qua câu chuyện các danh nhân. Họ là những nhân vật tiêu biểu của mỗi thời kỳ, không chỉ có đóng góp nổi bật tạo nên các bước ngoặt lịch sử mà còn được Nhân dân yêu mến, được dân gian hóa sống động trong các tích truyện.

Gần đây, khi chủ quyền lãnh thổ gặp nhiều thử thách, giới trẻ đã có phương pháp tiếp nối và khơi thông dòng chảy truyện tranh lịch sử bằng hình thức gây quỹ cộng đồng. Dự án xuất bản truyện tranh “Long Thần tướng” dự toán chi phí khoảng 300 triệu đồng và kêu gọi độc giả chung tay ủng hộ. Kết quả, bạn đọc cả nước đã đóng góp nhiều hơn 10% để ra mắt tập đầu tiên của “Long Thần tướng”.

Lấy bối cảnh từ năm 1282-1285, truyện tranh “Long Thần tướng” xoay quanh một giai đoạn đấu trí căng thẳng giữa nhà Trần với nhà Nguyên. Đây là quãng thời gian diễn ra nhiều sự kiện lớn như Hội nghị Bình Than, Hội nghị Diên Hồng, sự xuất hiện của Hịch tướng sĩ... Dù phong cách dã sử của “Long Thần tướng” chưa hẳn đã thuyết phục được công chúng khó tính, nhưng người Việt trẻ làm sách về lịch sử cho người Việt trẻ là một hoạt động đáng hoan nghênh.

So với nhiều quốc gia phát triển như Nhật Bản hay Hàn Quốc, kỹ nghệ truyện tranh của nước ta vẫn còn khiêm tốn. Tuy nhiên, nếu cứ loay hoay trong sự mặc cảm sẽ không thể nào theo kịp bạn bè 5 châu. Lấy nền tảng đề tài lịch sử để làm đòn bẩy cũng là cách hữu hiệu để hình thành thị trường truyện tranh cho người Việt. “Long Thần tướng” chỉ như một tín hiệu tích cực, dòng tranh truyện lịch sử Việt Nam đang cần sự đồng lòng của đội ngũ nhà văn lẫn họa sĩ hôm nay.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Chinh phục bằng đẳng cấp văn hóa

(ĐTTCO) - Trên trang báo này vào đầu tháng 8-2017 có đăng bài Mùa hè rực rỡ phản ánh cảm nhận những ai đến Pháp vào mùa hè để du lịch, rong chơi. 

Bạn đọc

Nhức nhối chi tiền lẻ trạm thu phí

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, người dân sử dụng tiền lẻ để phản đối các trạm thu phí BOT xảy ra tại nhiều địa phương. Khởi điểm của tình trạng này bắt đầu từ trạm thu phí Bến Thủy 1 (Nghệ An - Hà Tĩnh).