Vietnam Open 2015

Khán giả cũng cần chuyên nghiệp

Giải quần vợt quốc tế Vietnam Open 2015 tại CLB Lan Anh (TPHCM) đã đi đến vòng đấu chính thức và ban tổ chức đã bị tổ trọng tài điều khiển các trận đấu than phiền vì... khán giả quá “nghiệp dư”.

Khán giả cũng cần chuyên nghiệp ảnh 1
Vietnam Open 2015 thuộc hệ thống Challenger của Hiệp hội Quần vợt nam chuyên nghiệp (ATP) nên mọi công tác điều hành đều do các thành viên ATP đảm nhiệm. Do các tay vợt dự giải đều có thứ hạng khá cao, thậm chí nhiều người từng tham dự các giải Grand Slam, nên mọi khâu từ tổ chức đến thi đấu đều rất chuyên nghiệp. Duy chỉ có cách xem quần vợt của một số khán giả VN dường như nằm ngoài sự kiểm soát!

Những nguyên tắc căn bản nhất khi xem quần vợt chuyên nghiệp như: không được di chuyển, không được làm ồn và phải tắt chuông điện thoại khi các VĐV đang thi đấu... đã không được một bộ phận khán giả xem trọng. Trận đầu tiên của giải trên sân trung tâm giữa Peng Hsien Yin (Đài Loan) và Laurent Rochette (Pháp) ngày 9-10 rất nhiều lần bị gián đoạn chỉ vì... khán giả. Tay vợt Rochette tỏ ý không hài lòng khi có nhiều khán giả liên tục di chuyển. Trọng tài chính cũng nhiều lần phải dừng trận đấu để nhắc nhở khán giả. Đáng nói là không ít lần ông trọng tài cũng bất lực bởi khán giả VN không hiểu ý.

Trận đấu ngay sau đó giữa tay vợt VN Nguyễn Hoàng Hải và đối thủ Nhật Bản Hiroki Horikiri thậm chí còn đáng nói hơn khi khán giả vỗ tay cổ vũ tay vợt chủ nhà lúc pha bóng chưa kết thúc, gây khó chịu cho tay vợt Nhật Bản. Trao đổi với Tuổi Trẻ, trưởng ban tổ chức giải Nguyễn Quốc Kỳ - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt VN (VTF) - nói: “Ngay sau ngày thi đấu đầu tiên thì tổng trọng tài Michel Willems đã phản ứng với ban tổ chức VN vì sự thiếu “chuyên nghiệp” khi xem quần vợt của khán giả VN. Tổ bảo vệ an ninh cũng ghi nhận vài trường hợp họ nhắc nhở khán giả chờ trận đấu tạm dừng mới được vào sân đã bị phản ứng mạnh.

Chúng ta có thể thông cảm bởi quần vợt VN ít có cơ hội tổ chức những giải chuyên nghiệp trong hệ thống ATP nên khán giả VN còn “nghiệp dư” là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều, kể cả khán giả cũng phải học cách xem quần vợt một cách chuyên nghiệp vì những sự cố như thế này sẽ ghi điểm xấu và gây khó cho VN khi xin đăng cai các giải đấu khác trong tương lai, hay VĐV nước ngoài cũng không hào hứng đến VN thi đấu như lời ông Kỳ tâm sự.

(Theo Tuổi Trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.