Khai trương Cảng Cam Ranh cung ứng dịch vụ hàng hải

(ĐTTCO)-Sáng nay 8/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh, có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ hàng hải cho tàu thuyền các nước, tại căn cứ quân sự Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Khai trương Cảng Cam Ranh cung ứng dịch vụ hàng hải ảnh 1 

Tham dự buổi lễ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Hải quân cùng nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành TƯ, địa phương, tùy viên quân sự các nước, các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân…

Cảng Quốc tế Cam Ranh có nhiệm vụ đón tiếp các loại tàu quân sự, tàu khách quốc tế; cung cấp dịch vụ hàng hải; tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế… Cảng ra đời là sự khẳng định sự đúng đắn về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, quân đội, Quân chủng Hải quân trong phát triển cảng biển, góp phần khẳng định sự hội nhập quốc tế về lĩnh vực cảng biển.

Cảng Quốc tế Cam Ranh một trong các cảng lớn nhất của Việt Nam tính theo chiều dài bến cập tàu với tải trọng tàu tối đa đến 110.000 DWT (dead weight tonnage) có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc và 185 tàu mỗi năm. Cảng được chia làm 2 nhóm công trình là nhóm công trình thủy công và nhóm công trình trên bờ.

Trong đó, nhóm công trình thủy công gồm hệ thống các cầu cảng được bố trí theo phương án bến nhô, cập tàu 2 phía để tăng cường năng lực đón tiếp tàu; nhóm công trình trên bờ gồm hệ thống công trình dịch vụ đón tiếp và điều hành, công trình dịch vụ hậu cần kỹ thuật bao gồm: Tổng kho phân phối hàng hóa, có chức năng lưu giữ, cung cấp lương thực, thực phẩm, quân trang, nhu yếu phẩm và các vật tư thiết bị đảm bảo kỹ thuật theo mã vạch phục vụ tàu quốc tế; hệ thống đường giao thông nội bộ; bãi tập kết hàng hóa; khu thể thao gồm nhà thi; khu thể thao ngoài trời...

Được biết, trong năm 2016, Cảng quốc tế Cam Ranh sẽ khởi động việc cung ứng dịch vụ hàng hải cho tàu quân sự, tàu du lịch; sửa chữa đầu bến và cung cấp dịch vụ du lịch cho thủy thủ đoàn, du khách.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, nước ta là một quốc gia có hơn 3.200km bờ biển, nằm trong vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng với những tuyến giao thông hàng hải, hàng không huyết mạch của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước nêu rõ xây dựng Cảng Quốc tế Cam Ranh là để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ. Chủ tịch nước yêu cầu cần đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi đến bạn bè quốc tế, thu hút các hãng tàu lớn trên thế giới đưa tàu dân sự và quân sự đến bảo dưỡng, sửa chữa, tiếp nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, thực phẩm... ở Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Căn cứ quân sự Cam Ranh có vị trí chiến lược bao quát toàn bộ khu vực Biển Đông, là vị trí gần nhất các tuyến hàng hải quốc tế và hai Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Do nằm trong vịnh kín gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20m, ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất tốt phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như tàu sân bay 110.000 DWT (dead weight tonnage), tàu khách có dung tích 100.000 GRT (gross tonage), cũng như sửa chữa, đóng mới các công trình biển quy mô lớn...

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

(ĐTTCO) - Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TPHCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, bệnh tật phát sinh. Không chỉ thế, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nạn ngập lụt ở TP thêm phần nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.