Vietnam Open 2015

Khán giả cũng cần chuyên nghiệp

Giải quần vợt quốc tế Vietnam Open 2015 tại CLB Lan Anh (TPHCM) đã đi đến vòng đấu chính thức và ban tổ chức đã bị tổ trọng tài điều khiển các trận đấu than phiền vì... khán giả quá “nghiệp dư”.

Khán giả cũng cần chuyên nghiệp ảnh 1
Vietnam Open 2015 thuộc hệ thống Challenger của Hiệp hội Quần vợt nam chuyên nghiệp (ATP) nên mọi công tác điều hành đều do các thành viên ATP đảm nhiệm. Do các tay vợt dự giải đều có thứ hạng khá cao, thậm chí nhiều người từng tham dự các giải Grand Slam, nên mọi khâu từ tổ chức đến thi đấu đều rất chuyên nghiệp. Duy chỉ có cách xem quần vợt của một số khán giả VN dường như nằm ngoài sự kiểm soát!

Những nguyên tắc căn bản nhất khi xem quần vợt chuyên nghiệp như: không được di chuyển, không được làm ồn và phải tắt chuông điện thoại khi các VĐV đang thi đấu... đã không được một bộ phận khán giả xem trọng. Trận đầu tiên của giải trên sân trung tâm giữa Peng Hsien Yin (Đài Loan) và Laurent Rochette (Pháp) ngày 9-10 rất nhiều lần bị gián đoạn chỉ vì... khán giả. Tay vợt Rochette tỏ ý không hài lòng khi có nhiều khán giả liên tục di chuyển. Trọng tài chính cũng nhiều lần phải dừng trận đấu để nhắc nhở khán giả. Đáng nói là không ít lần ông trọng tài cũng bất lực bởi khán giả VN không hiểu ý.

Trận đấu ngay sau đó giữa tay vợt VN Nguyễn Hoàng Hải và đối thủ Nhật Bản Hiroki Horikiri thậm chí còn đáng nói hơn khi khán giả vỗ tay cổ vũ tay vợt chủ nhà lúc pha bóng chưa kết thúc, gây khó chịu cho tay vợt Nhật Bản. Trao đổi với Tuổi Trẻ, trưởng ban tổ chức giải Nguyễn Quốc Kỳ - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt VN (VTF) - nói: “Ngay sau ngày thi đấu đầu tiên thì tổng trọng tài Michel Willems đã phản ứng với ban tổ chức VN vì sự thiếu “chuyên nghiệp” khi xem quần vợt của khán giả VN. Tổ bảo vệ an ninh cũng ghi nhận vài trường hợp họ nhắc nhở khán giả chờ trận đấu tạm dừng mới được vào sân đã bị phản ứng mạnh.

Chúng ta có thể thông cảm bởi quần vợt VN ít có cơ hội tổ chức những giải chuyên nghiệp trong hệ thống ATP nên khán giả VN còn “nghiệp dư” là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều, kể cả khán giả cũng phải học cách xem quần vợt một cách chuyên nghiệp vì những sự cố như thế này sẽ ghi điểm xấu và gây khó cho VN khi xin đăng cai các giải đấu khác trong tương lai, hay VĐV nước ngoài cũng không hào hứng đến VN thi đấu như lời ông Kỳ tâm sự.

(Theo Tuổi Trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làng nghề phục chế long bào

Làng nghề phục chế long bào

(ĐTTCO) - Những bộ quần áo hầu đồng, long bào thành hoàng làng, khăn chầu áo ngự được sử dụng trong nghi lễ thường có giá hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;