Hứng khởi nhất thế giới!

Dự án xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới của Đài truyền hình Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của đại bộ phận công chúng. Người yêu thích truyền hình bàn tán, mà người không yêu thích truyền hình cũng bàn tán, vì tháp truyền hình cao nhất thế giới sẽ mang lại điều gì trong bối cảnh Việt Nam hôm nay.

Hiện tại, mỗi tỉnh đều có tháp truyền hình phục vụ cho đài địa phương. Và cũng chưa có một thống kê nào chứng minh cần phải có tháp truyền hình cao nhất thế giới để phục vụ cho mục đích phát sóng mặt đất, giữa bối cảnh truyền hình cáp và truyền hình internet đang phát triển vượt bậc. Một vị lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam cho rằng “khu vực xây tháp truyền hình sau này sẽ là đầu tàu kinh tế của Hà Nội và Việt Nam”. Nghĩa là tham vọng xây tháp truyền hình còn hướng đến mục tiêu du lịch, dịch vụ… nhưng chưa thấy cơ sở vững chắc nào để tin tưởng vào điều đó. Nếu một cái tháp truyền hình đủ sức thay đổi diện mạo một xứ sở thì các nước khác đã làm từ lâu rồi.

Tháp truyền hình hoành tráng không phải ý tưởng do Đài truyền hình Việt Nam nghĩ ra. Khu vực châu Á đã có 2 tháp truyền hình ngất ngưởng được quốc tế công nhận là tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc cao 600m và tháp truyền hình Tokyo Skytree cao 634m. Tháp truyền hình Việt Nam dự kiến xây 636m để cao nhất thế giới.

Việt Nam chưa phải một quốc gia giàu có. Để xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới chắc chắn phải trông cậy nhân lực và vật lực của nước ngoài. Nếu không có bài toán tài chính đúng đắn, khi cái tháp truyền hình đạt độ cao 636m được khánh thành, chúng ta sẽ phải gánh thêm một món nợ khổng lồ. Và cũng không ai dám đảm bảo, tháp truyền hình 636m sẽ giữ kỷ lục cao nhất thế giới được bao lâu.

Vài năm gần đây, người Việt Nam hào hứng với những cái nhất. Nào là cái bánh chưng to nhất, tô hủ tiếu to nhất… Bây giờ lại đến tháp truyền hình cao nhất. Cái nhất của kỷ lục đó không có gì chứng minh trình độ và đẳng cấp của một dân tộc. Nếu cứ nhắm mắt lao theo những cái nhất đó thì hệ lụy kéo theo rất khó nằm trong tầm kiểm soát, gây ra lãng phí của cải và để lại nợ nần cho đời sau.

Muốn nhất thế giới, cũng tốt. Tuy nhiên, trước hết cần hỏi, nhất thế giới để làm gì và để được gì?

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...