Khai trương cáp treo Phan Si Păng

(ĐTTCO) - Sau gần 2 năm khởi công xây dựng, sáng ngày 2/2, tại thị trấn du lịch nổi tiếng Sa Pa của Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức khánh thành cáp treo Phan Si Păng.

 Khai trương cáp treo Phan Si Păng ảnh 1

Tới dự có ông Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai.

Dự án cáp treo Sa Pa nằm trong quần thể công trình du lịch văn hóa, dịch vụ cáp treo, vui chơi giải trí , khách sạn Phan Si Păng -  Sa Pa do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Cáp treo Phan Si Păng – Sa Pa thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ Cáp treo Bà Nà trực thuộc Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư với số vốn 4.400 tỷ đồng.

Đến thời điểm này cáp treo Phan Si Păng được coi là một trong những tuyến cáp treo dài nhất thế giới với độ dài hơn 6,2 km có điểm ga xuất phát lên  tại tổ 11, thị trấn Sa Pa ( huyện Sa Pa) và  vượt qua thung lũng suối Mường Hoa để lên ga cuối cùng là ở độ cao khoảng gần 3.000 m.

Từ đây du khách đi bộ hơn 100 mét nữa sẽ tới mốc đỉnh Phan Si păng cao 3.143 mét so với mặt nước biển được coi là "Nóc nhà Việt Nam" và "Nóc nhà Đông Dương".

Được biết cáp treo Phan Si Păng có độ chênh lệch độ cao lớn nhất thế giới giữa ga xuất phát đi  và ga đến cuối cùng là 1.410 mét và là hệ thống cáp treo 3 dây đảm bảo an toàn rất cao được nhà sản xuất cáp treo nổi tiếng thế giới Doppelmayr Ga raventa của Cộng hòa Áo thiết kế, sản xuất, lắp đặt lần đầu tiên ở châu Á tại Sa Pa (Việt Nam).

Theo thiết kế hệ thống cáp treo Phan Si Păng  có công suất vạn chuyển hơn 2.000 hành khách/ giờ với  35 ca bin chở khách với  sức chứa 30 - 35  khách /cabin.

Thời gian di chuyển trên cáp treo là 15 phút/ chuyến trong khi nếu du khách leo núi chinh phục đỉnh Phan Si Păng theo đường mòn trên núi Hoàng Liên ( Sa Pa) phải mất thời gian từ 2 - 3 ngày.

Phát biểu tại lễ khánh thành cáp treo Phan Si Păng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo tỉnh Lào Cai đánh giá cao nhà đầu tư đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn lớn xây dựng hệ thống  cáp treo Phan Si Păng, qua đó sẽ tạo ra sản phẩm  du lịch mới hấp dẫn cho du khách khi tới thăm Sa Pa, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương, góp phần thu hút từ 2 - 3 lượt triệu khách du lịch/ năm  tới thăm Sa Pa trong những năm sắp tới.

Công trình xây dựng cáp treo Phan Si Păng được đăng ký một trong những công trình tiêu biểu và công trình trọng điểm của tỉnh Lào Cai chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

(Dân trí)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giống lúa chịu mặn được Trường ĐH Trà Vinh phối hợp cùng các nông dân nghiên cứu cho hiệu quả cao.

Trường ĐH Trà Vinh nghiên cứu giống lúa chịu hạn mặn

(ĐTTCO)- Để thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới việc sản xuất lúa gạo bền vững, Trường ĐH Trà Vinh thực hiện đề án nghiên cứu khoa học “Chọn dòng phân ly tổ hợp lúa thuần thích nghi với hạn mặn và giàu dinh dưỡng”, do TS. Phạm Thị Phương Thúy (Trường ĐH Trà Vinh), phối hợp cùng các nông dân sản xuất giỏi tại xã Châu Điền, huyện Cầu Kè triển khai, bước đầu đạt kết quả khả quan.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Làng lư trăm tuổi giữa lòng thành phố

(ĐTTCO) - Giữa lòng đô thị hiện đại, nhộn nhịp vẫn còn đó một xóm lư đồng với tuổi đời hơn 100 năm. Nơi đây, những người thợ vẫn miệt mài, tỉ mỉ từng công đoạn để cho ra đời những sản phẩm phục vụ đời sống tín ngưỡng, tâm linh, như lưu giữ nét văn hóa của ông bà từ ngàn xưa để lại.

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.