K+ tuyên bố rút VNPayTV tự mua bản quyền

(ĐTTCO) – Trong công văn mới nhất gửi Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN (VNPayTV), Cty Truyền hình số vệ tinh K+ (VSTV) đã giải thích lý do rút khỏi ban đàm phán mua bản quyền Premier League 2016-2019.

 K+ tuyên bố rút VNPayTV tự mua bản quyền ảnh 1

Như thông tin đã đưa, tình hình mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh trong ba mùa giải kế tiếp (từ 2016-2019) vẫn diễn ra phá phức tạp, khi các bên không thể tìm chung tiếng nói. Thậm chí cho tới hết tháng 3, VNPay TV – tổ chức đại diện cho nhiều đài truyền hình ở Việt Nam trong việc đàm phán mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh vẫn chưa thể gặp trực tiếp đơn vị nắm giữ bản quyền Ngoại hạng Anh ở Việt Nam, MP Silva.

Điều này khiến BLĐ K+ vô cùng lo lắng, bởi mùa giải 2015/2016 sắp kết thúc, và chỉ hết Euro 2016 là mùa giải 2016/2016 của bóng đá Anh đã cận kề. Và theo lý giải của BLĐ K+, với đặc thù kinh phí lớn của gói bản quyền Ngoại hạng Anh, đơn vị này cần có sớm để chốt các phương án tài trợ và chuẩn bị sản xuất cho mùa giải mới.

Chính vì thế, trong bản thông báo mới nhất gửi gửi Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN (VNPayTV), Cty Truyền hình số vệ tinh K+ (VSTV) đã giải thích lý do rút khỏi ban đàm phán mua bản quyền Premier League 2016-2019, và yêu cầu VNPayTV để các đơn vị có nhu cầu tự mua đàm phán bản quyền.

“VSTV đã kiên nhẫn chờ đợi hơn 5 tháng với rất nhiều công văn đề xuất gửi tới hiệp hội để thực hiện chủ trương đã đề ra. Và tới thời điểm này, với tiến độ chuẩn bị đàm phán như hiệp hội đã đề xuất (Công văn mới nhất của hiệp hội ngày 28/03/2016 vẫn chỉ là đề nghị các đơn vị nêu sáng kiến) thì chúng tôi xin phép không chờ thêm nữa vì chúng tôi hiểu rõ là Quý hiệp hội không thể chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh và thiệt hại cho doanh nghiệp và người hâm mộ do chậm trễ hoặc không mua được EPL,” công văn của VSTV gửi VNPayTV có đoạn viết.

Trước đó, K+ cũng tham gia Ban Đàm phán mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh do Hiệp hội truyền hình trả tiền đứng ra thành lập, theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin & Truyền thông. Nhưng nay thì các bên không thể có chung tiếng nói.

Bộ Thông tin và Truyền thông từng có công văn chỉ đạo các nhà đài không mua EPL bằng mọi giá. Các nhà đài cũng đã có ký cam kết không được đàm phán riêng, nhưng MP&Silva lại gửi thư đến từng nhà đài đề nghị thương thảo riêng. Và nay thì với việc không thể chờ đợi, K+ đã có công văn đề nghị được mua riêng.

Tuy nhiên, quan điểm của Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN (VNPayTV) vẫn là rất cứng rắn, khi cho rằng: chỉ mua toàn bộ các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh (không độc quyền); mức giá không vượt quá 20% tổng mức giá bản quyền giai đoạn 2013-2016; Ban đàm phán cũng là đơn vị duy nhất đàm phán với MP&Silva về bản quyền.

Giá bản quyền Premier League trong thời gian qua đã tăng một cách chóng mặt. Ở Anh, hai đại gia truyền hình là BT Sports và Sky Sport phải chi tới 5.1 tỷ Bảng để mua trong ba mùa từ 2016-2019, so với gần 3 tỷ trong giai đoạn 2013-2016. Giá bản quyền Premier League quốc tế cũng có mức tăng tương tự, với giá cũng gần 3 tỷ.

Còn ở Việt Nam, K+ từng chi 33,5 triệu USD mua bản quyền trong ba mùa (từ 2013-2016), trong đó được độc quyền trận đấu sớm thứ Bảy, Super Sunday và không độc quyền các trận trong tuần. VTVcab chi 2 triệu đôla, SCTV là 2,1 triệu đôla để được phát sóng các trận không độc quyền.

Hiện nay, MP Silva – đơn vị trực tiếp đơn vị nắm giữ bản quyền Ngoại hạng Anh ở Việt Nam vẫn luôn từ chối trả lời báo chí và tuyên bố chỉ làm việc với các đài có tôn trọng việc tuân thủ bản quyền.

(BongDa.com.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Văn hóa kỳ lạ ở Phố Hiến

(ĐTTCO) - Một ngôi làng nằm ven thành phố Hưng Yên (ngày xưa là Phố Hiến) lại mang  nhiều phong tục vô cùng lạ đời, được truyền từ nhiều đời. Những tục lệ đó minh chứng cho cái gọi là “phép vua vẫn thua lệ làng”.
 

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.