Khỏa thân nghệ thuật

(ĐTTCO) - Cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật mang tên “Miền cổ tích” của nhà nhiếp ảnh Thái Phiên trở thành một sự kiện trong tháng 6-2018 tại TPHCM. 
Dù không khí bóng đá World Cup chiếm lĩnh phần lớn đời sống tinh thần, “Miền cổ tích” vẫn được công chúng quan tâm. Bởi lẽ, sau rất nhiều tranh luận và nhiều tiếng bấc tiếng chì, cánh cửa nhạy cảm nhất của lĩnh vực nhiếp ảnh cũng đã được mở ra.
Tháng 9-2017, triển lãm ảnh khỏa thân mang tên “Tạo tác” của nhà nhiếp ảnh Hạo Nhiên cũng đã được tổ chức. Thế nhưng, đó chỉ là những tác phẩm chủ yếu sử dụng kỹ thuật ánh sáng để tôn vinh đường nét mỹ miều, chứ không có sự hiện diện đáng kể của người mẫu trong khuôn hình. Còn tác phẩm của Thái Phiên khác hẳn, trực diện hơn và cũng quyến rũ hơn. 
Cách đây 10 năm, nhà nhiếp ảnh Thái Phiên được phép in tập ảnh khỏa thân “Xuân thì” nhưng khi muốn triển lãm đã gặp vô số trở ngại. Lúc những bức ảnh “Xuân thì” được ấn định ngày triển lãm tại 29 Hàng Bài thì nhận được công văn từ Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch Hà Nội yêu cầu tạm dừng với nguyên nhân “chưa đúng thời điểm và địa điểm thích hợp”.
Lời giải thích nửa yêu nửa ghét là ảnh khỏa thân in sách và in lịch thì được, nhưng mang ra không gian công cộng dễ gây thị phi. Không nản chí, nhà nhiếp ảnh Thái Phiên vẫn theo đuổi loại hình nghệ thuật này, và bây giờ “Miền cổ tích” ra đởi, không chỉ bằng một cuốn sách mà bằng cả cuộc triển lãm tại Hội Nhiếp ảnh TPHCM. 
Khỏa thân nghệ thuật ảnh 1 Triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật mang tên “Miền cổ tích” của nhà nhiếp ảnh Thái Phiên. 
Ảnh khỏa thân nghệ thuật đã được công nhận trên thế giới từ rất lâu. Tại Việt Nam, nhiều nhà nhiếp ảnh cũng thành công với ảnh khỏa thân nghệ thuật như Trần Huy Hoan, Dương Minh Long, Dương Quốc Định… Và trên thực tế, từng có không ít ảnh khỏa thân nghệ thuật từ Việt Nam đã được trao giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế.
Do vậy, khi vừa ban hành quy chế “những người đẹp đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu sẽ không được chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông” nay Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch cũng lắng nghe ý kiến dư luận để thu hồi lệnh cấm trớ trêu trên.
Một tin vui nữa cho giới nhiếp ảnh là Cục Mỹ thuật-Nhiếp ảnh-Triển lãm cho biết sẽ đứng ra tổ chức một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật tại Hà Nội vào cuối tháng 7-2018. Triển lãm dự kiến sẽ quy tụ những nhà nhiếp ảnh như Lê Quang Châu, Nguyễn Dzũng Art, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Đỗ Thị Mai, Đào Đức Hiếu... Tuy nhiên, với sự cẩn trọng cần thiết Cục Mỹ thuật-Nhiếp ảnh-Triển lãm sẽ dán nhãn 18+ ở cổng và sẽ liên tục kiểm tra, rà soát đối tượng tham quan để tránh những điều tiếng không đáng có. 

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo về “vùng lõm tiêm chủng”

Cảnh báo về “vùng lõm tiêm chủng”

(ĐTTCO) - Tiêm chủng dịch vụ đang dần trở thành xu hướng của các bậc phụ huynh tại TPHCM. Thế nhưng, chính việc chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ sởi lại khiến nhiều trẻ em rơi vào “vùng lõm tiêm chủng” do không được chích ngừa đầy đủ, đúng lịch.

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Giọt mặn mòi của biển

(ĐTTCO) - Nói đến “ông tổ” của nghề nước mắm truyền thống thì đến nay vẫn chưa ai “giải mã” được, nhưng có một sự đồng nhất giữa các làng nghề là nước mắm đều được làm từ cá và muối, bằng cách lên men tự nhiên, không pha chế thêm bất kỳ chất phụ gia nào, có vị mặn, mùi thơm của cá và màu cánh gián hoặc màu vàng sáng.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019