Hứng khởi nhất thế giới!

Dự án xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới của Đài truyền hình Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của đại bộ phận công chúng. Người yêu thích truyền hình bàn tán, mà người không yêu thích truyền hình cũng bàn tán, vì tháp truyền hình cao nhất thế giới sẽ mang lại điều gì trong bối cảnh Việt Nam hôm nay.

Hiện tại, mỗi tỉnh đều có tháp truyền hình phục vụ cho đài địa phương. Và cũng chưa có một thống kê nào chứng minh cần phải có tháp truyền hình cao nhất thế giới để phục vụ cho mục đích phát sóng mặt đất, giữa bối cảnh truyền hình cáp và truyền hình internet đang phát triển vượt bậc. Một vị lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam cho rằng “khu vực xây tháp truyền hình sau này sẽ là đầu tàu kinh tế của Hà Nội và Việt Nam”. Nghĩa là tham vọng xây tháp truyền hình còn hướng đến mục tiêu du lịch, dịch vụ… nhưng chưa thấy cơ sở vững chắc nào để tin tưởng vào điều đó. Nếu một cái tháp truyền hình đủ sức thay đổi diện mạo một xứ sở thì các nước khác đã làm từ lâu rồi.

Tháp truyền hình hoành tráng không phải ý tưởng do Đài truyền hình Việt Nam nghĩ ra. Khu vực châu Á đã có 2 tháp truyền hình ngất ngưởng được quốc tế công nhận là tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc cao 600m và tháp truyền hình Tokyo Skytree cao 634m. Tháp truyền hình Việt Nam dự kiến xây 636m để cao nhất thế giới.

Việt Nam chưa phải một quốc gia giàu có. Để xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới chắc chắn phải trông cậy nhân lực và vật lực của nước ngoài. Nếu không có bài toán tài chính đúng đắn, khi cái tháp truyền hình đạt độ cao 636m được khánh thành, chúng ta sẽ phải gánh thêm một món nợ khổng lồ. Và cũng không ai dám đảm bảo, tháp truyền hình 636m sẽ giữ kỷ lục cao nhất thế giới được bao lâu.

Vài năm gần đây, người Việt Nam hào hứng với những cái nhất. Nào là cái bánh chưng to nhất, tô hủ tiếu to nhất… Bây giờ lại đến tháp truyền hình cao nhất. Cái nhất của kỷ lục đó không có gì chứng minh trình độ và đẳng cấp của một dân tộc. Nếu cứ nhắm mắt lao theo những cái nhất đó thì hệ lụy kéo theo rất khó nằm trong tầm kiểm soát, gây ra lãng phí của cải và để lại nợ nần cho đời sau.

Muốn nhất thế giới, cũng tốt. Tuy nhiên, trước hết cần hỏi, nhất thế giới để làm gì và để được gì?

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.