Khả năng ngoại cảm?

Sau khi VTV đưa lên chương trình “Trở về từ ký ức”, một phóng sự phanh phui hành vi khuất tất trong việc kiếm tìm hài cốt liệt sĩ bằng yếu tố tâm linh, dư luận cả nước đã dậy sóng. Thêm vào đó, công an tỉnh Quảng Trị vừa bắt tạm giam một kẻ giả danh nhà ngoại cảm để lừa đảo, khiến nhiều người bắt đầu nghi ngờ về điều mà lâu nay vẫn được truyền tụng là “khả năng phi thường”.

Những người làm truyền hình không có gì quá đáng khi nhận định: "Xét cho cùng, người đặt niềm tin vào ngoại cảm toàn là người thành tâm. Họ là người rất tốt, chỉ có điều thiếu tỉnh táo thôi". Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ vào vài trường hợp “xương động vật thay xương người” để phủ nhận toàn bộ đóng góp của những nhà ngoại cảm trong quá trình tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ kể ra hơi vội vàng.

GS.TS Phạm Minh Hạc, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục, hiện đang đảm nhiệm vai trò Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, bày tỏ quan điểm: "Việc gì cũng vậy, có cái chính xác, có cái không chính xác, có cái đạt kết quả tốt, có cái không, là điều bình thường. Cần thu thập lại tất cả các trường hợp, nhất là các trường hợp đã thử ADN thành công, mới có thể kết luận".

Đất nước ta trải qua giai đoạn chiến tranh tàn khốc, rất nhiều liệt sĩ đã nằm xuống khắp núi rừng, sông suối. Vì vậy, tâm lý của những thân nhân lúc nào cũng sốt ruột và mong mỏi được quy tập hài cốt liệt sĩ về một nơi an nghỉ xứng đáng. Lợi dụng điều này, một số kẻ đã mạo nhận bản thân có khả năng ngoại cảm để lòe bịp mọi người và mưu cầu vật chất riêng tư. Những kẻ giở trò gian trá trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ không chỉ phạm pháp mà còn xúc phạm phẩm hạnh thiêng liêng của những anh hùng đã hy sinh cho dân tộc.

Công bằng mà nói, từ khi những nhà ngoại cảm xuất hiện, chuyện tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã được dễ dàng hơn. Chính vì vậy, có nhiều cuốn sách đã được xuất bản thu hút sự chú ý của cộng đồng như “Sự mách bảo của tâm linh và những khả năng kỳ diệu của con người” do NXB Văn hóa Thông tin ấn hành năm 2007, "Bước vào thế giới vô hình - Giả thuyết, lý giải các hình thái biểu hiện của vong" do NXB Văn hóa - Thông tin ấn hành năm 2011, đặc biệt cuốn “Sự thật tưởng như huyền thoại - Hai mươi năm đi tìm hài cốt liệt sĩ" do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2012.

Thế nhưng, ngoại cảm vẫn là vấn đề nhạy cảm cần nghiên cứu nghiêm túc và thấu đáo. Sùng bái hay vùi dập đều nên cân nhắc cẩn thận. Có lẽ đã đến lúc công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm phải được giám sát, giám định kỹ lưỡng một cách khoa học, chứ không thể thả nổi mạnh ai nấy làm, thậm chí mang tính chất lừa đảo như hiện nay.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giống lúa chịu mặn được Trường ĐH Trà Vinh phối hợp cùng các nông dân nghiên cứu cho hiệu quả cao.

Trường ĐH Trà Vinh nghiên cứu giống lúa chịu hạn mặn

(ĐTTCO)- Để thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới việc sản xuất lúa gạo bền vững, Trường ĐH Trà Vinh thực hiện đề án nghiên cứu khoa học “Chọn dòng phân ly tổ hợp lúa thuần thích nghi với hạn mặn và giàu dinh dưỡng”, do TS. Phạm Thị Phương Thúy (Trường ĐH Trà Vinh), phối hợp cùng các nông dân sản xuất giỏi tại xã Châu Điền, huyện Cầu Kè triển khai, bước đầu đạt kết quả khả quan.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Vui như mùa “tép nhảy”

(ĐTTCO) - Thời gian này, ngư dân tỉnh Thanh Hóa đang hối hả với việc đánh bắt tép biển (tép moi). Dọc bờ biển từ phường Quảng Vinh, xã Quảng Đại (TP Sầm Sơn) đến các xã như Quảng Hải, Quảng Thái (huyện Quảng Xương)… đâu đâu cũng thấy không khí náo nức, mà như người dân vùng biển xứ Thanh gọi là “vui như mùa tép nhảy”.

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.