Khánh Hòa rối tung vì khách Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vấn đề khách du lịch Trung Quốc ồ ạt đến Khánh Hòa và hoạt động du lịch “chui” đã làm nóng cuộc họp đánh giá hoạt động du lịch 6 tháng đầu năm 2016 và tình hình hoạt động lữ hành của tỉnh Khánh Hòa diễn ra ngày 6-7.

Hoạt động “chui”, chi tiêu ít

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm 2016 tỉnh này đón hơn 2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 526.000 lượt, chủ yếu khách đến từ Trung Quốc. Doanh thu ngành du lịch đạt 3.599 tỷ đồng, đạt gần 47% kế hoạch. Tại cuộc họp, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng, con số này cho thấy các tiêu chí đều tăng so với năm ngoái, nhưng so với kế hoạch đề ra trong năm 2016 thì giảm. Đặc biệt, con số thống kê của Sở Du lịch về doanh thu là chưa chính xác, chênh lệch với số liệu UBND tỉnh Khánh Hòa theo dõi.

Ông Hải không đưa ra con số thống kê chi tiết, nhưng khẳng định nếu chia bình quân, mỗi khách du lịch đến Khánh Hòa trong 6 tháng đầu năm nay chỉ chi tiêu dưới 100USD/khách, tương đương 2 triệu đồng Việt Nam. Trong khi đó, nhóm khách có mức chi tiêu cao đến từ châu Âu, Bắc Mỹ đều giảm 28%, đây là thiệt hại lớn về doanh thu cũng như thương hiệu du lịch Khánh Hòa. “Thị trường 6 tháng vừa qua có nhiều bất ổn, nhất là từ khi có sự hiện diện của khách Trung Quốc ồ ạt vào Khánh Hòa. Phải chăng đó là nguyên nhân khiến khách truyền thống giảm, ngành du lịch rối tung? Khách đến du lịch chi tiêu 2 triệu đồng/khách mà khiến công tác quản lý nhà nước khổ sở đến thế thì thu hút khách cũng bằng không”, ông Hải nhấn mạnh.

Khánh Hòa rối tung vì khách Trung Quốc ảnh 1
Hướng dẫn viên hoạt động “chui” tại Nha Trang.

Một vấn đề khác của du lịch Khánh Hòa là hướng dẫn viên (HDV) du lịch nước ngoài (đa phần là Trung Quốc, Nga) hoạt động “chui” khiến dư luận lo lắng. Các HDV này ngang nhiên hoạt động, kể cả hoạt động tại các địa danh nổi tiếng như chùa chiền, tháp bà, di tích, danh thắng… Nghiêm trọng hơn, có những người Trung Quốc đã xuyên tạc sự thật về lịch sử dân tộc Việt Nam. Anh Huy, một HDV dẫn khách Trung Quốc, bức xúc kể, cách đây chưa lâu, khi đang dẫn một đoàn khách Trung Quốc tham quan ở TP Nha Trang, thì một người Trung Quốc trong đoàn (có thể là người trưởng đoàn) đứng ra xuyên tạc rằng “Việt Nam tách ra từ Trung Quốc”. Sau khi nghe xong, anh Huy đã tranh luận với người này. Còn theo một số bảo vệ tại các điểm tham quan ở Khánh Hòa, việc HDV người Việt và khách Trung Quốc tranh luận nhau diễn ra khá phổ biến, đa số là vì người Trung Quốc xuyên tạc sự thật trong khi làm HDV “chui”.

Xử lý chậm và lúng túng

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng thừa nhận tình hình người nước ngoài hoạt động du lịch “chui” đang diễn biến công khai tại Khánh Hòa, nhưng công tác xử lý vẫn còn lúng túng, thụ động. Dù có khá nhiều đơn vị quản lý người nước ngoài, nhưng không có sợi dây kết nối chặt chẽ, nên khi đụng đến đâu, các ngành đều “ú ớ”. Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, qua nhiều cuộc đi khảo sát một mình, ông thấy khách Trung Quốc đứng nấu bếp, lao động tự do… nhưng nói tiếng Việt không được, vậy tại sao họ hoạt động công khai. Báo chí ghi hình được, nhưng các nhà quản lý không biết gì. Cả khu phố Tây, mang danh khu phố người Việt, nhưng đang biến thành nơi lao động “chui” mà rất công khai của khách nước ngoài. Về vấn đề này, ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH Khánh Hòa, phân bua rằng trong quá trình đi kiểm tra, họ (chủ cơ sở kinh doanh - PV) không cho vô!

Tại cuộc họp, nhiều đại diện cơ quan quản lý tỉnh Khánh Hòa cho rằng đa số người Trung Quốc vào Khánh Hòa là do “núp bóng” người Việt. Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đơn vị đã yêu cầu 27 doanh nghiệp chuyên hoạt động lữ hành đưa khách Trung Quốc tới Khánh Hòa cam kết thực hiện đúng các quy định. Tuy nhiên, khi ông Trần Sơn Hải đặt vấn đề “thế 64 lao động Trung Quốc vào lao động trái phép ở Công ty Silent Bay vừa bị phát giác, Sở Du lịch có biết không?” thì bà Trúc bối rối không trả lời được. Ông Trần Sơn Hải khẳng định, trong thời gian qua ngành du lịch tỉnh đã phản ứng chậm với diễn biến của ngành. Mặc dù các ngành đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, nhưng chỉ nêu lên khó khăn mà chưa đề xuất hướng xử lý, vì thế mà sự việc kéo dài, lãnh đạo tỉnh cũng phải chờ hàng tháng liền.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Lúng túng quản lý lễ hội

(ĐTTCO) - Nhiều năm gần đây, cứ đến mùa lễ hội cả xã hội lại nóng lên câu chuyện bạo lực, tranh cướp, thương mại hóa…